Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với tỉnh Long An

VOV.VN -Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội dẫn đầu đoàn làm việc về biến đổi khí hậu…

Ngày 17/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội dẫn đầu về làm việc tại tỉnh Long An để giám sát việc thực hiện các phương án thích ứng với biến đổi khí hậu, một số công tác trọng tâm về bảo vệ môi trường trong quy hoạch phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp.

Hiện nay, Long An đang triển khai trên 10 dự án có liên quan về bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu với tổng kinh phí hàng trăm tỉ đồng từ ngân sách tỉnh. Đồng thời tỉnh cũng đang thực hiện dự án cộng đồng thích nghi với biến đổi khí hậu cho khu vực hạ lưu sông các sông Vàm Cỏ. Dự án triển khai dưới sự hợp tác giữa Viện khoa học Thủy lợi Miền Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thực hiện.

Mục tiêu của dự án là khảo sát thực tế địa hình, phân tích khoa học, đưa ra những kết quả dự báo, nâng cao ý thức và hướng dẫn cộng đồng trong việc ứng phó và thích nghi với môi trường sống trước những tác động về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai.

Dự án đã nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu như sự thay đổi thời tiết, mực nước khu vực hạ lưu sông Vàm Cỏ gồm 4 huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành. Đây là khu vực hàng năm phải đối phó với lũ lụt và hiện tượng triều cường trong những tháng mùa mưa nhưng cũng gặp hạn hán, thiếu nước ngọt vào mùa khô. Dự án cũng đề xuất những phương án đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu trong cộng đồng dân cư .

Sau khi đi khảo sát thực tế và làm việc với tỉnh Long An, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã nghe những kiến nghị của Long An nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, quan trọng nhất là kinh phí để thực hiện các dự án giao thông, thủy lợi, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, bố trí lại sản xuất, ổn định cuộc sống của nhân dân các địa phương, nhất là khu vực ven sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, nơi chịu tác động mạnh mẽ của quá trình biến đổi khí hậu với nguy cơ ngập lụt do triều cường ngày càng cao./.

CTV Long An/VOV- TP HCM

Bài liên quan

VOV_AllPage