Đối thoại chính sách với thanh niên: “Đã giao là phải tin”

VOV.VN - Đặt trọn niềm tin vào khả năng của các trí thức trẻ là yếu tố quyết định thành công của Dự án 600

Mở màn cho các hoạt động trong tháng Thanh niên, sáng 6/3, Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) phối hợp với Học viện Hành chính quốc gia tổ chức cuộc đối thoại về chính sách thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển kinh tế xã hội.

Trong hơn 2 giờ, TS Vũ Đăng Minh - Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) đã giới thiệu với toàn thể sinh viên Học viện Hành chính quốc gia về Dự án thí điểm 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch xã tại 62 huyện nghèo trong cả nước (gọi tắt là Dự án 600); Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020; Đề án chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Kết luận số 86-KL/TW ngày 24/01/2014 Bộ Chính trị.

Chia sẻ với các bạn sinh viên Học viện Hành chính quốc gia, TS Vũ Đăng Minh nhấn mạnh, với tư cách là Giám đốc Dự án 600 và thời gian hơn 2 năm theo sát bước đi của từng đội viên trong Dự án, đến thời điểm này có thể khẳng định dự án đã tạo được sự quan tâm rất lớn của dư luận, đặc biệt là thế hệ trẻ. Có thể nói đây là bước đột phá trong công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước, là sự tin tưởng, bố trí và sử dụng đối với trí thức trẻ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý.

Trong câu chuyện trao đổi với các sinh viên, ông Minh luôn nhấn mạnh quan điểm của lãnh đạo Bộ Nội vụ và Dự án đó là “đã tin là phải giao, đã giao là phải tin”, khẳng định đây là một trong những yếu tố quyết định làm nên sự thành công của Dự án. Ông Minh thừa nhận, đã có những câu hỏi hoài nghi về tính khả thi, hiệu quả của dự án, nhưng thực tế sau hơn 2 năm triển khai cho thấy “cơ bản các trí thức trẻ đều nhập cuộc rất tốt. Cơ bản các địa phương đánh giá họ hoàn thành tốt nhiệm vụ với tỷ lệ 84,28%. Tôi tin là địa phương đánh giá khách quan”, ông Minh nói.

Tiếp thêm niềm tin cho các sinh viên Học viện Hành chính quốc gia, ông Minh nhấn mạnh, các sinh viên đến từ Học viện Hành Chính quốc gia với những kiến thức về hành chính học là nền tảng, cơ sở giúp các bạn nhập cuộc nhanh và có ưu thế hơn các chuyên ngành đào tạo khác. Ông lấy dẫn chứng, trong số 580 đội viên trí thức trẻ được tuyển chọn trong Dự án 600 có 16 sinh viên tốt nghiệp Học viện Hành chính. Trong đó theo đánh giá của các địa phương, 5/16 bạn được nhận xét hoàn thành khá, tốt công việc; còn lại đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Một thành công nữa của Dự án 600 theo ông Minh đó là sự phản hồi tích cực từ phía thế hệ trẻ, trí thức trẻ đang sinh sống, học tập ở trong và ngoài nước. Ông Minh chia sẻ, không nhớ đã nhận được bao nhiêu email, cuộc điện thoại của các bạn sinh viên gửi trực tiếp cho ông bày tỏ Dự án đã giúp họ lấy lại được lòng tin với Đảng, Nhà nước trong vấn đề sử dụng cán bộ.

Tại buổi đối thoại, nhiều sinh viên Học viện Hành chính cũng bày tỏ vui mừng về sự tồn tại của một kênh tuyển dụng tuy khá chặt chẽ và nghiêm ngặt nhưng nó tạo cho sinh viên một mục tiêu, cơ sở để phấn đấu học tập ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Chia sẻ những băn khoăn của các sinh viên, ông Minh khẳng định, điều quan trọng là các bạn có thể có những đóng góp, hay đưa ra những sáng kiến gì thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, các bạn hoàn toàn không phải lo lắng về việc mình có được tuyển dụng, xét tuyển hay không./.

Thanh Hà/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage