Đợt rét dự báo kéo dài đến hết tháng 11

VOV.VN -Ở miền núi phía Bắc, nhiệt độ sẽ giảm xuống thấp nhất còn 10-13 độ C; đồng bằng, trung du Bắc Bộ 13-16 độ C và sẽ kéo dài đến hết tháng 11.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều và đêm nay (23/11), nhiệt độ ở Bắc Bộ sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh.

Phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia về diễn biến của đợt không khí lạnh này.

PV: Xin ông cho biết cụ thể diễn biến đợt không khí lạnh này?

Ông Lê Thanh Hải: Đến trưa nay, không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang. Đến chiều, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sau đó, đến đêm sẽ tràn sang các tỉnh phía Tây Bắc Bộ.

dot ret du bao keo dai den het thang 11 hinh 1
Nhiệt độ tại các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ giảm xuống 10 độ C trong đợt rét này 

Ngày mai (24/11) sẽ tràn tiếp xuống các tỉnh thuộc Trung Trung Bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và có thể còn ảnh hưởng sâu đến các tỉnh thuộc Trung Trung Bộ nữa.

Khi không khí lạnh về, thời tiết sẽ chuyển về dạng có mưa nhỏ, mưa phùn ở các tỉnh Bắc Bộ và có mưa nhỏ đến mưa vừa ở các tỉnh ven biển Trung Bộ. Nhiệt độ giảm tương đối mạnh.

Ở vùng núi phía Bắc, nhiệt độ sẽ giảm xuống thấp nhất còn 10-13 độ C. Các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ khoảng 13-16 độ C. Ven biển Trung Bộ còn khoảng 16-19 độ C. Đợt lạnh này sẽ kéo dài đến hết tháng 11.

PV: Ông có nhận xét thế nào về diễn biến thời tiết mùa đông năm nay?

Ông Lê Thanh Hải: Có thể nói, mùa đông năm nay lạnh hơn rất nhiều so với 2 mùa đông gần đây. Do ảnh hưởng của hiện tượng El - Nino nên mùa đông 2 năm vừa qua là 2014 và 2015 hầu như không lạnh.

Năm nay, chúng ta bắt đầu chuyển sang giai đoạn trung tính hoặc El - Nino yếu, nên mùa đông năm nay cơ bản sẽ lạnh như mức trung bình chứ không phải mùa đông ấm như 2 năm vừa qua.

PV: Ông có thể cho biết diễn biến tiếp theo của mùa đông xuân năm nay thế nào?

Ông Lê Thanh Hải: Theo các dự báo sớm của chúng tôi về mùa đông xuân năm nay sẽ ở mức trung bình. Không quá rét và không quá nóng như 2014, 2015. Năm nay, dự báo nửa đầu của mùa đông, tức là tháng 12 và nửa đầu tháng 1 sẽ rét hơn so với mức trung bình một chút.

Nửa cuối mùa đông vào cuối tháng 1, tháng 2 vào dịp Tết, sẽ ấm hơn một chút so với trung bình. Năm nay, dự báo rét đậm sẽ đến sớm hơn so với trung bình. Khoảng giữa tháng 12, sẽ gặp đợt rét đậm đầu tiên ở đồng bằng trung du Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Vân Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng “nghẹt thở” của Hà Nội FC trước Quảng Nam
VOV.VN - Pha dứt điểm đẹp mắt của Văn Quyết đã mang về chiến thắng cho Hà Nội FC trước Quảng Nam, qua đó giúp đội bóng Thủ đô vươn lên đầu bảng xếp hạng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600