Dự án chống ngập ở TPHCM: Đường cao hơn nền nhà dân cả mét?

VOV.VN - Đường Kinh Dương Vương được nâng cao, khiến nền nhà dân sẽ thấp hơn mặt đường đến 1,3 m.

Gần 2 tháng nay, đường Kinh Dương Vương quận Bình Tân, TP HCM, đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân dài 3 km đang được thi công cải tạo hệ thống thoát nước, chống ngập.

du an chong ngap o tphcm: duong cao hon nen nha dan ca met hinh 1
Nhiều ngôi nhà tương lai sẽ bị con đường mới nuốt chửng.
Bà Nguyễn Thị Phượng, chủ tiệm thuốc tây trên tuyến đường này, ngay đối diện bến xe Miền Tây cho biết: đơn vị thi công đã xây một bức tường gạch hơn 1 mét ngay trước cửa hiệu thuốc nhà bà để đánh dấu cao độ của đường mới. Trước đây, nhà bà đã nâng nền 2 lần, nếu đường mới hoàn thiện thì cửa ra vào nhà bà sẽ thành cái hầm và phải bắc thang để ra vào.

Bà Phượng nói: “Phải bắc thang leo vào nhà, đó là điều chắc chắn, phải bò lên bò xuống thôi. Quan trọng là sợ mùa mưa tới, ở đây nước sẽ tràn vào nhà mình, hoặc nước cống nó rò lên, chừng đó thì không biết làm sao. Cái cống cũ hiện nay không thoát được nước, bây giờ làm đường mới mà cống cũ vẫn bị tắc. Mấy tháng nay cũng không thấy khai thông hố ga gì hết”.

du an chong ngap o tphcm: duong cao hon nen nha dan ca met hinh 2

Có khoảng 500 hộ dân bị ảnh hưởng giống như nhà của bà Phượng. Tuyến đường thường xuyên bị ngập nặng này nhiều đoạn đang được đổ đá lót cao đến cả mét. Bên mỗi vỉa hè, rất nhiều trụ cột điện, bồn trồng cây cũng được xây cao vượt trội, có cái cao quá đầu người.

du an chong ngap o tphcm: duong cao hon nen nha dan ca met hinh 3
 Rất nhiều trụ điện và bồn cây được xây cao ngang đầu người.
Không khó để hình dung khi con đường mới hoàn thành, phần lớn những ngôi nhà mặt tiền hiện tại sẽ bị nuốt chửng, ra vào sẽ rất khó khăn.

Bà Tăng Kim Hằng, chủ cửa hàng gạo ở đoạn đường này cho biết: Từ ngày công trình thi công, đường sá đầy cát đá, bụi bặm nên buôn bán ế ẩm: “Đường cao quá, bụi bặm, cát đất nhiều quá. Bán gạo mà cũng không dám lấy gạo thêm. Đường cao như vậy sau này cũng sợ nước chảy vào nhà vì nhà thấp quá”.

du an chong ngap o tphcm: duong cao hon nen nha dan ca met hinh 4
Tường phân độ cao mới của đường có nơi lên đến 1,3 m.

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước chống ngập có vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công trình Giao thông Sài Gòn.

Trước những khiếu nại của người dân, chủ đầu tư đã tạm ngưng thi công, đồng thời gửi văn bản báo cáo xin hướng giải quyết của UBND thành phố./. 

Ngọc Luân/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp gợi cảm và tinh nghịch của các nữ cổ động viên bóng đá
VOV.VN - Các phụ nữ trẻ gợi cảm và tràn đầy năng lượng này luôn cổ vũ, cổ động rất cuồng nhiệt cho bóng đá và đội túc cầu của mình.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x