Đủ điều kiện công bố dịch H5N1 trên chim yến

(VOV) -Hai cơ sở nuôi chim yến ở phường Thống Nhất, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm bị nhiễm virus H5N1.

Liên quan đến hiện tượng chim yến chết hàng loạt tại tỉnh Ninh Thuận những ngày gần đây, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 (Cục Thú y- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương lấy mẫu chim yến để xét nghiệm.

Kết quả phát hiện hai cơ sở nuôi chim yến ở phường Thống Nhất, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Từ đó đến nay chưa phát hiện thêm cơ sở nào nuôi yến ở Ninh Thuận nhiễm virus này.

Tuy nhiên theo ông Bình, cơ quan chức năng đã có đủ căn cứ để công bố dịch. Ông Nguyễn Xuân Bình nói: “Chúng tôi lấy toàn bộ các mẫu xét nghiệm. Đến nay có 26 trên tổng số 58 hộ có mẫu chim sống, mẫu tổ yến, mẫu phân chim âm tính với virus cúm H5N1. Theo quy định của công tác phòng chống dịch, đối với cúm H5N1 xảy ra thì cho dù là một hộ có chim bị nhiễm vẫn có thể công bố dịch được. Chúng tôi đã đề nghị với tỉnh Ninh Thuận có biện pháp xử lý hộ có chim yến bị bệnh để hạn chế mầm bệnh có thể lây sang các hộ xung quanh và phát tán ra môi trường”./.

Tiến Dũng/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.