Du khách Úc nhiễm Zika: Đã có khả năng lây nhiễm cho người dân TP HCM

VOV.VN - Căn cứ trên yếu tố dịch tễ, nguy cơ có Zika tại Việt Nam là rất lớn. Zika xuất hiện tại Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

Liên quan đến trường hợp một du khách người Úc sau khi đi du lịch tại một số nước, trong đó có Việt Nam đã mắc bệnh Zika, sáng nay (24/3), Viện Pasteur TP HCM cho biết, căn cứ thời điểm ủ bệnh của bệnh nhân này thì tại TP HCM có nguy cơ lây nhiễm virus Zika. 

du khach uc nhiem zika: da co kha nang lay nhiem cho nguoi dan tp hcm hinh 0
Nguy cơ nhiễm Zika ở Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

Sáng 24/3, trao đổi với Phóng viên VOV, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết, đã lên kế hoạch cho việc xác định chính xác ổ dịch cũng như vị trí di chuyển của bệnh nhân người Úc trong thời gian xuất hiện tại TP HCM. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về vị trí du khách này trú ngụ tại TP HCM. Du khách người Úc cho biết vào Việt Nam từ ngày 26/2 đến ngày 6/3, tức là phù hợp với thời gian ủ bệnh của Zika từ 3 đến 12 ngày.

Căn cứ vào khai báo của du khách này, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM nhận định đã có khả năng lây nhiễm Zika tại TP HCM. Vì thế, dù chưa xác định chính xác ổ dịch Zika nhưng TP HCM đã áp dụng trường hợp cảnh báo thứ 2 đó là xác định có ca nhiễm Zika.

Để giám sát virus Zika, Viện Pasteur Thành phố thực hiện 3 giải pháp tổng thể. Đó là liên tục liên hệ với du khách này và các nước mà du khách này đi qua để xác định chính xác đường đi của du khách.

Trong ngày mai, Viện sẽ tập huấn lấy mẫu virus Zika cho 30 cơ sở y tế gồm 23 bệnh viện quận huyện và 6 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. Theo đó, hàng ngày, các cơ sở y tế này sẽ lấy mẫu bệnh phẩm có các đặc điểm của bệnh Zika hoặc tương đồng với triệu chứng của bệnh Zika như sốt, phát ban… Trung bình mỗi ngày, sẽ có từ 100 đến 200 mẫu bệnh phẩm được gửi về để Viện Pasteur Thành phố xét nghiệm truy tìm virus Zika.

Giải pháp thứ 3 là tiếp tục diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi tại một số nơi trọng điểm có nhiều khách du lịch.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Nếu căn cứ trên yếu tố dịch tễ, nguy cơ có Zika tại Việt Nam là rất lớn. Căn cứ vào lời khai của du khách thì phải nâng mức độ cảnh báo để can thiệp một cách đồng bộ. Trên thế giới hiện đã có 59 nước có mắc Zika. Zika xuất hiện tại Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian”./.

Hiếu Hiền/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Cầu thủ và trọng tài “đấu quyền Anh” trên sân bóng đá
VOV.VN - Trong trận đấu ở giải bóng đá Zimbabwe, một cầu thủ trên sân đã có hành vi đấm trọng tài sau khi nhận thẻ đỏ.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds