Gặp những người thoát chết sau vụ sạt lở núi ở Quảng Ngãi

VOV.VN - Dù đã được di dời đến nơi an toàn hơn nhưng 20 người may mắn thoát chết vẫn chưa hết hoảng loạn.

 Đã 1 tuần trôi qua nhưng 20 người dân ở thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng vẫn chưa hết run sợ khi nói về vụ sạt lở núi Cà Zút xảy ra  tối ngày 7/12. Hàng chục ngàn khối đất đá từ trên đỉnh núi Cà Zút đổ ập xuống chôn vùi gia súc, gia cầm và tài sản của 4 hộ dân. Dù đã được di dời đến nơi an toàn hơn nhưng 20 người may mắn thoát chết vẫn chưa hết hoảng loạn.

nhung nguoi thoat chet sau vu  sat lo nui o quang ngai hinh 1
Ngôi nhà của ông Hồ Văn Phú bị vùi lấp hoàn toàn.

Dòng nước đỏ ngầu từ trên đỉnh núi Cà Zút chảy ầm ầm kéo theo đất đá tiếp tục đổ xuống đường. Con đường từ Trà Lâm đi Trà Hiệp hiện vẫn bị chia cắt với khối đất đá khổng lồ vùi lấp toàn bộ mặt đường. Lội bộ gần 1 cây số qua đống bùn ngập đến bắp chân, chúng tôi mới tiếp cận được nơi ở tạm của 4 hộ dân bị sạt lở núi vùi lấp nhà đang được chính quyền địa phương dựng lều ở tạm.

nhung nguoi thoat chet sau vu  sat lo nui o quang ngai hinh 2
Sau mưa lũ, mọi tuyến đường trở nên nhầy nhụa bùn đất

Ông Hồ Văn Phú, người thoát chết trong vụ sạt lở núi vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: vào khoảng 21 giờ ngày 7/12, sau khi đưa vợ con đi lánh nạn xong, do tập tục không bỏ nhà đang ở trống nên ông Phú quay trở lại căn nhà. Đang nằm ngủ, ông Phú giật mình khi nghe một tiếng nổ lớn từ ngọn núi Cà Zút ngay phía trước mặt vọng xuống. Biết chuyện chẳng lành, ông Phú bật dậy vừa chạy đến cửa sau, thì căn nhà bị đất đá đổ ập xuống, chôn vùi. Cố nén cơn đau vì bị trụ cây đập xuống và bùn đất phủ đầy mình, ông Phú gượng đứng lên cắm đầu chạy về hướng bắc. 

"Em thấy đất lở em bị bay đi ra đằng sau nhà, rồi em mới kiếm đường chạy lên trên này. Lúa, rồi nồi xoong không được cái gì hết. Heo chắc cũng chết luôn đó, hồi đó em còn đang ngủ mà", ông Hồ Văn Phú nhớ lại.

nhung nguoi thoat chet sau vu  sat lo nui o quang ngai hinh 3
Dất đá trên đỉnh núi Ca Zut ầm ầm đổ xuống vùi lấp cả khu dân cư và cô lập 50 hộ dân.
Anh Hồ Văn Vũ vẫn chưa hết run sợ cho biết, 20 người vừa mới thoát chết đều hoảng loạn không nhớ được gì. Anh Vũ bộc bạch: nhà cửa, tài sản, trâu bò bị đất đá chôn vùi hết nhưng giữ được tính mạng là may mắn lắm rồi.

"Mấy bữa nay cứ 9 giờ tối là nó nổ 3 lần mà. Nhà cửa, bò sạt lở nó cũng cuốn ra đi hết. Mấy bữa nay người không thể nhớ hết, hoảng hết rồi. 4 chủ hộ nói chung ai cũng hoảng hết, bữa đó nó sập chịu không nổi. Bà con ở đây ai cũng tưởng chết hết rồi nhưng cũng nhờ thoát được tính mạng của mình".

nhung nguoi thoat chet sau vu  sat lo nui o quang ngai hinh 4
Vợ chồng ông Hồ Văn Phú đang ở trong căn lều tạm mới dựng.

 Đang chống dột cho căn lều tạm vừa mới dựng, ông Võ Nam chia sẻ, ở khu vực thôn Trà Khương này năm nào cũng bị sạt lở núi đe dọa nhưng năm nay sạt lở nặng nhất.

"Ô mấy năm nay nó sạt lở liên tục. Năm nào cũng lở rồi cán bộ xã, huyện vô cũng hỗ trợ phần nào rồi bà con hỗ trợ làm cầu qua, cầu lại chuyển nhà lên xuống miết suốt năm thôi nhưng năm nay là sạt lở nặng nhất bà con hết nhà hết cửa, bò trôi hết, khu vực đang làm nhà đây cũng còn đang sạt lở”,  ông Võ Nam kể lại.

Tối ngày 7/12 vừa qua, những đợt mưa lớn kéo dài đã làm núi Cà Zút đoạn ở thôn Trà Khương, xã Trà Lâm sạt lở với khối lượng đất đá hơn 4000m3. Sạt lở núi đã vùi lấp 1 nhà và làm hư hại 3 nhà khác của người dân nơi đây, gây ách tắc tuyến đường này và chia cắt 50 hộ dân của khu dân cư phía trong. Rất may trước đó, chính quyền huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã di dời dân đến nơi an toàn nên không xảy ra thiệt hại về người.

Sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã dựng nhà tạm, hỗ trợ 200 kg gạo và 10 thùng mì tôm cho người dân nơi đây, đồng thời làm đường đi vòng qua khu vực núi lở cho 50 hộ dân phía trong./.

CTV Tiến Công/VOV Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600