Giải cứu một gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép tại Sơn La

VOV.VN - Sau khi kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La phát hiện một cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ngày 18/3 cho biết, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường-Công an tỉnh Sơn La phát hiện và tịch thu một cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Cá thể gấu này đã nhanh chóng được chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã (ĐVHD) tại Hà Nội.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Sơn La, cá thể gấu này đã bị nuôi nhốt trái phép khá lâu.

giai cuu mot gau ngua bi nuoi nhot trai phep tai son la hinh 0
Cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép.

Ngày 7/3, sau khi kiểm tra và xác nhận cá thể gấu không có hồ sơ đăng ký hay gắn chíp theo quy định của pháp luật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã kịp thời ra quyết định tịch thu cá thể gấu và bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Hà Nội.

Năm 2005, hơn 4.300 cá thể gấu được phát hiện nuôi nhốt tại các trang trại trên cả nước. Hầu hết những cá thể gấu này đều bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các trang trại.

Trước thực trạng nuôi nhốt gấu tăng cao đe dọa đến sự tồn vong của loài gấu, từ năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành đăng ký quản lý và gắn chíp trên tất cả các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng gấu bị săn bắt ngoài tự nhiên và đưa trái phép vào các trang trại.

Qua hơn 10 năm nỗ lực chấm dứt tình trạng săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt gấu lấy mật của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân, hiện nay số lượng gấu nuôi nhốt trên cả nước đã giảm đáng kể. Năm 2015, ước tính chỉ còn khoảng 1.250 cá thể gấu trong các trang trại, giảm 72% so với năm 2005.

Bà Nguyễn Phương Dung – Giám đốc ENV chia sẻ: "Số lượng gấu bị nuôi nhốt tại Việt Nam đã giảm mạnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục nỗ lực để sớm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu, trích hút và kinh doanh mật gấu trái phép tại Việt Nam”.

Cũng theo bà Dung, Bộ luật Hình sự vừa được sửa đổi và sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2016 trong đó hành vi nuôi nhốt các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ như gấu có thể bị xem xét xử lý hình sự với mức phạt lên đến 15 năm tù giam./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds