Giảm bạo lực học đường không phải chỉ bằng việc dạy Giáo dục công dân

VOV.VN - ĐB Bùi Sỹ Lợi: môn giáo dục công dân là môn học cần thiết nhưng không có nghĩa đưa vào làm môn thi thì bạo lực học đường sẽ giảm đi.

Tại phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng 16/11, ĐB Cao Thị Xuân (đoàn Thanh Hoá) đã đặt ra hai vấn đề lớn trong ngành giáo dục đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

"Với tư cách tân Bộ trưởng, Bộ trưởng có quyết tâm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục, giải quyết tình trạng dạy thêm học thêm, đặc biệt là tình trạng bạo lực học đường gây bức xúc thời gian qua?".

dua giao duc cong dan vao giang day co giam bao luc hoc duong hinh 1
ĐB Cao Thị Xuân (đoàn Thanh Hoá)
Bạo lực học đường nguyên nhân từ gia đình, xã hội

ĐBQH Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) nêu câu hỏi tranh luận: “Liên quan đến vấn đề tội phạm học đường, bạo lực học đường, chúng tôi thấy nền giáo dục của chúng ta hiện nay là chúng ta tôn trọng định hướng truyền thống là "tiên học lễ, hậu học văn". Tuy nhiên, gần đây rất nhiều hiện tượng tiêu cực xảy ra, bạo lực học đường, thầy, cô chửi mắng học trò, vấn đề tội phạm vị thành niên gia tăng trong nhà trường.

Vì sao Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện để đổi mới, thay đổi những chương trình, đưa những bộ môn vào vẫn còn loay hoay.

Chúng tôi thấy Bộ trưởng trả lời cần phải đưa môn Giáo dục công dân vào để bắt buộc học sinh phải học, vậy những môn khác ra sao nếu như vẫn học lệch, học tủ và vấn đề biện pháp nào để chấn hưng ngoài vấn đề đạo đức học đường nếu như chỉ bằng biện pháp đưa môn học vào để phải học”.

dua giao duc cong dan vao giang day co giam bao luc hoc duong hinh 2
ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng)
ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng) thì cho rằng: Sản phẩm của nền giáo dục liên tục thay đổi kèm theo nhiều biểu hiện gây lo lắng cho xã hội như bạo lực học đường trở nên nhức nhối, thuộc và hiểu văn hóa lịch sử nước người hơn văn hóa, lịch sử dân tộc mình.

Liên quan đến vấn đề bạo lực học đường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận đây là vấn đề gây bức xúc. Trước hết, phải nói bạo lực học đường có thật và có xu hướng gia tăng.

"Bạo lực học đường là có thật và có xu hướng gia tăng. Số sinh viên, học sinh có hành vi bạo lực, có hành vi xuống cấp về đạo đức, lối sống chỉ là bộ phận nhỏ nhưng chính nó làm cho xu hướng đạo đức lối sống của một bộ phận có nguy cơ không kiểm soát được", Bộ trưởng nhận định.

Người đứng đầu ngành Giáo dục cho biết, ông đã rà soát và khẳng định nguyên nhân tình trạng này có nhiều chứ không chỉ trong ngành Giáo dục, còn nguyên nhân từ gia đình, xã hội, mặt trái của kinh tế thị trường.

"Nhưng trước hết, với trách nhiệm là Bộ trưởng Giáo dục, tôi nhận trách nhiệm đầu tiên là phải giáo dưỡng ngay từ nhỏ với môn học đạo đức, giáo dục công dân", Bộ trưởng nhận trách nhiệm.

Bạo lực học đường là biểu hiện xuống cấp, thiếu đạo đức

Trong khi đó, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, môn Giáo dục công dân là môn học cần thiết nhưng không có nghĩa đưa vào làm môn thi tốt nghiệp bạo lực học đường sẽ giảm đi.

dua giao duc cong dan vao giang day co giam bao luc hoc duong hinh 3
ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội 
ĐB Lợi cho biết: "Chúng ta cần có phương pháp giáo dục tại gia đình, nhà trường và giảm bớt tác động tiêu cực xã hội như: game, phim bạo lực... đồng bộ nhiều giải pháp chứ đưa môn Giáo dục công dân vào môn thi tốt nghiệp và giảm áp lực bạo lực học đường thì không phải”.

Trong bao nhiêu năm phát triển giáo dục, môn Giáo dục công dân không phải là môn học chính. Quan điểm của ông Lợi, chúng ta phải giáo dục các cháu từ gia đình, nhà trường, đạo đức xã hội con người chứ không phải từ môn học này. Hình thành nhân cách đi cùng với hình thành phát triển kiến thức.

Ông Lợi nhấn mạnh: bạo lực học đường là vấn đề bức xúc, nhức nhối. Trước đây, bạo lực trong nhà trường thường rơi vào nam sinh nhưng nay lại xuất hiện ở nữ giới, không phải một hai người mà đánh nhau tập thể theo nhóm có tính chất lan toả.

“Đây là biểu hiện xuống cấp, thiếu đạo đức, kém văn hoá của học sinh. Tất nhiên môn giáo dục công dân là môn học tốt nhưng không phải là môn học quyết định, phải là giáo dục nhân cách con người đi từ mẫu giáo tới các cấp học, được chuyển biến thông qua rèn luyện của thầy, quan tâm theo dõi chăm sóc của gia đình”- ĐB Lợi nhấn mạnh.

ĐB Lợi phân tích, nhiều khi chúng ta sợ giáo dục giới tính nhạy cảm, nhưng cái này lại rất quan trọng, càng cấp cao càng phải cung cấp kiến thức tăng dần. Phổ cập phải làm sao theo hướng chậm dần đều, ở độ tuổi nào giáo dục ở mức độ đó, càng cao phải tiệm cận tới vấn đề tâm lý chứ không rất nguy hiểm./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600