Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ “âm thầm” thay đổi đáp án môn thi tiếng Trung Quốc

VOV.VN - Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện thay đổi đáp án môn thi tiếng Trung Quốc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 so với ban đầu.

Mặc dù Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án các môn thi THPT Quốc gia năm 2017 nhưng Báo điện tử VOV vừa nhận được thắc mắc của độc giả gửi đến về đáp án môn thi tiếng Trung Quốc có sự thay đổi so với ban đầu.

Theo đó, độc giả phản ánh là tại câu 47, mã đề 601 của môn thi tiếng Trung Quốc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 được Bộ GD-ĐT công bố ngày 24/6 (được các báo, đài đăng lại) có đáp án đúng là đáp án D. Tuy nhiên, đáp án được công bố tại website của Bộ GD-ĐT ở thời điểm hiện tại lại là đáp án C.

bo gd dt len tieng vu am tham thay doi dap an mon thi tieng trung quoc hinh 1
Đáp án môn thi tiếng Trung Quốc ở câu 47, mã đề 601 do Bộ GD-ĐT cung cấp cho cơ quan báo, đài chiều tối ngày 24/6 là đáp án D.
Trước thắc mắc của độc giả về việc liệu Bộ GD-ĐT có âm thầm thay đáp án môn thi tiếng Trung Quốc, trả lời VOV.VN, Tiến sĩ Sái Công Hồng, Phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) khẳng định không có chuyện thay đổi đáp án môn thi tiếng Trung Quốc so với ban đầu.

Đáp án chính thức của các môn thi là bản cứng có chữ ký của tổ trưởng tổ ra đề thi của các môn thi và có ký duyệt của Chủ tịch hội đồng ra đề thi.

Sau khi kết thúc kỳ thi (chiều tối 24/6/2017), hội đồng ra đề thi tiến hành in sao các đáp án và đóng dấu treo để đảm bảo tính pháp lý của các đáp án khi chuyển các hội đồng thi các địa phương để tổ chức chấm thi.

bo gd dt len tieng vu am tham thay doi dap an mon thi tieng trung quoc hinh 2
Tuy nhiên, đáp án môn thi tiếng Trung Quốc của câu 47, mã đề 601 đang được Bộ GD-ĐT công bố trên website của Bộ lại là đáp án C.

Khi cung cấp bản mềm các đáp án bằng đĩa CD cho các cơ quan báo chí rất có thể do lỗi kỹ thuật, nên đáp án bị nhảy từ C sang D. Thực tế, một số đề thi được sao chép cùng với các đáp án của các môn thi trong cùng đĩa CD này khi mở ra cũng bị mất không còn trong dữ liệu.

Tiến sĩ Sái Công Hồng khẳng định, không chỉ có đáp án môn thi tiếng Trung Quốc bị nhảy do lỗi kỹ thuật mà trường hợp này cũng xảy ra với môn Lịch sử.

Tuy nhiên, đây cũng là kinh nghiệm quý báu cho Bộ GD-ĐT những năm sau khi công bố đáp án chính thức thì nên công bố bản gốc có dấu đỏ của Bộ để đảm bảo tính pháp lý và tính chính xác./.

Bích Lan/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x