Đổi mới quản lý Nhà nước về giáo dục

Đột phá để nâng cao chất lượng

“Đất nước ta đang cần có nhiều hơn nữa những trí thức, lao động có trình độ, có tâm, đức, có kỹ năng và bản lĩnh hội nhập. Giáo dục - đào tạo có vai trò quan trọng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ này…”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhấn mạnh như vậy trong thư chúc mừng năm học mới (2009 – 2010).

Dấy lên phong trào thi đua mới

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực và những thành tựu của ngành giáo dục, đặc biệt là các tập thể, cá nhân đi đầu trong các cuộc vận động lớn và các phong trào thi đua của ngành, biểu dương các nhà giáo đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đất nước ta đang cần có nhiều hơn nữa những trí thức, lao động có trình độ, có tâm, đức, có kỹ năng và bản lĩnh hội nhập. Giáo dục - đào tạo có vai trò quan trọng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ này, phải tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chủ trương của Đảng, Nhà nước và của ngành, đặc biệt là việc thực hiện kết luận 242-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục triển khai Nghị quyết Trung ương 2 (khoá VIII) và phương hướng phát triển giáo dục - đào tạo đến năm 2020”.

Với chủ đề của năm học 2009-2010 là “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lưu ý: “Mục tiêu này phải được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình hành động và phải trở thành hiện thực trong năm học mới. Các nhà quản lý giáo dục, các thầy, cô giáo và các em học sinh, sinh viên hãy phát huy các thành tựu, khắc phục yếu kém, cố gắng hơn nữa, nỗ lực và tâm huyết hơn nữa; hãy dấy lên phong trào thi đua mới trong giảng dạy và học tập theo hướng chất lượng, hiệu quả, toàn diện, phấn đấu thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra cho năm học 2009-2010 và những năm tiếp theo”.

Với vai trò người đứng đầu ngành giáo dục, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng GD - ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khâu đổi mới này trước tiên liên quan đến việc phải có quy hoạch và chiến lược giáo dục. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ triển khai các biện pháp khác mà ngành giáo dục đang làm như tiếp tục hoàn thiện chương trình sách giáo khoa. Với giáo dục đại học, các địa phương cần rà soát chương trình, thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội, công bố chuẩn đào tạo của từng trường.

5 nhiệm vụ trọng tâm

Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, Thành uỷ, HĐND và UBND các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm tới 5 nhiệm vụ quan trọng của năm học mới. Cụ thể, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Phó Thủ tướng mong muốn, mỗi nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có một đổi mới trong dạy học hoặc quản lý giáo dục, mỗi trường có một kế hoạch cụ thể về đổi mới phương pháp dạy học, mỗi tỉnh có một chương trình đổi mới phương pháp dạy học; Phấn đấu giảm tỷ lệ học sinh bỏ học trong cả nước xuống dưới 0,5% ở THCS và THPT; Chấm dứt việc dạy học chủ yếu qua “đọc - chép”, đồng thời rút kinh nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 để ổn định tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2010; Về phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các địa phương cần tổ chức tuyên dương các gia đình, các xã đạt danh hiệu gia đình khuyến học, xã khuyến học; Phấn đấu thực hiện được yêu cầu “3 đủ” đối với học sinh: “đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở”…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần điều chỉnh từng bước cơ cấu chi ngân sách Nhà nước cho các cấp học theo hướng ưu tiên ngân sách để thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ, phổ cập mẫu giáo 5 tuổi, đảm bảo chi cho giáo dục ở các xã đặc biệt khó khăn, đảm bảo tiền lương cho đội ngũ nhà giáo và kinh phí hỗ trợ cho đối tượng học sinh chính sách, học sinh nghèo.../.

Thu Hằng (Báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage