Gặp chàng sinh viên lập kỷ lục về điểm số của Đại học Ngoại thương

VOV.VN - Hoàng Đình Quang đạt điểm tích lũy 3,98 trên tổng 4 điểm (hệ tín chỉ), là mức điểm cao kỷ lục của trường Đại học Ngoại thương trong 50 năm qua.

Hoàng Đình Quang (21 tuổi, quê Quỳnh Phụ, Thái Bình), sinh viên năm thứ 4, Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đã đạt điểm tích lũy 3,98 trên tổng 4 điểm (hệ tín chỉ). Đây là mức điểm cao kỷ lục của trường Đại học Ngoại thương trong 50 năm qua.

Với thành tích học tập này, Hoàng Đình Quang vinh dự là đại diện cho sinh viên cả nước tham dự Đại hội thi đua yêu nước của ngành Giáo dục - đào tạo.

Gặp Hoàng Đình Quang sau giờ học buổi sáng tại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, với phong thái tự tin, trưởng thành, nhưng ít ai biết em từng là một học sinh học lực kém, thậm chí luôn đứng vị trí cuối lớp, thường xuyên bị bắt nạt và khó hòa đồng với các học sinh trong lớp.

gap chang sinh vien lap ky luc ve diem so cua dai hoc ngoai thuong hinh 1
Chàng sinh viên tài năng Hoàng Đình Quang

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào kỳ nghỉ hè lớp 7, khi được làm quen với môn học mới là môn Hóa học, Quang đã đọc kiến thức trước trong sách giáo khoa. Vào năm học, trong những tiết đầu tiên, Quang đã trả lời đúng câu hỏi và được thầy giáo khen ngợi. Lời khen của thầy giáo khi đó làm Quang rất hạnh phúc và thấy bản thân không kém cỏi, được tôn trọng.

Quang đã tập trung học tập với phương pháp “cần cù bù thông minh”, nên từ năm học lớp 8 đã được lựa chọn ôn tập đội tuyển học sinh giỏi của huyện. Ba năm học trung học phổ thông, thành tích học tập của em luôn đứng đầu toàn trường. Riêng năm lớp 12, Quang đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Hóa, giải Nhì học sinh giỏi Toán và giải Nhì của tỉnh giải Toán trên máy tính cầm tay. 

Thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương với 29,5 điểm và đạt ngôi Á khoa Kinh tế đối ngoại, trong ba năm liên tiếp, Quang là sinh viên có điểm cao nhất khoa và số điểm lích lũy khi học tín chỉ tại trường là 3,98 trên tổng 4 điểm - cao nhất trường đến thời điểm hiện tại.

Kể về kinh nghiệm học tập của mình, Quang cho biết: “Em nghĩ đầu tiên học trên lớp là rất quan trọng. Tuy nhiên, ngoài việc học trên lớp thì mình phải học thêm rất nhiều nguồn khác. Đối với em, nguồn học chính là trên internet. Bởi vì bây giờ đó chính là kho tri thức của toàn nhân loại. Ngoài vấn đề trên lớp, em cảm thấy chưa hiểu rõ, chưa nắm bắt được thì em có thể hỏi giảng viên, có thể hỏi bạn bè và sau đó cuối cùng là chính là tìm trên mạng đến khi nào mà hiểu được cội rễ vấn đề thì em mới thôi”.

Nhờ khả năng tự học và biết sắp xếp thời gian hợp lý, nên Quang có thể cùng lúc làm nhiều việc. Học đại học năm thứ nhất, Quang đi dạy thêm; sang năm thứ 2, học thêm Khoa Luật của trường. Dù học hai ngành nhưng Quang luôn đạt điểm số cao ở tất cả các môn học.

Cô Nguyễn Minh Hằng, Trưởng khoa Luật cho biết, một sinh viên học đồng thời 2 ngành mà đạt kết quả cao như Quang là rất hiếm: “Bạn ấy rất chăm đọc và rất ham học hỏi. Thường một môn học khi các thầy cô đưa ra là có giáo trình, có khi các thầy cô còn bảo cho các bạn sinh viên là phải đọc giáo trình phần này, phần này, có khi về các em còn chẳng đọc. Nhưng đối với Quang, hầu như các môn học đều đọc trước giáo trình và đều đọc rất kỹ. Đến lúc các thầy cô giảng, bạn ấy lại muốn đọc thêm sách tham khảo mở rộng. Trong lớp bạn ấy rất hay đặt ra câu hỏi cho các thầy cô và nhiều khi đặt ra các tình huống mà chính các thầy cô cũng phải bất ngờ. Phải công nhận bạn ấy suy nghĩ rất có chiều sâu, tư duy phản biện rất tốt”.

Không chỉ học tập tốt các môn học ở trường, khi đang học năm thứ 3, Hoàng Đình Quang đã viết và xuất bản cuốn sách “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa” đã bán hết 1.800 bản và đã thực hiện hơn 10 video bài giảng miễn phí đăng trên Facebook. Tháng 5 vừa qua, Quang còn tổ chức lớp học ôn thi môn Hóa tại Viện Đào tạo liên tục (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) thu hút hơn 200 học sinh phổ thông tham dự.

Hoàng Đình Quang cho biết: “Dự định trong tương lai của em đó chính là cố gắng duy trì việc học ở trường để đạt thủ khoa đầu ra khoa Kinh tế đối ngoại và bằng xuất sắc khoa Luật Thương mại quốc tế. Sau đó, em sẽ cố gắng tự học tiếng Anh, tự xin học bổng đi du học nước ngoài. Về nước em sẽ bắt đầu áp dụng kiến thức mà mình học hỏi được để có thể phát triển nghề nghiệp và tương lai của mình”.

Là một trong số ít sinh viên được tham dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục - đào tạo lần này, Hoàng Đình Quang cho biết sẽ tiếp tục phấn đấu trong học tập để việc học không chỉ lấy kiến thức mà phải vận dụng kiến thức để sống và làm việc tốt hơn./.

Minh Hường/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x