Gian nan chuyện đến trường của gần 100 học sinh tỉnh Đắk Nông

Nguyên nhân là vì nơi học cũ không tiếp nhận các em vào học còn nơi học mới vừa ở rất xa lại là đường rừng có suối nguy hiểm nên các em không thể tới trường.

Ngày 4/9 là tuần học thứ hai của năm học 2009-2010 nhưng gần 100 học sinh ở thôn Nam Tiến, Cồn Dầu thuộc xã Ea Pô huyện Chư Jút, tỉnh Đắk Nông vẫn phải ở nhà vì các trường học cũ từ chối không nhận các em vào học.

Việc theo học tại các trường ở Buôn Đôn của gần 100 học sinh thôn Nam Tiến đã diễn ra hơn 10 năm qua nhưng đến năm học này thì đã chấm dứt. Ông Ngân Văn Được, một phụ huynh thôn Nam Tiến có 2 con năm nay không được sang học bên huyện Buôn Đôn, nói: “Trường không cho học, các con tôi rất chán mà chúng tôi cũng buồn lắm”.

Lý do không tiếp nhận học sinh thôn Nam Tiến sang học ở huyện Buôn Đôn được các cấp chính quyền hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông giải thích trong các văn bản là lo ngại cho tính mạng các em khi phải vượt dòng Sêrêpôk hung dữ. Công văn số 387/UBND-TH, ngày 18/5/2009, của UBND huyện Chư Jút cũng đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xử lý bến đò ngang khu vực Cồn Dầu. Ngày 27/5/2009, UBND tỉnh Đắc Lắc ra công văn 2279/UBND-NLN quyết định không quy hoạch bến đò ngang khu vực này.

Thực hiện chỉ đạo này, ngày 10/6/2009, UBND huyện Buôn Đôn ban hành văn bản 305/UBND-VP chỉ đạo các ban ngành chức năng trong huyện thực hiện không quy hoạch bến đò ngang Cồn Dầu. Đến ngày 11/8/2009, UBND huyện Buôn Đôn ra tiếp công văn số 442/UBND-VP chỉ đạo các trường học không tiếp nhận học sinh thôn Nam Tiến sang sông nhập học. Việc ngăn cấm này được coi là nỗ lực để giải quyết tình trạng mất an toàn trên bến đò ngang tại đây.

Ông Võ Văn Tâm, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn nói: “Học sinh qua sông không thể đảm bảo đúng thời gian đến trường được. Nhiều học sinh đến trường trễ giờ nên phần lớn các em vẫn phải đi qua đò. Do vậy, phía tỉnh Đắk Nông, Chư Jút, Ea Pô, Cồn Dầu phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các em”.

Ông Hoàng Phú, Chủ tịch UBND huyện Chư Jút khẳng định, huyện đã lo chu đáo cho việc theo học của gần 100 học sinh này. Thế nhưng khi phóng viên VOV đi thực tế, mọi chuyện lại không như vậy.

10 km đường rừng lầy lội và có suối sâu là những gì mà chúng tôi phải trải qua trong hành trình vất vả đi từ nơi ở của các em đến điểm trường được huyện Chư Jut bố trí. Đó là một nơi khang trang nhưng điều kiện để cho người dân tái định cư có thể sinh sống như đất canh tác thì lại không được như vậy. Điều này lý giải vì sao những hộ dân ở thôn Nam Tiến không chịu di dời đến nơi ở mới.

Huyện Chư Jut cũng đã có những cố gắng để tạo điều kiện cho các em học sinh này được theo học bằng cách đưa giáo viên về tận nơi. Thế nhưng thật trớ trêu là cả thầy và trò đều không có trường lớp để thực hiện việc dạy và học. Địa điểm dự kiến bố trí chỗ học cho các em hiện vẫn đang là nhà để phân bón của Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú, còn 2 phòng học cũ của trường Tiểu học Nguyễn Huệ tại thôn Nam Tiến nói là để khắc phục làm nơi học nhưng hiện vẫn là ngôi nhà rách nát.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Huệ, xã Ea Pô, huyện Chư Jút cho biết, nhà trường sẽ mở 2 lớp ghép tại thôn Nam Tiến, bố trí 2 giáo viên vào dạy và tăng cường 1 hiệu phó. Tuy nhiên, cơ sở vật chất chưa có gì nên chưa có học sinh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà nói: “Có học sinh học thì giáo viên sẵn sàng vào dạy bất cứ lúc nào. Nhưng năm nay chưa tuyển được học sinh”.

Ông Vi Văn Năng - một trong số ít người dân đã ra ở tại khu tái định cư nhưng đành phải quay trở lại thôn Nam Tiến vì nếu đưa con về đây học, dân Nam Tiến phải để con em đi đoạn đường gian nan hơn. Ông Vi Văn Năng nói: “Tôi thấy lên đây thì vất vả hơn Buôn Đôn. Buôn Đôn trọ lại học thì có thể tạo điều kiện được. Lên đây đường xa thì không đảm bảo thời gian đi và con cháu nhỏ không thể đi được, lại qua hai con suối, đường xa gập ghềnh...”

Lý do đảm bảo an toàn cho người dân khi qua sông cũng không thật sự thuyết phục khi trước đó huyện Chư Jut đã từ chối tiếp nhận chiếc đò máy 40 chỗ của doanh nghiệp tư nhân Việt Hàn tặng cho con em thôn Nam Tiến để có phương tiện đảm bảo an toàn khi vượt sông Sêrêpốk.

Với những điều kiện thực tế mà phóng viên VOV đã trải qua và chứng kiến thì thật khó có thể khuyến khích người dân thôn Nam Tiến đưa con em đến trường. Đi học nơi mới thì xa và nguy hiểm, còn nơi học cũ thì lại không tiếp nhận.

Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường cận kề, trong khi những người có trách nhiệm còn bàn bạc chưa ngã ngũ thì gần 100 học sinh thôn Nam Tiến xã Ea Pô, huyện Chư Jút vẫn hàng ngày thắt ruột mỗi khi nghe tiếng trống trường./.

Thế Thắng (thường trú tại Tây Nguyên)
Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà