Hàng loạt sai phạm tại Đại học Y dược TP HCM

Báo cáo khống số lượng giảng viên, cấp bằng sai quy định... ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh phải giải trình với Bộ Giáo dục, Bộ Y tế trước 30/6.

Theo kết luận thanh tra, năm 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản cho phép ĐH Y dược TP HCM và ĐH Tây Nguyên được liên kết đào tạo 70 chỉ tiêu bác sĩ, dược sĩ cho các tỉnh Tây Nguyên, lấy trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2005 của ĐH Tây Nguyên, trong đó có 50 chỉ tiêu ngành Dược và 20 chỉ tiêu ngành Bác sĩ Răng hàm mặt.

Hai trường đã ký kết các Hợp đồng đào tạo, theo đó ĐH Y dược TP HCM hỗ trợ cán bộ giảng dạy cho Khoa Y ĐH Tây Nguyên. Việc tổ chức tuyển sinh do ĐH Tây Nguyên thực hiện, sau khi đào tạo 3 năm tại ĐH Tây Nguyên thì sinh viên được chuyển về học tập tại ĐH Y Dược TP HCM.

Từ năm 2006 đến năm 2008, không có văn bản cho phép tuyển sinh của Bộ Giáo dục nhưng hai trường vẫn tiếp tục tuyển sinh, đào tạo theo hình thức trên. Tổng số đã tuyển sinh từ năm 2006-2008 là ngành dược 117, ngành răng hàm mặt 59.

Kết quả thanh tra cho thấy, ĐH Y dược TP HCM đã đóng dấu, cấp bằng tốt nghiệp cho người học trên phôi văn bằng của Trường ĐH Tây Nguyên chuyển giao. Tổng số văn bằng sử dụng phôi bằng của ĐH Tây Nguyên cụ thể: ngành dược 125, ngành răng hàm mặt 67. Hiện còn 9 sinh viên ngành Dược và 10 sinh viên ngành Răng hàm mặt chưa tốt nghiệp.

Năm 2008, ĐH Y dược TP HCM được Bộ Giáo dục giao bổ sung 50 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ đa khoa và 50 chỉ tiêu đào tạo dược sĩ để tăng cường cán bộ cho khoa Y dược của ĐH Đà Nẵng mới được thành lập. Theo đó, ĐH Y Dược TP HCM sẽ hỗ trợ và bồi dưỡng cán bộ giảng dạy, xây dựng chương trình đào tạo chi tiết cho Khoa Y Dược của ĐH Đà Nẵng.

Năm 2009, ĐH Y dược TP HCM vẫn tiếp tục liên kết với ĐH Đà Nẵng để tuyển sinh mà không đề nghị Bộ Giáo dục giao chỉ tiêu. Số lượng đã tuyển sinh là bác sĩ đa khoa 18, dược sĩ 27.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Giáo dục còn cho rằng ĐH Y Dược TP HCM chưa thực hiện việc thẩm định, lựa chọn giáo trình phục vụ giảng dạy theo quy định; không có quy trình chung về quản lý đào tạo mà các khoa tự quyết định, xây dựng chương trình...

Số lượng giảng viên do trường báo cáo cũng lớn hơn con số thực tế. Cụ thể, tại thời điểm xác định chỉ tiêu thì trường có 970 giảng viên cơ hữu trong đó có 13 giáo sư, 106 phó giáo sư, 114 tiến sĩ, 347 thạc sĩ... Tổng số giảng viên quy đổi có 1.081 giảng viên. Tuy nhiên, con số kiểm tra thực tế giảm 197 giảng viên (quy đổi) so với số liệu trường báo cáo. Kiểm tra 23 hồ sơ giảng viên, thanh tra phát hiện 21/23 không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Khi kiểm tra hồ sơ cấp bằng của 16 trường hợp có phản ánh việc đào tạo quá thời gian học tập, Thanh tra Bộ phát hiện trường đã cấp bằng cho 13 trường hợp có thời gian học tập từ 10 đến 27 năm. Trong đó, sinh viên Nguyễn Văn Cương được công nhận tốt nghiệp năm 2014 khi không đủ điều kiện xét tốt nghiệp và có thời gian đào tạo kể từ khi trúng tuyển đến khi được công nhận tốt nghiệp vượt quá thời gian được phép.

Thanh tra Bộ yêu cầu ĐH Y Dược TP HCM bổ sung các điều kiện như chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, rà soát lại các hợp đồng giảng viên, thực hiện nghiêm quy định về đào tạo liên kết...

Thanh tra Bộ cũng đêf nghị huỷ bỏ kết quả tốt nghiệp và bằng chứng nhận tốt nghiệp của Nguyễn Văn Cương, đồng thời rà soát các trường hợp vượt quá thời gian tối đa được phép để huỷ bỏ kết quả và thu hồi bằng.

Hiệu trưởng, Hiệu phó phụ trách đào tạo được yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo kết quả về Bộ Giáo dục, Bộ Y tế trước ngày 30/6.

Theo Lan Hạ/Vnexpress
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng hoành tráng của Arsenal trước Chelsea
VOV.VN - Arsenal đã có chiến thắng tưng bừng trước Chelsea trong trận cầu tâm điểm vòng 6 Premier League 2016/2017.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds