Học sinh vi phạm giao thông: Phụ huynh đừng bao che, “lo lót” cho con

VOV.VN -Thay vì bao che,“lo lót” cho con, phụ huynh hãy cùng phối hợp với nhà trường giáo dục con em thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông.

Học sinh tái vi phạm an toàn giao thông sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, thậm chí bị buộc thôi học 1 tuần. Đây là một trong những hình thức kỷ luật nghiêm đối với học sinh cố tình vi phạm Luật Giao thông vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra trong kế hoạch phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngành Giáo dục Thủ đô, giai đoạn 2016-2020.

Xung quanh việc xử phạt học sinh vi phạm an toàn giao thông, phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội.

PV: Thưa ông, cơ sở và căn cứ nào để Sở GD-ĐT đưa ra các hình thức xử lý kỷ luật đối với học sinh vi phạm an toàn giao thông?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Vấn nạn giao thông trên địa bàn thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã cướp đi sinh mạng của biết bao nhiêu người, trong đó có rất nhiều học sinh.

Hà Nội là địa phương có số lượng học sinh đông đảo nhất cả nước với 1,7 triệu em; 130.000 cán bộ giáo viên. Nếu việc giáo dục pháp luật nói chung và an toàn giao thông nói riêng không thực hiện nghiêm túc thì sẽ để lại hệ lụy khôn lường và lâu dài.

hoc sinh vi pham giao thong: phu huynh dung bao che, "lo lot" cho con hinh 0
Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

Việc giáo dục pháp luật và an toàn giao thông đã được Sở GD-ĐT thực hiện từ nhiều năm nay. Để làm tốt được vấn đề này, Sở đã ký quy chế 167 phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh… giáo dục cho học sinh những kỹ năng, văn hóa giao thông nhằm đảm bảo tính mạng cho các em. Bằng những yêu cầu cụ thể như: Học sinh không được đi xe phân khối lớn đến trường, học sinh ra khỏi trường mà đi xe đạp điện, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm…

Để nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông của học sinh, bên cạnh việc khen thưởng, động viên kịp thời cho các tập thể và cá nhân thực hiện tốt, ngành Giáo dục Thủ đô còn đưa ra các hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các trường để xảy ra tình trạng học sinh vi phạm.

Cụ thể như sau: Đối với trường học để xảy ra vi phạm sẽ căn cứ tình hình thực tế xét trừ vào tiêu chí thi đua cuối năm. Đối với học sinh vi phạm lần đầu: Hạ một bậc hạnh kiểm trong tháng, phê bình trước toàn trường, kiểm điểm và mời gia đình đến ký cam kết. Vi phạm lần 2 bị hạ một bậc hạnh kiểm của học kì, trả về gia đình 3 ngày để tự kiểm điểm, thông báo tới địa phương nơi học sinh cư trú.

Trong trường hợp tái phạm nhiều lần, học sinh sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học 1 tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe.

Căn cứ để Sở GD-ĐT đưa ra hình thức xử  phạt trên dựa vào quy định của Bộ GD-ĐT, Điều lệ trường THPT ban hành năm 2011 theo Thông tư 12, điều 42 nói rõ các mức xử phạt đối với  học sinh vi phạm giao thông. Các hình thức xử phạt đối với học sinh vi phạm giao thông cũng được cả Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nhiều bậc cha mẹ học sinh ủng hộ…

Các quy định xử phạt đưa ra trước đây chưa đến mức học sinh bị buộc  đình chỉ học tập nhưng lần này Sở cương quyết đưa ra với mục đích răn đe, giáo dục lối sống của học sinh.

Ngành GD-ĐT Hà Nội rất mong các cơ quan chức năng, phụ huynh học sinh cùng chung tay vào cuộc. Bởi vì việc giáo dục pháp luật nói chung và an toàn giao thông nói riêng không chỉ trong hàng rào nhà trường.

Giáo viên vi phạm cũng phải xử lý nghiêm để làm gương cho học sinh

PV: Thưa ông, Sở GD-ĐT đưa ra hình thức xử lý kỷ luật đối với học sinh vi phạm an toàn giao thông. Thế còn giáo viên mà vi phạm thì Sở có hình thức xử lý ra sao?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Chúng ta đã có Luật Công chức viên chức điều chỉnh những hành vi của người lớn. Quy định về Đảng cũng có quy định những điều đảng viên không được làm. Mỗi một trường học đều có quy chế dân chủ, sự công khai và minh bạch, hội đồng kỷ luật…

Sở GD-ĐT Hà Nội mong rằng, các cơ quan chức năng hãy xử lý, xử phạt nghiêm cả những đối tượng vi phạm giao thông, không chỉ là học sinh. Điều này sẽ là gương để học sinh không vi phạm và cho các em hiểu rằng cũng được đối xử công bằng.

PV: Thưa ông, với hình thức xử phạt nghiêm khắc là buộc thôi học 1 tuần đối với học sinh vi phạm nhiều lần, nhiều phụ huynh đang lo lắng con mình sẽ không theo kịp kiến thức học tập trên lớp cũng như không biết quản lý các em ra sao trong thời gian nghỉ khi họ còn phải đi làm xa. Nhiều người bày tỏ băn khoăn là trong thời gian nghỉ như vậy thì con mình có thể sẽ sa vào chơi games hay các trò chơi khác không thể kiểm soát được. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Việc xử lý kỷ luật bằng cách buộc thôi học 1 tuần đối với những học sinh tái vi phạm giao thông nhiều lần không có nghĩa là đẩy các cháu ra ngoài vỉa hè chơi games. Việc làm này là để gia đình nâng cao ý thức, quan tâm hơn tới giáo dục con em, giáo viên chủ nhiệm, nhà trường, chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, quản lý học sinh tốt hơn. Điều này giúp cho học sinh đó nhận thức là mình không được đứng ngoài vòng pháp luật, các em phải tuân thủ pháp luật.

Phụ huynh đừng bao che “lo lót” cho con

PV: Thưa ông, nhiều ý kiến lo ngại rằng, việc đưa ra hình thức xử phạt đối với học sinh vi phạm an toàn giao thông lại gắn với việc xét, trừ vào tiêu chí thi đua cuối năm thì sẽ xảy ra hiện tượng tiêu cực như phụ huynh lo sợ con bị hạnh kiểm yếu kém ảnh hưởng đến đánh giá học tập thì họ sẽ nghĩ tới việc “lo lót” cho thầy cô giáo, cơ quan chức năng “bỏ qua” cho con. Sở GD-ĐT Hà Nội nghĩ sao về vấn đề này, thưa ông?

Ông Nguyễn Hiệp Thống: Việc giáo dục cho học sinh không chỉ là truyền đạt kiến thức mà nhà trường, các thầy cô giáo phải có trách nhiệm đào tạo các em trở thành con người toàn diện. Nếu các trường chỉ lo giảng dạy kiến thức không thôi thì bản thân nhà trường chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu từng trường học, cấp học thực hiện nghiêm túc việc xử phạt đối với học sinh vi phạm an toàn giao thông.

Nếu trường học nào để xảy ra tình trạng học sinh vi phạm giao thông, có nhiều học sinh vi phạm thì không thể coi đó là một nhà trường văn hóa, không thể là tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc. Sở GD-ĐT sẽ căn cứ vào vấn đề này để xét thi đua cho các trường.

Còn việc phụ huynh lo sợ con bị hạnh kiểm yếu kém ảnh hưởng đến đánh giá học tập cả năm thì sẽ nghĩ tới việc “lo lót” cho thầy cô giáo để “bỏ qua” cho con thì cũng nên hiển rằng, nếu học sinh ra ngoài cổng trường được một đoạn mà vi phạm như: không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng 3 hàng 4, đèo quá số lượng người… thì đó là sự khinh nhờn các quy định pháp luật, luật lệ về an toàn giao thông, coi thường những lời khuyên răn của người lớn.

Hôm nay các em có thể vi phạm những quy định về an toàn giao thông thì ngày mai các em có thể vi phạm pháp luật. Chúng ta giáo dục và xử lý nghiêm những vi phạm của học sinh không chỉ là đảm bảo an toàn tính mạng cho các em mà còn để mai sau các em là những “công dân có đầy đủ năng lực, phẩm chất tốt.

Thay vì lo lắng cho con theo kiểu “lo lót”, bao che, phụ huynh hãy cùng phối hợp với nhà trường giáo dục con em thực hiện tốt các quy định của pháp luật nói chung và an toàn giao thông nói riêng./.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Bích Lan/VOV.VN (thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip trận Celtic 3-3 Man City: Rượt đuổi ngoạn mục
VOV.VN - Man City và Celtic đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn với 6 bàn thắng được ghi chia đều cho mỗi đội.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds