PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Học tập suốt đời – chìa khoá của mọi thành công

“Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” diễn ra từ 2/10 đến 8/10

Sáng 2/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia Xây dựng xã hội học tập suốt đời; Bộ Giáo dục và đào tạo; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Hội khuyến học Việt Nam; UBND TP Hà Nội và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá LHQ (UNESCO) tổ chức phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” (từ 2 – 8/10). Tới dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; đại diện các Bộ, ngành, Văn phòng LHQ tại Hà Nội cùng đông đảo nhân dân thủ đô.

Thực tiễn cho thấy, dân tộc Việt Nam vốn thông minh và hiếu học. Các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học, coi học tập là nền tảng cho mọi thắng lợi. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Trong Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt.

hoc tap suot doi – chia khoa cua moi thanh cong hinh 0

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi lễ

Bác Hồ từng nói:“Sự học là vô cùng”, “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”, “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”. Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là tấm gương sáng ngời về sự học. Người đã tự vừa học vừa làm, vừa lao động kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một trường đào tạo chính quy nào.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, trong quá trình đổi mới đất nước, Đảng ta đã coi “Giáo dục đào tạo cùng với khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu”. Chủ trương này đã tạo môi trường học tập rộng rãi, đầu tư cho giáo dục được tăng cường. Tinh thần “Học thì ấm vào thân, học để xoá nghèo, học để làm giàu, học bằng mọi hình thức, học ở mọi nơi, học để phát triển bền vững” đã thực sự lan rộng, tạo nên xã hội học tập ở Việt Nam. 

hoc tap suot doi – chia khoa cua moi thanh cong hinh 1

Triễn lãm sách tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

Nhiều tấm gương học sinh, sinh viên Việt Nam vượt khó khăn, vươn lên học tập; nhiều em đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế; nhiều nhà khoa học đã có những công trình nghiên cứu ứng dụng vào thực tế đạt kết quả cao; nhiều người Việt Nam tài giỏi, nhiều nhà khoa học xuất sắc được thế giới đánh giá cao và nhận được các giải thưởng danh giá.

Phó Chủ tịch nước khẳng định: “Để thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh thì phải tiếp tục phát triển sự nghiệp giáo dục. Trong bối cảnh toàn cầu hoá, giáo dục và đào tạo vừa là quyền cơ bản của con người, vừa là chìa khoá của phát triển bền vững, hoà bình, ổn định, tăng trưởng kinh tế - xã hội”.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đề nghị các cấp, ngành và toàn thể người dân quán triệt chủ trương của Đảng về “Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho tất cả công dân Việt Nam có cơ hội bình đẳng trong học tập, đào tạo”, nhằm đưa đất nước ta tới đỉnh cao văn hoá, văn minh và hiện đại. Đồng thời các Bộ, ngành, địa phương cần tích cực xây dựng và triển khai thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2011 – 2020, nhằm “Học tập suốt đời, góp phần nâng cao dân trí và năng lực công dân, nâng cao chất lượng nguồn lực và chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội”.

Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho biết, Viện Học tập suốt đời của UNESCO đã khởi xướng việc tôn vinh Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời trên toàn thế giới, và bày tỏ vui mừng khi Việt Nam tổ chức sự kiện này lần đầu tiên vào năm nay.

Trong tuần lễ này sẽ diễn ra Triển lãm “Hình ảnh Lãnh tụ Hồ Chí Minh và học tập suốt đời”, các hoạt động chuyên đề, hội thảo khoa học, các chương trình nghệ thuật… với thông điệp “Học tập suốt đời – chìa khoá của mọi thành công./.

Lại Thìn
Video đang được xem nhiều