Không được ép học sinh học kỹ năng sống

(VOV) -Cơ sở giáo dục không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc HS, SV tham dự giáo dục kỹ năng sống

Bộ Giáo dục-Đào tạo vừa công bố dự thảo quy định quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Theo đó, hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong quy định này được hiểu là hoạt động giáo dục giúp cho người học thay đổi những hành vi, thói quen không lành mạnh, hình thành được những hành vi lành mạnh dựa trên nền tảng các giá trị sống, biết ứng xử linh hoạt trong công việc, trong cuộc sống nhằm làm cho cuộc sống bản thân và cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.

Dự thảo cũng nhấn mạnh, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trong quy định này được hiểu là hoạt động giáo dục phụ thêm có nội dung, chương trình giáo dục, nhưng ngoài kế hoạch giáo dục của chương trình chính khóa do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Cũng theo dự thảo, học sinh (được gia đình đồng ý), sinh viên, người lao động tham gia trên tinh thần tự nguyện. Cơ sở giáo dục không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học sinh, sinh viên tham dự giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Không được tổ chức các hoạt động có nội dung: Chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Kích động bạo lực, chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc; Truyền bá tư tưởng phản động, văn hóa đồi trụy, hành vi tàn ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; Xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc; Xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Để được tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa phải có đơn xin học của sinh viên, người lao động, gia đình học sinh. Có văn bản cam kết với UBND xã, phường, thị trấn nơi đặt điểm tổ chức hoạt động về việc thực hiện nghiêm túc Quy định này và giữ gìn trật tự, an ninh, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức hoạt động. Có đủ giáo trình, tài liệu; đủ thiết bị phục vụ giảng dạy, huấn luyện, học tập; đủ đội ngũ giáo viên/báo cáo viên/huấn luyện viên cho các hoạt động. Đồng thời có thông báo công khai tại địa điểm tổ chức hoạt động các nội dung: Giấy phép tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; Danh sách giáo viên/báo cáo viên/huấn luyện viên; Chương trình hoạt động; Dự toán thu, chi tài chính của khóa học./.

Phạm Hà/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Gương mặt thân quen nhí: Xuân Bắc trêu đùa Hoài Linh
VOV.VN - Ngoài màn trình diễn của các thí sinh nhí, tập 10 "Gương mặt thân quen nhí" cũng hứa hẹn với những pha "chặt chém" hài hước của 3 vị Ban giám khảo.
VOV_AllPage