Phó Thủ tướng: Bỏ bất bình đẳng với trường ĐH ngoài công lập

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tháo gỡ khó khăn và có chính sách ưu tiên cho các trường ĐH, CĐ ngoài công lập như với trường công lập.

Không nên phân biệt trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) do Bộ GD-ĐT quản lý với những trường không trực thuộc Bộ. Việc tạo bình đẳng cho các trường ĐH trực thuộc Bộ và những trường ĐH, CĐ ngoài công lập là rất cần thiết để thúc đẩy hệ thống giáo dục ĐH phát triển. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị Tổng kết 20 năm phát triển các trường ĐH, CĐ ngoài công lập do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 14/3.

pho thu tuong: bo bat binh dang voi truong dh ngoai cong lap hinh 1

Năm 1993, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy chế đại học tư thục kèm theo Quyết định 240/QĐ-TTg, chính thức thể chế hóa sự phát triển của giáo dục đại học ngoài công lập.

Đến nay hệ thống ngoài công lập đã có 90 trường (gồm 61 trường ĐH, 29 trường CĐ), chiếm khoảng 22,2% tổng số các trường ĐH-CĐ toàn quốc. 

Số lượng sinh viên hệ chính quy của hệ đào tạo này hiện có 314.054, chiếm khoảng 14,4% tổng số sinh viên cả nước

Từ số vốn đầu tư khiêm tốn của 5 trường đầu tiên, đến nay, tổng số vốn điều lệ đăng ký thành lập của các trường ĐH-CĐ NCL đã lên tới 1.555 tỷ đồng. Tuy nhiên, hệ thống các trường ngoài công lập phát triển nhanh nhưng việc đầu tư, thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước còn hạn chế.

pho thu tuong: bo bat binh dang voi truong dh ngoai cong lap hinh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không nên phân biệt giữa trường  ĐH công  lập và trường tư như kiểu con đẻ và con nuôi


Đứng trước những kiến nghị của đại diện các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT cần phải xem xét lại những chính sách ưu đãi đối với các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ với những trường ngoài công lập. Trong sự phát triển giáo dục, không có sự phân biệt giữa trường công và trường tư như kiểu con đẻ và con nuôi.

Trước tiên, Bộ GD-ĐT cần nghiên cứu thay đổi điểm sàn bằng những tiêu chí khác để các trường ĐH, CĐ ngoài công lập có thể đứng vững hoạt động được nhưng vẫn đảm bảo công bằng xã hội và chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước.

Thực tế, nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập có những thế mạnh và phát triển hơn những trường công lập. Vì thế, khi phân tầng giáo dục ĐH, các trường ngoài công lập phải phát triển vượt trội và tuyển sinh được nhiều hơn so với các trường công lập.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sắp tới sẽ có những buổi làm việc cụ thể với Bộ GD-ĐT, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập và các Bộ, ngành khác để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các trường ngoài công lập phát triển.

Nếu những trường nào thiếu quỹ đất, thiếu nguồn vốn tài chính để hoạt động thì trong buổi làm việc với từng Bộ, ngành cụ thể, những vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo một cách công khai, dân chủ trên tinh thần tiếp thu và tích cực tìm ra hướng giải quyết.

pho thu tuong: bo bat binh dang voi truong dh ngoai cong lap hinh 3
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Một số ĐH, CĐ ngoài công lập cần phải nhanh chóng giải quyết mâu thuẫn nội bộ 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cảm ơn những gợi mở để tìm ra hướng giải quyết khó khăn cho các trường ngoài công lập của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tuy nhiên, vấn đề mà Bộ trưởng băn khoăn là một số trường ĐH, CĐ ngoài công lập vẫn còn những mâu thuẫn nội bộ, bất đồng trong phân chia tài sản và những xung đột khó thỏa hiệp nên ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng đào tạo. Vì vậy, các trường cần phải nhanh chóng đạt đến sự đồng thuận, tạo lập uy tín và vì lợi ích người học, xã hội làm trọng tâm./.

Chu Miên/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage