Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 có gì mới?

VOV.VN -Điểm mới năm nay là các địa phương chỉ tổ chức một cụm thi, thí sinh có thể thi tại trường hoặc liên trường…

Hôm nay (15/2), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị phổ biến quy chế thi và công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học năm 2017.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phổ biến các điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó, điểm mới năm nay là các địa phương chỉ tổ chức một cụm thi, thí sinh có thể thi tại trường hoặc liên trường.

Phần lớn các bài thi đều theo hình thức thi trắc nghiệm; tổ chức thi các bài thi theo tổ hợp môn thi; thời gian thi sớm hơn, việc đăng ký dự thi rút ngắn xuống chỉ còn 20 ngày; đăng ký xét tuyển thực hiện cùng với đăng ký dự thi....

quy che thi thpt quoc gia nam 2017 co gi moi hinh 1
(Ảnh minh họa)

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục Trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý: “Năm nay, vấn đề các trường cần quan tâm tới việc xét công nhận tốt nghiệp thì có khác không? Về cơ bản không khác, vẫn là 50% điểm của lớp 12 và 50% điểm thi. Còn  việc bảo lưu vẫn như bình thường. Học sinh thi năm ngoái đủ số môn và không bị kỷ luật ở mức đình chỉ thi thì được bảo lưu kết quả từ 5 trở lên.

Ưu tiên để xét tốt nghiệp vẫn như năm 2016, còn ưu tiên trong tuyển sinh có hai điều chỉnh. Một là cho phép các trường sư phạm tuyển thẳng các đối tượng học sinh trường chuyên 3 năm đạt loại giỏi và đạt giải của tỉnh, không cần đạt giải quốc gia. Điểm mới thứ hai đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên”.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến còn băn khoăn thời gian chuyển giao giữa các môn thi trong tổ hợp môn thi là quá ít; lo ngại phát nhầm đề thi khi thí sinh thi ba môn mà chỉ có một mã dự thi...

Quan tâm nhất là việc thí sinh lựa chọn đăng ký thi cả hai môn tổ hợp khoa học xã hội và khoa học tự nhiên nếu bị điểm liệt một trong hai môn này thì thí sinh có bị trượt tốt nghiệp hay không?

Trả lời vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa khẳng định: “Nếu học sinh tốt nghiệp mà chọn hai bài thi, trong đó có một bài thi lại bị điểm liệt một môn thành phần, thì đương nhiên trong một bài thi kia không bị điểm liệt sẽ lấy bài thi đó để tính. Như vậy, bao giờ cũng tính lợi cho học sinh.

Trong hai bài thi, máy tính sẽ tính luôn bài nào không có điểm liệt và điểm cao hơn thì lấy. Thậm chí, các em thi có điểm liệt nhưng phần tốt nghiệp xong rồi vẫn có một bài xét tuyển, thì phần bài bên kia có những bài không bị điểm liệt vẫn dùng để xét đại học được. Đình chỉ là không còn bài nào cả, còn nếu trừ 50%, trừ 25% thì vẫn chỉ trừ bài đấy thôi bài khác vẫn được”.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức phổ biến quy chế thi THPT quốc gia cho giáo viên các trường THCS để phối kết hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đồng; thời áp dụng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT vào ngày 9/6 tới./.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage
VOV-left-160x600