Tâm sự của tân Giáo sư trẻ nhất nước năm 2016

VOV.VN -Tân Giáo sư trẻ nhất nước năm 2016 Trần Đình Thắng mong muốn lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đội ngũ trí thức...

Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa trao giấy chứng nhận cho 703 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2016.

Theo đó, trong đợt xét công nhận năm nay, cả nước có 65 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 638 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh PGS.

Trong số các tân giáo sư năm nay, PGS.TS Trần Đình Thắng (41 tuổi), trường Đại học Vinh là người trẻ tuổi nhất được xét phong hàm GS trong đợt này.

GS Trần Đình Thắng, sinh năm 1975 tại huyện Thanh Chương và đã có nhiều năm làm công tác giảng dạy tại trường đại học. Năm 2012, anh được phong hàm PGS và hiện đang làm Phó Trưởng khoa Hóa học (Đại học Vinh).

tam su cua tan giao su tre nhat nuoc nam 2016 hinh 1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Tổng thư ký Hội đồng chức danh GS Nhà nước Trần Văn Nhung trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS cho ông Trần Đình Thắng

Là người thứ 3 ở ĐH Vinh được xét phong hàm GS và cũng là GS trẻ nhất nước, GS.TS Trần Đình Thắng tâm sự: “Đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS là điểm khởi đầu của một giai đoạn mới với trách nhiệm nặng nề hơn. Cá nhân tôi phải tiếp tục phấn đấu và nỗ lực hơn nữa trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân đối với đội ngũ trí thức.

Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, tôi mong muốn lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đội ngũ trí thức, có cơ chế ưu tiên, xây dựng và phát triển, thu hút và sử dụng có hiệu quả đội ngũ các nhà khoa học. Đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển đất nước”.  

Được công nhận chức danh GS chính là sự ghi nhận của Hội đồng Chức danh GS Nhà nước đối với sự nỗ lực của GS Trần Đình Thắng trong nhiều năm phấn đấu giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn cũng như sự phối hợp với các học trò, đồng nghiệp để có những công trình nghiên cứu khoa học hiệu quả, thiết thực phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Đây cũng chính là động lực lớn để ông tiếp tục con đường nghiên cứu và giảng dạy.

Trong quá trình công tác, thầy giáo Trần Đình Thắng đã có rất nhiều thành tích về nghiên cứu khoa học và giảng dạy, với 75 công bố quốc tế (ISI) có uy tín gồm 26 SCI và 49 SCIE và tham gia ban biên tập hai tạp chí quốc tế có uy tín.

Đồng thời, GS.TS Trần Đình Thắng đã tích cực hợp tác với các chuyên gia và cơ sở khoa học, đào tạo trong và ngoài nước cùng viết sách, đồng hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh với các giáo sư nước ngoài; tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế.

Trong đó, nổi bật là ông đã xây dựng được nhóm nghiên cứu liên ngành Hóa-Sinh-Dược-Công nghệ thực phẩm đầu tiên gồm các nhà khoa học trong và ngoài nước (Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan...) chuyên nghiên cứu về các hợp chất có hoạt tính sinh học của nấm lớn ở Việt Nam.

Một số công trình nghiên cứu nổi bật của GS.TS Trần Đình Thắng như: Công trình nghiên cứu liên ngành (hóa – sinh – dược – công nghệ) thực phẩm với các chuyên gia nghiên cứu Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan về các hợp chất hoạt tính của nấm tại Việt Nam.

Ngoài là giảng viên trường Đại học Vinh, GS.TS Trần Đình Thắng còn là Ủy viên thường vụ Hội hóa học hữu cơ, Kỹ thuật hóa học, Hợp chất thiên nhiên, Hội Hóa học Việt Nam./.

Bích Lan/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600