Thí sinh đăng ký vào trường Công an và Quân đội như thế nào?

VOV.VN -Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cả trường công an và quân đội.

Ngày hội tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2016, nhiều thí sinh quan tâm đến ngành quân đội, công an đặc biệt về công tác tuyển sinh và chỉ tiêu năm nay.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư kí tuyển sinh quân sự (Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng) cho biết: Thí sinh hoàn toàn có thể đăng kí nguyện vọng vào cả trường công an và quân đội, chỉ cần tuân thủ đúng quy định của Bộ GD-ĐT là đợt đầu được xét tuyển vào hai trường, mỗi trường hai ngành.

Đại tá Vũ Xuân Tiến lưu ý, các thí sinh phải tham gia sơ tuyển theo yêu cầu của khối trường công an, quân đội trước khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển; các bạn thí sinh quan tâm nên chú ý khâu sơ tuyển khi quyết định lựa chọn các khối ngành này.

Về khu vực thi tuyển và tính điểm xét tuyển, trong phổ điểm các trường quân đội, khu vực phía Nam thường thấp hơn so với phía Bắc do lượng đăng ký. 

thi sinh dang ky vao truong cong an va quan doi nhu the nao? hinh 0
Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cả trường công an và quân đội (ảnh minh họa)
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng có quy định ngặt nghèo, đối với thí sinh đang cư trú ở phía Bắc, học ở phía Bắc nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú vào một trong các tỉnh phía Nam mặc dù bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi theo quy định pháp luật công nhận vẫn có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc thì thí sinh đó vẫn phải xét tuyển theo điểm chuẩn phía Bắc. 

Từ năm 2015, Bộ GD-ĐT cho phép Bộ Quốc phòng, khi thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội nhưng trong lần khám sức khỏe cuối cùng vì lí do đặc biệt mà thí sinh đó không đủ tiêu chuẩn (bệnh ngoài da, bệnh tim, mạch) thì sẽ được chuyển về một trường quân sự bằng nguyện vọng 1 của trường quân đội có cùng tổ hợp xét tuyển, có cùng điểm xét tuyển năm đó. 

Ngoài ra, nhiều thí sinh đặc biệt là thí sinh nữ quan tâm đến yêu cầu về cân nặng, chiều cao…và những điểm mới trong tuyển sinh và các trường Công an nhân dân năm 2016. 

Thiếu tá Bùi Thành Đạt, Phó trưởng Phòng Kế hoạch và hợp tác đào tạo, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã nêu ra 5 điểm mới nhất mà thí sinh cần lưu ý trong tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân năm 2016.

Cụ thể, về chỉ tiêu đào tạo: Năm 2016, các trường Công an nhân dân tuyển sinh gần 5.000 chỉ tiêu, giảm gần 1/2 so với năm 2015. Trong đó, có 3.200 chỉ tiêu Đại học, giảm 1.300 chỉ tiêu; 600 chỉ tiêu Cao đẳng, giảm 1.100 chỉ tiêu, 1000 chỉ tiêu trung cấp, giảm 1.900 chỉ tiêu.

Về điều kiện dự tuyển: Chiếu cố dự tuyển đối với các thí sinh bị cận thị, bỏ quy định phải có giấy chứng nhận về khả năng chữa trị của Bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp tỉnh.

Về quy trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển: Sau khi có kết quả thi, thí sinh điền thông tin vào Phiếu thống kê kết quả điểm thi theo mẫu của Bộ Công an và nộp bản phô tô Giấy chứng nhận điểm thi do nơi tổ chức thi cấp trước ngày 10/8.

Các thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, trong kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an nhân dân được cộng điểm thưởng vào kết quả điểm thi tương ứng với giải đạt được.

Giải nhất được cộng 4 điểm, giải nhì được cộng 3 điểm, giải ba được cộng 2 điểm, giải khuyến khích được cộng 1 điểm để tiến hành xét tuyển với các thí sinh còn lại. 

Thí sinh được sơ tuyển và đăng ký mấy trường đại học công an?

Quy chế tuyển sinh năm 2016, mỗi thí sinh sẽ có 2 cơ hội xét tuyển vào 2 trường với tổng cộng 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển NV1. Nhiều thí sinh đặt câu hỏi là sau khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016, các em quan tâm đến việc có thể nộp xét tuyển vào 1 trường quân đội và Học viện ANND được hay không

Về băn khoăn của thí sinh Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, theo quy chế tuyển sinh năm 2016 của Bộ GD-ĐT, thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển tối đa 2 trường, mỗi trường 2 ngành trong đợt 1. Nếu thí sinh đã qua sơ tuyển tại Công an địa phương thì có quyền đăng ký xét tuyển vào 1 trường CAND duy nhất và 1 trường ĐH ngoài ngành Công an.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường CAND chỉ được đăng ký vào 1 khối thuộc 1 ngành của 1 trường CAND duy nhất.

Nếu thí sinh đỗ vào cả trường ĐH ngành ngoài và trường CAND thì có quyền lựa chọn theo học 1 trong 2 trường.

Bộ Công an không bắt buộc thí sinh thuộc diện trúng tuyển phải theo học. Tuy nhiên, nếu thí sinh đồng ý theo học tại trường CAND thì bắt buộc phải nộp phiếu điểm chính thức và sẽ không được trả lại để nộp vào trường ĐH còn lại./.

Bích Lan/VOV.VN (tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Las Palmas 2-2 Real: Thảm họa phòng thủ và nỗi buồn của CR7
VOV.VN - Kiko Casilla, Ramos, Varane và Ronaldo là những người đá chính, bị GOAL chấm điểm thấp nhất sau trận Las Palmas 2-2 Real.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds