Thí sinh hào hứng với đề Văn về sức mạnh của tình yêu thương

VOV.VN -Sau khi hoàn thành môn Văn – môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An, nhiều học sinh đánh giá là hay, giàu tính nhân văn.

Cùng với nhiều địa phương cả nước, sáng nay (7/6), kỳ thi vào lớp 10 tại Nghệ An có 31.202 thí sinh tại 56 hội đồng thi với 1308 phòng thi. Theo đó, ngành Giáo dục đã huy động 3.010 giám thi làm công tác coi thi và hơn 1.000 người tham gia vào công tác phục vụ, bảo vệ.

Buổi sáng diễn ra kỳ thi, thời tiết ở các huyện miền núi phía Tây mát mẻ, một số nơi có mưa phùn nhẹ. Đúng 6h30 phút, tất cả các thí sinh đã có mặt ở điểm thi để tham dự lễ khai mạc và bước vào môn thi đầu tiên trong tâm trạng phấn chấn.

nghe an thi sinh hao hung voi de van ve suc manh cua tinh yeu thuong hinh 1
Các thí sinh Nghệ An làm thủ tục vào phòng thi

Quan sát tại các điểm thi cho thấy, công tác an ninh trật tự được chú trọng nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Bên cạnh đó, các địa phương cũng chủ động huy động thêm lực lượng bảo vệ, dân quân, công an xã để tham gia bảo vệ vòng ngoài, tuyệt đối không để tình trạng phụ huynh phá rào ném phao thi như nhiều năm trước.

Ở thị xã Thái Hòa, nhằm hỗ trợ cho các thí sinh đội sinh viên tình nguyện ở các phường xã cũng đã được huy động. Trong đó, có một nhóm thường trực ở bến xe để giúp người nhà và thí sinh sau khi xuống xe buýt dễ dàng tìm được trường thi và hỗ trợ xe ôm khi cần thiết.

Các nhóm còn lại, tập trung ở các trường học làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tư vấn cho thí sinh trước khi vào làm thủ tục và hỗ trợ giữ sách vở, áo quần và nước uống.

nghe an thi sinh hao hung voi de van ve suc manh cua tinh yeu thuong hinh 2
Các thí sinh ở miền Tây Nghệ An vui tươi sau buổi thi đầu tiên

Chị Lê Thị Lương, xã Nghĩa Mỹ cho biết: “Dù nhà xa, đem con đi thi ở thị xã nhưng tôi rất yên tâm bởi được đội tình nguyện quan tâm chu đáo. Điều này động viên mẹ con rất nhiều”.

Mặc dù đã hết 2/3 thời gian làm bài, nhưng tại điểm thi trường THPT 1/5, vẫn chưa cho thí sinh nào ra khỏi phòng thi. Đúng 10h, sau tiếng trống hiệu lệnh hết giờ, thí sinh ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng. Nhiều em phấn khởi vì làm được bài, cũng có em thất vọng vì làm bài không như ý muốn.

Tuy nhiên, hầu hết các em đều cho biết đề bình thường, nằm trong chương trình học nhưng phải nắm vững kiến thức đã học nếu không sẽ bị nhầm lẫn, hiểu sai đề.

Em Lê Tiến Phú, học sinh trường THCS Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn cho biết: “Em làm xong hết, nhưng không biết đúng ý được bao nhiêu! Đề thi theo em cũng không quá khó, nhưng em không phân tích được kỹ và không… tình cảm lắm, nên chắc khó được điểm cao”.

Còn em Ngô Thị Thắng chia sẻ: “Em thấy đề Văn rất hay, đề thi về các tác phẩm mà em đều rất thích, đó là bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà, truyện Bố của Xi-mông và đoạn thơ của bài thơ Viếng lăng Bác”.

Đặc biệt, câu hỏi về “Sức mạnh của tình yêu thương” gắn với cảm xúc của bé Xi-mông khi bác Philip nhận lời làm bố, đã “tin tưởng, thách thức” những đứa trẻ ác ý trêu chọc mình.

Theo em, tình yêu thương có sức mạnh rất lớn lao, đó là tình yêu trong gia đình, tình yêu giữa mọi người với nhau, và cả tình yêu với công việc, học tập… nó là động lực trong cuộc sống, tiếp thêm cho ta nhiều sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Qua đây, cũng nhắc nhở bản thân em biết sống yêu thương, sẻ chia với mọi người./.

CTV Phan Nguyễn Minh Hằng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Real gây “bão mạng” với chức vô địch FIFA Club World Cup
VOV.VN - Cristiano Ronaldo và dàn sao Real Madrid gây "bão" trên mạng xã hội khi đồng loạt đăng ảnh mừng chức vô địch FIFA Club World Cup 2017.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600