Thí sinh lưu ý thay đổi nguyện vọng ngành học vào các trường Công an

VOV.VN - Thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng ngành học trong cùng 1 trường công an nhưng lưu ý là có những ngành học chỉ xét tuyển theo môn thi nhất định.

Từ ngày 15 đến 23/7/2017, thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH.  Tuy nhiên, việc thay đổi nguyện vọng vào các trường công an có một số điểm mà thí sinh cần lưu ý.

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân (Bộ Công an).

PV: Thưa Trung tướng, các trường ĐH công an năm nay thực hiện thay đổi nguyện vọng xét tuyển như thế nào?

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Cùng với các trường ĐH khác, Bộ Công an cũng đang cho thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Đối với thí sinh đăng ký vào hệ chính quy thuộc biên chế của lực lượng CAND: thí sinh đạt sơ tuyển vào các trường CAND đã nộp hồ sơ xét tuyển về trường CAND vẫn có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, cụ thể:

- Trường hợp 1: Thí sinh đạt sơ tuyển nộp hồ sơ xét tuyển về trường CAND nếu không muốn xét tuyển vào trường CAND thì có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ra các trường ngoài ngành (điều chỉnh trường ngoài ngành thành nguyện vọng 1).

- Trường hợp 2:  Thí sinh đạt sơ tuyển nộp hồ sơ xét tuyển về trường CAND có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển giữa các tổ hợp trong 1 trường. Ví dụ: lúc đầu thí sinh đăng ký xét tuyển tổ hợp A01 của Học viện ANND sau khi có điểm, trong thời gian điều chỉnh thí sinh có thể chuyển nguyện vọng đăng ký xét tuyển sang tổ hợp D01 của Học viện ANND.

- Trường hợp 3: Thí sinh đạt sơ tuyển nộp hồ sơ xét tuyển về trường CAND có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển giữa ngành trong 1 trường đối với trường nhiều ngành. Ví dụ: lúc đầu thí sinh đăng ký xét tuyển tổ hợp A01 ngành An toàn thông tin (52480202) của Học viện ANND sau khi có điểm, trong thời gian điều chỉnh thí sinh có thể chuyển nguyện vọng đăng ký xét tuyển sang tổ hợp A01 hoặc tổ hợp C03 hoặc tổ hợp D01 của ngành Nghiệp vụ An ninh (52860100) của Học viện ANND.

- Trường hợp 4: Thí sinh đạt sơ tuyển nộp hồ sơ xét tuyển về trường CAND có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển giữa các trường trong khối các trường Công an nhân dân theo phân vùng tuyển sinh (Phía Bắc và Phía Nam).  

Ví dụ: lúc đầu thí sinh đăng ký xét tuyển tổ hợp A01 ngành Nghiệp vụ An ninh (52860100) của Học viện ANND sau khi có điểm, trong thời gian điều chỉnh thí sinh có thể chuyển nguyện vọng đăng ký xét tuyển sang tổ hợp khác, ngành khác tại Học viện CSND, Trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND, Học viện Chính trị CAND, Trường Đại học PCCC.

- Trường hợp 5: thí sinh đã đạt sơ tuyển vào các trường CAND đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đào tạo theo chỉ tiêu của Bộ Công an nhưng chưa đăng ký xét tuyển vào trường trên Cổng thông tin hoặc đăng ký nhưng ở thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 2 trở đi. Nếu có nguyện vọng chính thức xét tuyển vào trường CAND thì phải tiến hành điều chỉnh, nguyện vọng đó phải ở thứ tự nguyện vọng 1.

* Thủ tục, hồ sơ để điều chỉnh:

- Đối với thí sinh thuộc trường hợp 1, trường hợp 5:

Thí sinh thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT, thực hiện theo 2 cách:

+ Điều chỉnh trực tuyến chỉ áp dụng cho thí sinh không tăng thêm số nguyện vọng đăng ký mà chỉ thay đổi mã ngành, mã tổ hợp của những trường mình đăng ký trước đây.

+ Điều chỉnh bằng phiếu: đối với thí sinh muốn điều chỉnh chế độ ưu tiên (khu vực, đối tượng ưu tiên), tăng thêm số nguyện vọng đăng ký.

* Đối với thí sinh thuộc trường hợp 2, 3, 4: thí sinh thực hiện đồng thời quy trình sau:

+ Khai phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo mẫu của Bộ Công an nộp đơn vị sơ tuyển.

+ Thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu tại Trường hợp 1, 5.

Thí sinh ở trường hợp 2, 3, 4 lưu ý:

 - Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển dù thay đổi thế nào nhưng nếu thí sinh có nguyện vọng xét tuyển chính thức vào trường CAND (theo chỉ tiêu đào tạo cho Bộ Công an) thì nguyện vọng đó phải ở thứ tự nguyện vọng 1 (bảng nguyện vọng của Bộ GD&ĐT). Nếu thí sinh không thực hiện quy trình điều chỉnh theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì nguyện vọng điều chỉnh nộp về trường CAND của thí sinh sẽ không được các trường CAND chấp nhận, điều chỉnh.

Dựa trên số liệu điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh, các trường ĐH công an sẽ  xét điểm theo từng ngành khi thí sinh đăng ký mới, rồi sẽ công bố điểm chuẩn ĐH vào từng ngành.

thi sinh luu y thay doi nguyen vong nganh hoc vao cac truong cong an hinh 1
Trung tướng Nguyễn Xuân Mười

 

PV: Thưa ông, nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường công an mà muốn thay đổi nguyện vọng sang các trường ĐH quân đội được không?

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Các trường quân đội cũng tổ chức sơ tuyển theo tiêu chí của Bộ Chỉ huy quân sự địa phương. Nếu thí sinh không trải qua sơ tuyển thì cũng không được xét tuyển vào các trường ĐH quân đội.

Thí sinh đã qua sơ tuyển vào các trường công an, sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia không thể thay đổi nguyện vọng sang các trường ĐH quân đội (hệ chính quy) mà chỉ có thể được thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường quân đội (hệ dân sự).

PV: Ông có lời khuyên nào đối với thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường công an?

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười: Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh hệ ĐH vào các trường công an chỉ còn 1.500 chỉ tiêu (so với 3.200 chỉ tiêu năm 2016) và giảm mạnh so với các năm trước. Vì vậy, thí sinh căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia đã đạt được để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH một cách hợp lý.

Năm nay, Bộ GD-ĐT quy định không công bố số liệu thí sinh đã đăng ký vào từng ngành nên thí sinh không nên đợi đến ngày cuối cùng mới đăng ký xét tuyển ĐH trực tuyến hay bằng phiếu.

Chỉ những thí sinh đã qua sơ tuyển ở địa phương mới được thay đổi nguyện vọng vào các trường công an. Vì vậy, nếu chỉ có 2.000 thí sinh đăng ký vào các trường công an đã qua sơ tuyển thì đợt điều chỉnh nguyện vọng này cũng vẫn chỉ có 2.000 thí sinh trên được phép điều chỉnh nguyện vọng giữa các trường CAND. Đây là sự khác biệt giữa các trường công an so với các trường ĐH khác là số lượng thí sinh đăng ký có thể thay đổi.

Nếu thí sinh đã đăng ký vào 1 trường ĐH công an nhưng  sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia mà cảm thấy khó có thể đỗ vào trường công an thì các em có thể thay đổi nguyện vọng sang một trường ĐH khác như: Bách khoa, ĐH Kinh tế quốc dân hoặc đăng ký vào hệ dân sự của các trường CAND.

Năm nay, thí sinh được lựa chọn 3 môn thi theo tổ hợp khối Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhưng khi thay đổi nguyện vọng ngành ở cùng 1 trường công an, thí sinh cần lưu ý là có những ngành học chỉ xét tuyển theo môn thi nhất định.

PV: Xin cảm ơn Trung tướng!/.

Bích Lan/VOV.VN (thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600