Trả lại gần 2 tỷ đồng lạm thu trong giáo dục

VOV.VN -Trong năm học 2015-2016 và từ đầu năm học 2016-2017 đến nay, ngành giáo dục đã yêu cầu các nhà trường hoàn trả lại gần 2 tỷ đồng tiền lạm thu.

Năm học 2015 - 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã thanh tra tại 62 cơ sở giáo dục, sau thanh tra đã yêu cầu các nhà trường hoàn trả lại các khoản tiền thu chưa đúng quy định cho cha mẹ học sinh với số tiền lên tới trên 1,6 tỷ đồng.

Trong đó có một số trường tiểu học lạm thu lên tới 300 triệu đồng. Chỉ tính từ đầu năm học 2016 - 2017 đến ngày 15/10, số tiền các trường phải trả lại cho cha mẹ học sinh là gần 200 triệu đồng.

quang ninh tra lai gan 2 ty dong lam thu trong giao duc hinh 1
Con số gần 2 tỷ đồng hoàn trả cho phụ huynh trong 1 năm học cho thấy tình trạng lạm thu trong giáo dục vẫn "nóng" tại Quảng Ninh

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh, cho biết, tình trạng lạm thu ở các cơ sở giáo dục của Quảng Ninh có nguyên nhân chủ quan là từ phía lãnh đạo của các cơ sở giáo dục, thu sai ngoài quy định, huy động xã hội hóa không đúng quy trình.

Tuy vậy, để xảy ra tình trạng lạm thu gây bức xúc trong phụ huynh học sinh và dư luận xã hội, trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu ngành giáo dục Quảng Ninh.

Bà Vũ Liên Oanh khẳng định: "Nguyên nhân chủ quan là từ phía người đứng đầu các cơ sở giáo dục. Các thầy các cô mong muốn cơ sở vật chất của mình khang trang hơn, điều kiện phục vụ học sinh tốt hơn cho nên cũng tổ chức vận động. Nhưng lại vận động trong đối tượng rất hẹp là từ phía cha mẹ học sinh. Cá biệt một số trường học cũng muốn nâng cao đời sống cho cán bộ giáo viên. Thế nhưng không biết rằng quy định rất rõ là chỉ được vận động cho những việc liên quan trực tiếp đến học sinh, không được dùng khen thưởng cho giáo viên. Một số khác vụ lợi, cố tình làm sai các quy định”.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD và ĐT Quảng Ninh cũng cho rằng một phần nguyên nhân là từ phía phụ huynh học sinh khi chưa thực sự làm hết trách nhiệm, chủ động tham gia đóng góp ý kiến về các khoản thu.

Tại phiên chất vấn về vấn đề này trong kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 13 hôm nay, 7/12, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã thẳng thắn chỉ ra rằng công tác thanh tra, kiểm tra ngành giáo dục còn thiếu chủ động và chưa nhiều; việc xử lý trách nhiệm còn nhẹ, chưa mang tính răn đe cao.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo: "Đề nghị ngành, các địa phương, phòng Giáo dục, Hiệu trưởng của các trường công khai, minh bạch các khoản thu. Sở Giáo dục tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn. Đại biểu HĐND, cử tri và các cơ quan chức năng cùng với HĐND tiếp tục giám sát. Tôi cũng kêu gọi vận động các phụ huynh, chúng ta cố gắng làm sao đảm bảo hài hòa giữa trách nhiệm của Nhà nước cũng như sự đóng góp của phụ huynh, đảm bảo công bằng, trách nhiệm”.

Sở GD và ĐT tỉnh Quảng Ninh khẳng định sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện chỉ đạo của Bộ GD và ĐT và tỉnh Quảng Ninh, tăng cường thanh tra và kiên quyết xử lý sai phạm, yêu cầu hủy bỏ thu hoặc trả lại các khoản thu sai. Ngành giáo dục cũng công bố điện thoại đường dây nóng của Chánh thanh tra để tiếp nhận thông tin phản ánh 24/24 giờ./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x