Tưng bừng ngày hội khai trường

Năm học 2009-2010 này là năm cuối cùng của cuộc vận động “Hai không” và là năm học đầu tiên ngành Giáo dục xác định trọng tâm “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”..

>> Ngày khai giảng đầu tiên của bé
>> Sẵn sàng cho ngày toàn dân đưa trẻ đến trường
>> Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dự lễ khai giảng năm học mới

Hôm nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh các cấp học trong cả nước bước vào năm học mới 2009 – 2010. Đây là ngày khai giảng truyền thống hàng năm của dân tộc Việt Nam, Ngày toàn dân thực hiện đưa trẻ đến trường, học chữ và học làm người có ích cho xã hội. Tại các trường học, từ đô thị cho đến những vùng nông thôn, miền núi xa xôi, tràn ngập cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ đỏ thắm… tạo không khí vui tươi, tưng bừng đón chào năm học mới.

Theo dự báo của Bộ GD&ĐT, năm học 2009 – 2010, cả nước có khoảng 22.042.200 học sinh, sinh viên của tất cả các bậc học: Mầm non, phổ thông, đại học - cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó, học sinh bậc học phổ thông chiếm khoảng 72% (15.951.200 em).

Về tổng thể, quy mô học sinh - sinh viên năm học này tăng so với năm 2008 nhưng ở từng bậc học, cấp học mức độ tăng không đồng đều. Trong đó hệ thống trường trung cấp chuyên nghiệp đạt sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất, khoảng 31%.

Mức độ tăng trưởng quy mô người học cao thứ hai là hệ thống trường CĐ - khoảng 11%. Quy mô bậc ĐH tăng trưởng nhẹ với mức tăng khoảng 2%.

Năm học mới này có chủ đề Đổi mới quản lý và chất lượng giáo dục. Trong các phương hướng nhằm đổi mới quản lý giáo dục mà Bộ GD&ĐT  đưa ra có giải pháp điều chỉnh từng bước cơ cấu chi ngân sách nhà nước cho các cấp học.

Ngân sách nhà nước sẽ được ưu tiên để phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ, hỗ trợ phổ cập mẫu giáo 5 tuổi, đảm bảo chi cho giáo dục ở các xã đặc biệt khó khăn, đảm bảo tiền lương cho đội ngũ nhà giáo và kinh phí hỗ trợ cho đối tượng học sinh chính sách, học sinh nghèo.

Về nâng cao chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT đưa ra nhiều giải pháp với chủ trương sẽ thực hiện đồng bộ. Trong đó có giải pháp được xem là mới là cuộc vận động chấm dứt việc dạy học chủ yếu qua đọc - chép ở THCS và THPT.

** Sáng nay, Trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2009-2010. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân  cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và thành phố Đà Nẵng đến dự.

Trong không khí hân hoan của các thầy cô giáo và học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chào đón năm học mới, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã đánh hồi trống khai trường.

tung bung ngay hoi khai truong  hinh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh hồi trống khai trường (Ảnh TTO)

Năm học này là năm thứ 6 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng tiếp tục phát triển theo hướng chất lượng cao. Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng phấn đấu nâng tỷ lệ học sinh có học lực xếp loại giỏi đạt trên 90%, 100% học sinh thi đỗ Đại học.

Phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những thành tích mà thầy trò nhà trường đã đạt được trong những năm học trước, đồng thời căn dặn các thầy cô giáo và học sinh cần nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng là một ngôi trường chất lượng cao của khu vực miền Trung.

tung bung ngay hoi khai truong  hinh 2

Niềm vui ngày khai trường

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nói: “Trường Lê Quý Đôn có cơ sở vật chất hiện đại, có thầy cô giáo giỏi và có sự quan tâm của Uỷ ban thành phố. Mong các em thấy được sự quan tâm đó để phấn đấu học tập. Bên cạnh vấn đề văn hoá, tôi thấy các em nên có 2 ngoại ngữ. Đề nghị nhà trường tiếp tục theo dõi các em trong 10 năm. Học xong đại học và phải hướng được vào khoa học, để hỗ trợ, động viên các em trở thành nhân tài cho Đà Nẵng, miền Trung và cả nước”.

6 năm qua, thầy trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học. Nhiều học sinh của trường đạt các giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Năm học 2008-2009, 100% học sinh của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đỗ tốt nghiệp và đại học.

tung bung ngay hoi khai truong  hinh 3


** Tại tỉnh Bắc Giang, bà Tòng Thị Phóng – Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội tới dự lễ khai giảng với thầy và trò trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 1. Đây là ngôi trường có bề dày thành tích và cũng là một trong những điểm sáng về giáo dục đào tạo của tỉnh Bắc Giang. Hiện, trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 1 có trên 2.000 học sinh, trên 100 cán bộ giáo viên.

Tại Lễ khai giảng, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà giáo dục đào tạo của tỉnh Bắc Giang cũng như trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 1 đạt được.

Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành giáo dục đào tạo cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng toàn diện, nhất là về đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh. Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển mạng lưới trường lớp và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, chăm lo công tác xây dựng và phát triển đảng trong trường học. Đồng thời thực hiện tốt cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”./.

** Sáng nay, Trường Trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến – thành phố Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ khai giảng năm học 2009-2010. Ông Nguyễn Đức Kiên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đến dự và phát biểu.

64 năm xây dựng và phát triển, đến nay, trường Trung học phổ thông Lương Ngọc Quyết có 43 lớp học với hơn 2.000 học sinh. Trong năm học 2008, 2009, bằng sự phấn đấu, nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, trường Trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến đã vượt qua những khó khăn thử thách và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ:  tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,30%; tỷ lệ đỗ đại học  53,15%.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên yêu cầu: Cùng với dạy và học tốt các kiến thức chuyên môn, nâng cao thể lực, nếp sống văn hóa cho sức trẻ, nhà trường cần chú trọng giáo dục trách nhiệm công dân của thời đại Hồ Chí Minh. Đồng thời, cần thực hiện tốt các phong trào thi đua của ngành giáo dục đạt kết toàn diện hơn trong năm học này và các năm học tiếp theo. Nhân dịp này, Trường Trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào trao tặng Huân chương Hữu nghị vì những thành tích đặc biệt trong việc giáo dục, đào tạo con em các nhà lãnh đạo, cán bộ của nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào từ năm 1958 đến năm 1962./.

** Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học phổ thông Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Năm học 2008-2009 tỉnh Hưng Yên đã có bước chuyển biến quan trọng trong đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Huy động học sinh trong độ tuổi đến trường đạt tỷ lệ cao, tỷ lệ học sinh bỏ học thấp, tỷ lệ học sinh Trung học phổ thông đỗ tốt nghiệp đạt trên 86%.

Phát biểu với thầy và trò Trường Trung học phổ thông Mỹ Hào, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương, ghi nhận những kết quả, thành tích về giáo dục, đào tạo của tỉnh Hưng Yên nói chung và  căn dặn thầy trò trường Trung học phổ thông Mỹ Hào tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua Hai tốt theo lời Bác dạy, học đi đôi với hành, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước trao 10 suất học bổng cho học sinh đỗ thủ khoa Đại học và học sinh nghèo vượt khó chăm ngoan học giỏi của tỉnh Hưng Yên.

** Thời tiết Hà Nội sáng nay nắng đẹp rất thuận lợi cho các trường tiến hành lễ khai giảng năm học mới.

7h sáng, lễ khai giảng của trường THCS Tây Sơn Hà Nội được bắt đầu. Cả sân trường rợp một màu đỏ của cờ hoa, khăn quàng. Trên khuôn mặt của học sinh ai cũng tươi cười rạng rỡ.

Em Nguyễn Tiến Chính học sinh lớp 7 trường THCS Tây Sơn bày tỏ cảm xúc: “Sau một thời gian nghỉ, chúng cháu lại được đến trường để tiếp tục bước vào năm học mới. Vui nhất là cháu lại được vui chơi với bạn bè cùng lớp”.

Khai giảng năm nay trùng ngày nghỉ nên nhiều phụ huynh tranh thủ đem con đến trường trong ngày khai giảng. Chị Trần Thị Bình, một phụ huynh tâm sự: “Cháu mới vào cấp II, do không có điều kiện học hè nên giờ vào lớp cháu khá bỡ ngỡ. Tôi tranh thủ ngày nghỉ đem cháu đi khai giảng để động viên”.

Tại trường THCS Trưng Vương Hà Nội, lễ khai giảng được bắt đầu từ 8h. Trường THPT Việt Đức sáng nay cũng chính thức khai trường.

tung bung ngay hoi khai truong  hinh 4

Chào lớp Một, năm nay chúng em lên lớp Hai rồi!

tung bung ngay hoi khai truong  hinh 5

Cô trò Trường Tiểu học Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội đón chào Năm học mới

tung bung ngay hoi khai truong  hinh 6

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường

** Hòa cùng không khí vui tươi ngày tựu trường của cả nước, hơn 23.000 thầy giáo, cô giáo và hơn 300.000 học sinh tỉnh Hải Dương tưng bừng bước vào năm học mới 2009 – 2010. Năm học này, ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm là: tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Hai không", lồng ghép với việc thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; đẩy mạnh đổi mới quản lý giáo dục; thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; phát triển mạng lưới trường, lớp; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý.

** Tại tỉnh Bình Định, hơn 370.000 học sinh các cấp trong tỉnh tham gia khai giảng năm học mới. Trong không khí vui tươi và phấn khởi, thầy và trò các nhà trường nghe thư chúc mừng của Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt 3 cuộc vận động và phong trào thi đua "Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục" và " Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

** Mặc dù chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần bờ nhưng sáng nay các trường học trong tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt khai giảng cho hơn 258.000 học sinh bước vào năm học mới 2009-2010. Chuẩn bị năm học mới, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi và các địa phương đầu tư hơn 58 tỷ đồng, xây dựng mới 287 phòng học và 88 nhà ở cho giáo viên.

** Tại tỉnh Vĩnh Long, hơn 200.000 học sinh ở 495 trường học các cấp của tỉnh sáng nay khai giảng năm học mới. Năm học này tỉnh Vĩnh Long không có học sinh phải học ca 3 hoặc học trong nhà lá, nhà tạm. Tỉnh Vĩnh Long đầu tư hơn 80 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ kiên cố hoá trường lớp, tăng cường xây dựng mới và sửa chữa các phòng học đã xuống cấp, xây dựng nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh

Hôm nay, 534 trường tại tỉnh Hà Tĩnh, với hơn 33.000 học sinh khai giảng năm học 2009-2010. Năm học, này tại khu vực miền núi, trung du ở Hà Tĩnh có thêm 200 trường, phòng học mới được xây dựng, nâng cấp, bảo đảm cho học sinh có đủ chỗ học kiên cố. Cùng với các địa phương trong cả nước, sáng nay, các ngành học, trường học ở tỉnh Thái Bình khai giảng năm học mới.

Tại tỉnh Ninh Thuận, tại lễ khai giảng năm học mới diễn ra sáng nay, đại diện lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong tỉnh đến tham dự lễ khai giảng, động viên thầy và trò các trường tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy và học, thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”

** Cùng với các địa phương trong cả nước, các ngành học, lớp học ở Thái Bình tưng bừng ngày Hội khai trường.

Năm học vừa qua, tỉnh Thái Bình có hơn 1.800 phòng học được sửa chữa, xây mới. Ngành giáo dục đẩy mạnh cuộc vận động  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “2 không” với 5 nội dung và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Thực hiện nghiêm túc việc thi cử, kiểm tra đánh giá xếp loại học sinh. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Thái Bình có 66 học sinh dự thi, trong đó 44 em đạt giải. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2008- 2009 đạt 96,7%, xếp thứ 3 trong cả nước.

Năm học mới này, ngành Giáo dục tỉnh Thái Bình thực hiện chủ đề  “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Đồng thời làm tốt công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp, tăng cường trang thiết bị, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia. Củng cố vững chắc kết quả phổ cập các cấp, đổi mới nội dung phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

tung bung ngay hoi khai truong  hinh 7

** Hôm nay, cùng với cả nước 32 đơn vị trường học với  hơn 9.000 học sinh trên địa bàn huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên đồng loạt khai giảng năm học mới 2009 – 2010.

Trước khi bước vào năm học mới, huyện Sơn Hoà đã kịp thời cấp phát hỗ trợ cho hơn 3.500 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo ở 5 xã đặc biệt khó khăn và 10 thôn buôn khác trong huyện theo chương trình 112 của Thủ tướng chính phủ. Theo đó, học sinh Tiểu Học và THCS mỗi tháng được hỗ trợ 140 nghìn đồng và 70 nghìn đồng cho học sinh mẫu giáo.

Từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và chương trình mục tiêu Quốc gia, huyện Sơn Hòa cũng đã đầu tư gần 4,5 tỷ đồng xây dựng 26 phòng học mới ở các xã Sơn Long, Sơn Hà, Sơn Định và thị trấn Củng Sơn. Trong đó có 3 ngôi trường hai tầng được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 3,3 tỷ đồng và xây dựng nhà công vụ giáo viên ở các xã Krôngpa và Phước Tân, tổng kinh phí 731 triệu đồng và hiện đang tiếp tục triển khai xây dựng hai phòng ở cho giáo viên ở xã Sơn Hội và Trường mầm non 24/3 thị trấn Củng Sơn. Được biết, năm học 2008 – 2009, tỷ lệ học sinh đạt loại khá giỏi toàn huyện Sơn Hoà chiếm trên 14%.

** Sáng nay, tất cả 7 trường dân tộc nội trú của tỉnh Sóc Trăng đồng loạt khai giảng năm học mới. Trong đó có 6 trường dân tộc nội trú cấp trung học cơ sở đặc ở các huyện trong tỉnh. Năm học mới này hệ thống các trường dân tộc nội trú của tỉnh Sóc Trăng thu nhận khoảng 1.500 em học sinh Khmer.

Tại trường dân tộc nội trú huyện Mỹ Tú, trong buổi khai giảng năm học mới sáng nay, có 20 em học sinh được Hội khuyến học tỉnh Sóc Tăng tặng học bổng, 31 em được các nhà hảo tâm tặng 1 bộ quần áo, 17 em học sinh giỏi được ủy Ban nhân tỉnh và huyện Mỹ Tú khen tặng.

** Sáng nay, tất cả các trường học trong tỉnh Tiền Giang đều nô nức  tổ chức khai giảng năm học mới 2009-2010.

Năm học này, Tiền Giang có hơn 330.000 học sinh; trong đó cấp tiểu học có 135.000 học sinh, cấp mầm non 52.000 học sinh, trung học cơ sở có 98.000 học sinh và trung học phổ thông có hơn 46.000 học sinh. Toàn tỉnh có khoảng 18.000 giáo viên phụ trách giảng dạy, chỉ thiếu 150 giáo viên các môn Anh văn, năng khiếu… Đặc biệt năm học này, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang có hàng trăm em học sinh khuyết tật được học ở Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh, trường Nhân Ái (của Dòng nữ tu Thánh Phao Lô) và hàng chục trẻ mồ côi, trẻ em nghèo được học miễn phí ở trường Mầm non bán trú chùa Tịnh Nghiêm.

Để chủ động thời gian phòng ngừa thiên tai, dịch bệnh, các điểm trường đã tổ chức cho học sinh  tựu trường  học trước. Lễ khai giảng năm học mới ở tỉnh Tiền Giang diễn ra rất trang nghiêm, khí thế thầy trò địa phương hứa quyết tâm thi đua dạy tốt học tốt, xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, tiếp tục học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ông Trần Thanh Đức, Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Tiền Giang cho biết: Năm học mới này ngành sẽ coi trọng chất lượng giảng dạy thông qua việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy theo xu hướng giảm tải các chương trình, đổi mới các phương pháp kiểm tra, đánh giá. Đặc biệt, chú trọng thành lập Hội đồng bộ môn ở cấp trung học cơ sở, THPT. Ngành coi trọng đổi mới phương pháp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên theo hướng mủi nhọn , để đào tạo  học sinh giỏi cho tỉnh nhà ).

** Sáng nay, hơn 350 trường phổ thông trên toàn địa bàn thành phố Cần Thơ đồng loạt làm lễ khai giảng năm học mới. Năm học này, Cần Thơ có gần 210 ngàn học sinh các cấp học phổ thông đến lớp

Trong không khí tưng bừng đón mừng năm học mới ở tất cả các điểm trường, sáng nay, chúng tôi đã có mặt tại lễ khai giảng của trường Trung học Phổ thông Châu Văn Liêm.  Đây là ngôi trường có lịch sử hơn 90 năm, lâu đời nhất của thành phố Cần Thơ và một trong 2 trường lớn có mặt đầu tiên ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trường vinh dự mang tên liệt sĩ, nhà lãnh đạo Xứ ủy Nam kỳ, người học sinh thế hệ đầu tiên của trường. Từ năm 2005, trường  đã trở thành trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong niềm vui chào mừng năm học mới hôm nay, hơn 1.900 học sinh, cán bộ, giáo viên và cả cựu học sinh của trường cùng tụ về tham dự ngày đại lễ./.

Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.