Xử lý nghiêm với trường vi phạm thu phí đầu năm

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục rà soát để đưa ra thêm các danh mục không được phép sử dụng khoản thu của phụ huynh học sinh.

Nhằm tránh tình trạng lạm thu mỗi dịp đầu năm học, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính…

Ông Phạm Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Bộ đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan tăng cường công tác quản lý thu chi chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục; tăng cường công tác kiểm tra giám sát các khoản thu chi tài chính. Đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với đơn vị cố ý thực hiện trái những quy định”.

Một số địa phương như Hà Nội, TP HCM đã có văn bản yêu cầu các trường không tăng học phí, nghiêm cấm hiện tượng lạm thu. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng này vẫn diễn ra. Theo phản ánh của một số phụ huynh, đi họp đầu năm cho con, các khoản tiền chính phải đóng gồm tiền học phí, tiền ăn, đồng phục… đã lên đến tiền triệu. Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng góp thêm nhiều khoản như: hỗ trợ bàn ghế, tiền điện, tiền vệ sinh môi trường, tiền bảo dưỡng cơ sở vật chất cho trường, quỹ phụ huynh, quỹ lớp… Thậm chí, một số trường cũng buộc phụ huynh phải đóng tiền đăng ký mua logo của trường gắn trên đồng phục cho giống nhau. Đáng chú ý là, các khoản tiền thu thêm, thu ngoài này đều dưới hình thức “tự nguyện”, vì vậy, dù có bức xúc, nhiều người cũng đành phải cố gắng đóng góp.

Nhằm hạn chế tình trạng này, sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục rà soát để đưa ra thêm các danh mục không được phép sử dụng khoản thu của phụ huynh học sinh. Cùng với đó, Bộ sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường để xảy ra tình trạng lạm thu./.

Thu Hiền- Minh Hường
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage