Giao lưu “Cựu chiến binh đi tìm đồng đội”

VOV.VN - Chương trình nhằm trao đổi kết quả, kinh nghiệm trong phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, tôn vinh các cựu chiến binh tiêu biểu.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, hôm nay (21/7), tại Hà Nội, Thường trực trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu “Cựu chiến binh đi tìm đồng đội”. Chương trình nhằm trao đổi kết quả, kinh nghiệm trong công tác phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và tôn vinh các tập thể, cá nhân cựu chiến binh tiêu biểu.

giao luu cuu chien binh di tim dong doi hinh 1
Chương trình nhằm trao đổi kết quả, kinh nghiệm trong phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, tôn vinh các cựu chiến binh tiêu biểu.

Chương trình giao lưu “Cựu chiến binh đi tìm đồng đội” với những câu chuyện xúc động về tình đồng chí, đồng đội để vượt qua khó khăn, đưa hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về với người thân.

Đó là cựu chiến binh Trần Thanh Quy, Đội Cựu chiến binh tự nguyện quy tập hài cốt liệt sỹ ở Thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị với 25 năm cùng đồng đội qua nhiều nghĩa trang để quy tập trên 1.500 mộ liệt sĩ, cung cấp cho thân nhân và gia đình 50 mộ.

Đó là cựu chiến binh Phạm Xuân Tởi, Trưởng ban liên lạc Trung đoàn 27, Sư đoàn 320 với cuốn sổ thông tin của gần 3.100 liệt sỹ thuộc Trung đoàn 27 được ông lưu giữ cẩn thận gần 14 năm qua. Hoặc cựu chiến binh Nguyễn Hồng Hà chỉ với trí nhớ, mường tượng quá trình chiến đấu, các trận đánh, vị trí ngôi mộ do chính tay mình và đồng đội chôn cất, ông đã vẽ lại các sơ đồ trận địa, ví trí mộ, giúp đội quy tập tìm kiếm được hàng trăm hài cốt…

Đây là những cựu chiến binh luôn hết mình vì đồng đội, nguyện đưa hài cốt liệt sĩ về với quê hương, quy tập tại nghĩa trang. Mỗi câu chuyện là kỉ niệm, cũng là kinh nghiệm trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ. 

Chia sẻ về thời gian tìm đồng đội của mình, cựu chiến binh Phạm Xuân Tởi nói: “Ở chiến trường Quảng Trị, tôi đã được đồng chí Nguyễn Xuân Quy dẫn về các địa điểm như danh sách đã ghi. Tìm đến đâu thì đồng chí dẫn tôi đi đến đó. Tôi cũng đã tìm được các đồng chí đồng đội”.

Tại chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam khẳng định, cựu chiến binh luôn là lực lượng tiên phong trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong 4 năm qua, các cựu chiến binh đã cung cấp hơn 110.000 phiếu điều tra, trong đó có gần 4.000 phiếu có thông tin chính xác về nơi chôn cất liệt sĩ, những thông tin có giá trị đã giúp quy tập hơn 3.000 hài cốt liệt sĩ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được nêu rõ: “Ngoài việc phối hợp cung cấp thông tin, nhiều cựu chiến binh lăn lội đến các nghĩa trang, ghi chép thông tin để thông báo cho các gia đình, thân nhân liệt sĩ. Đưa được 8.061 liệt sĩ an tang tại quê nhà, đáp ứng được những mong mỏi của thân nhân gia đình liệt sĩ”.

Chương trình tôn vinh 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen./.
Thu Hằng/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.
VOV-left-160x600