Hà Nội bác tin chọn Viện thiết kế Trung Quốc lập quy hoạch sông Hồng

VOV.VN - TP. Hà Nội chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án quy hoạch dọc 2 bên bờ sông Hồng.

Cho đến thời điểm này, thành phố Hà Nội chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Ông Nguyễn Qúy Tiên, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND thành phố Hà Nội đã khẳng định như vậy tại buổi giao ban báo chí chiều nay (21/03). Tuy nhiên, thành phố Hà Nội sẽ lựa chọn những ý tưởng khả thi để triển khai thực hiện đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. 

ha noi bac tin chon vien thiet ke tq lap quy hoach bo song hong hinh 1
Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên.

Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội đã triển khai thực hiện việc quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; Quy hoạch phòng chống lũ và Quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội là đơn vị được giao lập các quy hoạch phân khu, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng). Các nhà đầu tư gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời, Tập đoàn Vingroup, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội đã đề xuất thành phố chấp thuận để các công ty này được tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu trị thủy, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Thành phố Hà Nội đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị trên và giao cho Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án.

ha noi bac tin chon vien thiet ke tq lap quy hoach bo song hong hinh 2
Theo các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc: Việc quy hoạch hai bên bờ sông Hồng cần phải tuân thủ nghiêm các quy định về an ninh quốc phòng.

UBND thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng gồm: các hồ sơ thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng; Thông tin về chỉ số thủy văn, chiều dài đê – đường; thực trạng cơ sở hạ tầng, dân số hai bên bờ sông Hồng, diện tích đất đai; Đánh giá sự thay đổi của mực nước sông, sau khi có hệ thống thủy điện được xây dựng trên thượng nguồn các sông Đà và sông Lô trong thời gian vừa qua. Các chỉ số thông tin trên đều là những tài liệu công khai, được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Hệ thống tài liệu, thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu, đưa ra ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch. Về những tiêu chí của đồ án quy hoạch.

Ông Nguyễn Quý Tiên cho biết: “Ủy ban nhân dân thành phố đã đưa ra những tiêu chí, yêu cầu chặt chẽ đảm bảo việc đưa ý tưởng vào thực tiễn. Cụ thể, việc nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng đảm bảo phòng chống lũ; tạo lập một đô thị hiện đại; khai thác hiệu quả quỹ đất; tạo quỹ đất cho thành phố để tạo nguồn lực thực hiện quy hoạch; ưu tiên tái định cư tại chỗ; phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông; nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc hai bên sông kết hợp làm đê ngăn lũ.”

Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết thêm, sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, thành phố sẽ xem xét, lựa chọn những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án. 
Ông Nguyễn Quý Tiên cũng khẳng định: Thông tin đăng tải trên một số báo cho rằng, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu cho Viện thiết kế quy hoạch thành phố Hàng Châu, Trung Quốc để nghiên cứu lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng là chưa đúng./.

Nguyên Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600