Hà Nội: Chuyển hồ sơ khởi kiện các đơn vị nợ đọng Bảo hiểm xã hội

VOV.VN - BHXH Hà Nội đã thực hiện chuyển hồ sơ của 129 đơn vị với tổng số tiền nợ là 142,9 tỷ đồng sang tổ chức Công đoàn để tiến hành khởi kiện

Chiều 18/4, tại cuộc họp giao ban thông tin báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Nội (BHXH) cho biết, BHXH Hà Nội đã thực hiện chuyển hồ sơ của 129 đơn vị với tổng số tiền nợ là 142,9 tỷ đồng sang tổ chức Công đoàn để tiến hành khởi kiện, đến nay tổ chức Công đoàn đã nộp đơn khởi kiện 24 đơn vị với số tiền 39,7 tỷ đồng.

ha noi chuyen ho so khoi kien cac don vi no dong bao hiem xa hoi hinh 1
Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Nội thông tin về tình hình nợ đọng BHXH.

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Nội, mặc dù thời gian qua BHXH Hà Nội đã triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng như phối hợp liên ngành, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, UBND các cấp tích cực chỉ đạo, kiểm tra, phối hợp với tổ chức công đoàn đẩy mạnh khởi kiện. Đồng thời phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp TP, Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chỉ đạo, đôn đốc thu hồi nợ, cán bộ BHXH tăng cường trực tiếp xuống đơn vị đôn đốc nợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT… Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn cao. Cụ thể, tính đến hết quý I/2017, tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên toàn địa bàn trên 3.166 tỷ đồng với 39.140 đơn vị, chiếm 9,5% kế hoạch thu, giảm 0,8% so với cùng kỳ.

Cũng trong Quý I, BHXH Hà Nội đã thực hiện 72 cuộc thanh, kiểm tra. Số tiền nợ trước khi thanh tra, kiểm tra là 96,4 tỷ đồng. Kết quả sau thanh tra đã thu hồi được 7,5 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT năm 2017 và những năm tiếp theo BHXH Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, thực hiện đôn đốc, thu nợ đối với các đơn vị trên địa bàn ngay khi phát sinh nợ từ tháng thứ 2. Công khai các đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Hà Nội. Phối hợp với các tổ chức Công đoàn trên địa bàn đẩy mạnh công tác khởi kiện ra tòa các đơn vị cố tình chây ỳ để nợ đọng BHXH kéo dài với số tiền lớn.

Cục Thuế Hà Nội tổng hợp báo cáo UBND TP các doanh nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và chưa tham gia để mời đối thoại, có biện pháp yêu cầu chủ sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Ông Hòa cũng cho biết, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội cũng thông tin, quý I Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 13 thủ tục hành chính, tập trung trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Đến ngày 31/3/2017 đã có 46.954 đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sư điện tử, chiếm 85% các đơn vị tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, trong đó các đơn vị là DN có trên 10 lao động thực hiện đạt tỷ lệ cao trên 96%. Việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT bước đầu đạt được những kết quả tốt, từ việc thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử tiết giảm được chi phí hành chính cho các đơn vị sử dụng lao động như chi phí đi lại để nộp và nhận hồ sơ, chi phí giấy tờ… và cũng tạo điều kiện cho cán bộ viên chức cơ quan BHXH tập trung vào công tác chuyên môn giải quyết các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Đối với việc liên thông thủ tục khai sinh- hộ khẩu- cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, đến nay đã thực hiện trên 30 quận, huyện với 584 xã, phường, bằng hình thức giao dịch điện tử và chuyển kết quả qua dịch vụ bưu chính đã rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 7 ngày xuống còn dưới 2 ngày đối với địa bàn quận và dưới 3 ngày đối với địa bàn huyện./.

H.La/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x