Hà Nội dừng cắt cỏ, hơn 400 lao động “kêu cứu”

VOV.VN - Hơn 400 lao động thuộc Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội bị mất việc làm do thành phố dừng cắt cỏ, tất cả đang không biết “đi đâu về đâu”.

Bắt đầu từ 1/7/2016, UBND TP Hà Nội đã cho tạm dừng việc cắt cỏ, sau khi rà soát và nhận thấy khoản chi cho việc này rất lớn và lãng phí. Tuy nhiên, hệ lụy của việc này là hàng trăm lao động thuộc Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội bị mất việc làm, trong khi họ đã gắn bó với Công ty trên dưới 20 năm.

Vấn đề bức xúc đặt ra hiện nay là làm sao giải quyết, đảm bảo chế độ chính sách và quyền lợi cho số lao động dôi dư này?

Khó khăn vì mất việc ở tuổi “lỡ cỡ”

Chị Nguyễn Thị Th (ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, chị gắn bó với Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội đã 16 năm. Công việc chính của chị là cắt cỏ, chăm sóc cây xanh với thu nhập bình quân từ 4 – 6 triệu đồng. Tuy nhiên, từ tháng 8/2016, chị bị mất việc làm khiến đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

Chị Th nói: “Tôi đóng bảo hiểm xã hội đã 16 năm. Có người tư vấn là đóng bảo hiểm tự nguyện cho liên tục, nhưng giờ thất nghiệp lấy đâu ra tiền mà đóng? Còn đi xin việc làm thì rất khó khăn vì đã 40 tuổi rồi”.

ha noi dung cat co hon 400 lao dong keu cuu hinh 1
Một nữ công nhân của Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội đi kiếm việc làm sau khi Công ty cho nghỉ việc

Chị Thủy (ở Cầu Giấy) đã công tác được 20 năm tại Công ty này, giờ cũng chịu cảnh ở nhà do mất việc làm. Điều chị Thủy mong muốn là tiếp tục được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, vì chị chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Trong khi ở độ tuổi ngoài 40, đi gõ cửa khắp nơi xin việc làm là vô cùng khó khăn với chị.

Anh Lê Tiến Hưng, một công nhân bày tỏ: “Được Ban Giám đốc thông báo tạm dừng nghỉ việc, nhưng chúng tôi vẫn muốn gắn bó với công việc này và mong được giải quyết chế độ chính sách rõ ràng, đảm bảo quyền lợi cho người lao động”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi tạm dừng việc cắt cỏ, đã có 409 lao động của Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội bị mất việc làm. Hầu hết lao động ở độ tuổi 40, đã tham gia bảo hiểm trên dưới 20 năm, nữ chiếm 60 – 70%; trong khi con cái của các lao động này đang còn đi học, cho nên đời sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Các công nhân cho biết: Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội cũng đã làm công tác tư tưởng và gửi hồ sơ sang Công ty Công viên Cây xanh (đơn vị được giao nhiệm vụ cắt cỏ). Tuy nhiên, đến nay hàng trăm công nhân chưa nhận được phản hồi nào từ 2 đơn vị này.

Các công nhân này được giới thiệu tới Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐTB&XH Hà Nội) để liên hệ xin việc. Song, với nhiều lao động đã có tuổi, thì mong muốn lớn nhất của họ tại thời điểm này là vẫn tiếp tục được gắn bó với công việc cắt cỏ. Bởi việc chuyển đổi một công việc mới được cho là không hề dễ dàng.

Hướng giải quyết nào cho hàng trăm lao động?

Theo đại diện của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội – đơn vị giải quyết chế độ chính sách Bảo hiểm thất nghiệp: Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội cần có những thông báo rõ ràng giữa 2 khái niệm “tạm dừng nghỉ việc” và “nghỉ việc”, để tránh những thiệt thòi về mặt hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Trong trường hợp trước khi liền kề nghỉ việc, người lao động vẫn đóng bảo hiểm thì họ sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Còn nếu tạm dừng trong một khoảng thời gian nhất định và không tham gia bảo hiểm thất nghiệp, sau đó mới có quyết định nghỉ việc thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đây sẽ là một thiệt thòi cho người lao động.

ha noi dung cat co hon 400 lao dong keu cuu hinh 2
Ông Nguyễn Toàn Phong
Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, Trung tâm đã phối hợp với Ban lãnh đạo, công đoàn Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội tổ chức tư vấn tư vấn về chính sách pháp luật, nhất là chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho trên 700 lao động, trong đó có những người vẫn đang làm việc.

Người lao động cũng được tư vấn về thông tin thị trường lao động, đặc biệt là cơ chế thị trường hiện nay. Trong trường hợp rủi ro xảy ra, người lao động phải sẵn sàng chấp nhận và có hướng chủ động. Số lao động mất việc của Công ty này hầu hết ở độ tuổi ngoài 40. Cơ hội để họ làm đúng ngành nghề là tương đối khó khăn, bởi vì nếu có thì họ phải đi làm xa, còn ở gần thì không thể giải quyết hết cho cả mấy trăm con người.

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, người lao động phải “tự cứu mình” lúc này, họ phải chủ động tìm kiếm việc làm, bởi khả năng trở lại Công ty là rất khó. Các công nhân này có thể tìm những công việc lao động phổ thông khác phù hợp. Công ty đã ra chủ trương chấm dứt hợp đồng lao động, thì chế độ chính sách như thế nào sẽ theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vườn Thú Hà Nội cũng cho biết: 100% lao động tại Công ty đều được đóng bảo hiểm xã hội. Hiện Công ty đã chuyển đổi từ hình thức doanh nghiệp công ích sang thực hiện việc cắt cỏ, duy tu cây xanh theo đơn đặt hàng của thành phố.

Điều này không tránh khỏi những xáo trộn đến hàng trăm lao động. Hiện ban lãnh đạo cũng đã báo cáo lên UBND thành phố để có phương án giải quyết chế độ chính sách cho những lao động này.

Công ty cũng đang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức các phiên đối thoại, tư vấn hỗ trợ chuyển đổi việc làm cho những lao động có nhu cầu. Đồng thời ban lãnh đạo Công ty cũng đang thực hiện nhiều phương án để giải quyết rốt ráo quyền lợi chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho những lao động nằm trong diện tinh giản./.

Minh Dương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cắt bớt 16m chiều ngang dải phân cách, mở rộng đường đẹp nhất Việt Nam
VOV.VN - Sau khi xén dải phân cách, đường Nguyễn Chí Thanh sẽ rộng 4 làn xe để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra ở khu vực này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600