Hà Nội: Đường đã thông, hè đã thoáng hơn xưa!

VOV.VN - Hiệu quả thấy rõ, đó là thực tế sau 1 tuần Hà Nội ra quân đồng loạt xử lý vi phạm về trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Nhiều con đường đã thông, tuyến phố đã thoáng - điều sau 3 năm (từ 2014 đến 2016), dù luôn thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” nhưng Hà Nội vẫn chưa thể làm được.

ha noi duong da thong he da thoang hon xua hinh 1
Những vỉa hè thông thoáng là điều mà người dân mong muốn.

Đường đã thông, hè đã thoáng hơn so với trước, đó là nhận xét chung của nhiều người dân sau một tuần Hà Nội ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Ông Nguyễn Văn Nhật, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm cho rằng, việc đồng loạt triển khai quyết liệt từ quận huyện, đến phường xã đã làm thay đổi tích cực hình ảnh Thủ đô. Nếu như trước đây tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ xe, kinh doanh buôn bán theo kiểu “mạnh ai nấy làm” diễn ra tràn lan, nay đang dần được dẹp bỏ, một số nơi vỉa hè đã được trả lại cho người đi bộ…

Có được sự thay đổi rõ nét về mỹ quan, văn minh đô thị chỉ sau một vài ngày ra quân chính là từ sự tích cực, quyết liệt của các ngành chức năng từ thành phố đến cơ sở. Việc cán bộ địa chính một số địa phương như quận Đống Đa, Thanh Xuân mang sơ đồ địa chính, sổ đỏ để xác định chỉ giới các công trình, nhà dân lấn chiếm vỉa hè, đất công để tiến hành phá dỡ, cưỡng chế đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Ông Đặng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Khương Mai, quận Thanh Xuân cho biết: "đây là đợt cao điểm nhất từ trước đến nay. Chúng tôi vận động bà con, đi đến từng hộ ký cam kết. Sau khi đã vận động tuyên truyền, ký cam kết chúng tôi sẽ trực tiếp kiểm tra. Các trường hợp nào còn vi phạm, chúng tôi lập biên bản nhắc nhở. Nếu lập biên bản nhắc nhở rồi mà vẫn vi phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”.

Là lực lượng nòng cốt trong chiến dịch lập lại trật tự, vỉa hè lòng đường, công an các quận huyện, phường xã đã thực hiện nhiều giải pháp, kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Trong đó tập trung vào việc giải tỏa vỉa hè, mái che mái vẩy, tình trạng lấn chiếm đất đai, đỗ dừng xe không đúng quy định, các trường hợp vi phạm về môi trường, xả rác không đúng nơi quy định…

Thiếu tá Trịnh Hoài Nam, Trưởng Công an phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, cho biết: “Kết quả bước đầu có thể nói là nhân dân rất chấp hành. Hiện tại chúng tôi tổ chức các tổ tuần tra để xử lý triệt để tình hình vi phạm”.

ha noi duong da thong he da thoang hon xua hinh 3
Chiến dịch "đòi lại vỉa hè" nên tiến hành mạnh tay từ 3 năm trước?

Từ thực tế đó, ông Hồ Văn Hiệp, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, "chủ trương, kế hoạch nhưng phải được hành động. Những năm trước hiện tượng lấn chiếm vỉa hè lòng đường chưa nhiều như bây giờ. Bây giờ căng quá rồi thành phố mới làm. Nhưng rõ ràng muộn còn hơn không".

Sau một tuần Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ cho thấy, người dân rất ủng hộ chủ trương này của thành phố. Nhưng họ cũng mong muốn hoạt động này phải được duy trì thường xuyên, tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, chỉ được một thời gian ngắn thì đâu lại vào đấy./.

Huy Nam/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600