Hà Nội: Lợi dụng dồn điền đổi thửa xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp

VOV.VN - Vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công, đằng sau đó còn có biến tướng dồn điền đổi thửa thành khu sinh thái, nhà vườn, biệt thự...

Tái chất vấn về nhóm vấn đề công tác quản lý đô thị, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, đại biểu Vũ Ngọc Anh, Nam Từ Liêm nêu: qua khảo sát và theo số liệu hiện có 985 công trình vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, trong đó nhiều công trình vi phạm mặc dù Chủ tịch Thành phố chỉ đạo kiểm tra nhưng vẫn tồn tại. Tại phiên chất vấn kỳ họp 3, chủ toạ đã kết luận UBND thành phố tiếp tục rà soát thống kê và xử lý dứt điểm. Đại biểu đề nghị UBND Thành phố nêu giải pháp xử lý dứt điểm.

ha noi loi dung don dien doi thua xay dung biet thu tren dat nong nghiep hinh 1
Diện tích đất lúa bị thu hẹp do người dân xây nhà lấn chiếm.


Theo đại biểu Hoàng Thị Thuý Hằng, ở Thường Tín, tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, trang trại chưa được xử lý dứt điểm, có chiều hướng gia tăng như ở Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn... Đại biểu Hằng đề nghị Sở Xây dựng và các quận huyện có tình trạng vi phạm nêu rõ nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể trong công tác quản lý và hướng giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, vi phạm đất nông nghiệp, đất công, đằng sau đó còn có biến tướng dồn điền đổi thửa thành khu sinh thái, nhà vườn, biệt thự.. Để  giải quyết việc này văn bản quy phạm pháp luật đã rõ, sự chỉ đạo của Thành phố đã rất quyết liệt nhưng vẫn tồn tại, trong tồn tại đó có nguyên nhân con người

Đại biểu Hoài Nam đề nghị TP cho biết nguyên nhân và thời gian, phê bình quận huyện nhưng cũng tạo điều kiện cho lãnh đạo quận huyện triển khai thực hiện.

Trả lời về những sai phạm trong việc lấn chiếm xây dựng trên đất nông nghiệp, ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, tốc độ đô thị hoá không đồng bộ dẫn đến một số khu vực đất nông nghiệp trong khu vực đô thị bị chia cắt khó canh tác, thu hẹp dần. Trong khi đó, việc quản lý nông nghiệp ở một số thôn, xã còn yếu kém dẫn đến vi phạm. Huyện đã ban hành nhiều chương trình trọng tâm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Tuy nhiên tại một số khu vực, do yếu kém trong quản lý, cơ quan chức năng không phát hiện ngay từ đầu, hoặc khi phát hiện không xử lý triệt để.

Liên quan đến 2 vụ việc vi phạm trên địa bàn huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND huyện thông tin, tại khu vực Hải Bối, từ khi xây dựng cầu Thăng Long quá trình đô thị hoá nhanh, một số mặt bằng sản xuất nông nghiệp khó khăn cộng với một số dải đất xen kẹt; chính quyền quản lý không chặt chẽ, đội ngũ cán bộ yếu kém, đã có trường hợp phải xử lý hình sự cả bí thư, chủ tịch và một số cán bộ chuyên môn.

ha noi loi dung don dien doi thua xay dung biet thu tren dat nong nghiep hinh 2
Đất nông nghiệp bị xâm chiếm có trách nhiệm của chính quyền địa phương.


Đối với vụ việc tại Nguyên Khê, đây là khu đất giữa Sóc Sơn và Đông Anh, công dân khi được phê duyệt dự án đã vi phạm. “Tuy nhiên, chúng tôi đã chỉ đạo xã củng cố hồ sơ để xử lý nhưng chưa triệt để”, ông Châm thừa nhận.

Cũng theo ông Châm, huyện đã củng cố hồ sơ xử lý, khi ra quyết định cưỡng chế chủ hộ có đơn cam kết xin tự tháo dỡ trước 30/6, tuy nhiên mới dỡ được mái của 1 xưởng. Huyện đã chỉ thị xã rà soát toàn bộ phương án cưỡng chế. Xã đã cam kết không xong sẽ chịu trách nhiệm.

Ông Phạm Văn Châm cho biết, các vi phạm cũ đã khoanh lại không cho tái diễn, tiến tới triệt tiêu. Với vi phạm ở Nguyên Khê, đến 15/7 sẽ xử lý xong, còn ở xã Hải Bối do tích tụ từ trước năm 2000 nên vừa thanh tra vừa tập trung xử lý để trong 6 tháng cuối năm 2017 sẽ xử lý cơ bản, lập lại kỷ cương khu vực./.


Thu Thủy -Đ.Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600