Hà Nội sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại người dân dịp Tết

VOV.VN - Các bến xe đều huy động thêm xe, người phục vụ để đảm bảo đưa đón hành khách về quê an toàn, đúng lịch trình.

Các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội đang chuẩn bị bước vào những ngày “nóng” nhất về vận chuyển hành khách. Để chủ động đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, các cơ quan chức năng Hà Nội đã sẵn sàng mọi phương án, với phương châm “không để ai vào bến mà không có xe về quê ăn Tết”.

Theo dự báo của Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, lượng khách đi lại vào dịp Tết tại các bến xe trên địa bàn năm nay sẽ tăng từ 20 đến 40% so với ngày thường. Tại Xí nghiệp bến xe phía Nam (bến xe Giáp Bát), dự tính lượng khách trong các ngày cao điểm tăng khoảng 150%, đạt mức từ 25.000 đến 30.000 lượt khách/ngày.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc xí nghiệp bến xe phía Nam cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân vào những ngày cao điểm Tết Nguyên đán, các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch bảo đảm vận chuyển hành khách trước, trong và sau tết, chủ động bố trí phương tiện để tăng cường đối với những tuyến có lượng hành khách đi lại nhiều như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Bình... Cụ thể, tại bến xe Giáp Bát sẽ bố trí thêm trên 100 xe tăng cường phục vụ người dân.


Với phương châm là phục vụ đến hành khách cuối cùng, không để hành khách phải chờ ở bến qua đêm. Có nghĩa là lúc nào hết khách, bến xe mới hết phục vụ. Hành khách cứ yên tâm và khuyến cáo hành khách là khi đến bến thì vào mua vé. Bến xe cam kết đủ xe và đủ vé để phục vụ hành khách.

Trong khi đó, tại Bến xe Mỹ Đình, dự báo lượng khách trong các ngày cao điểm cũng sẽ tăng lên 200% (từ 30.000 đến 35.000 lượt khách/ngày); Bến xe Gia Lâm tăng từ 13.000 đến 15.000 lượt khách/ngày.

Cùng với việc sẵn sàng phương tiện vận chuyển, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội… cũng xây dựng kế hoạch ngăn chặn doanh nghiệp vận tải lợi dụng ngày Tết người dân đi lại nhiều, tăng giá cước tùy tiện. Theo đó, các doanh nghiệp vận tải phải cam kết chấp hành nghiêm các quy định của bến xe như: không chở quá số người quy định, tự ý nâng giá vé… Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đột xuất hoạt động vận tải, kiểm soát chặt chẽ các điều kiện và quy định trước khi xe xuất bến. Kiên quyết không cho xuất bến các xe không đủ tiêu chuẩn như chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu, sử dụng chất kích thích...

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội cho biết: Các đơn vị có các bến xe trọng điểm sẽ tập trung xử lý nghiêm, không để vòng vo đón trả khách. Không để xe khách chở quá số người quy định. Xử lý những hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Cái đấy phải đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo an toàn giao thông, phòng ngừa được tội phạm, để nhân dân đi lại dịp Tết được an toàn thuận tiện.

Bên cạnh việc chuẩn bị đủ số lượng xe phục vụ Tết, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe cũng được đặc biệt quan tâm. Lực lượng bảo vệ được tăng cường quân số trong các ngày cao điểm, kiểm tra, kiểm soát tại bến, nhất là tại cổng, những nơi có mật độ xe, người ra vào đông. Bến xe chủ động phối hợp với công an phường sở tại, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, Thanh tra Giao thông kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến vận tải hành khách.

Vì số lượng xe ra vào thành phố dịp Tết rất đông, mà cụ thể là trong những ngày qua, nhiều tuyến đường khu vực nội đô đã bị ùn ứ, UBND thành phố yêu cầu các ngành chức năng lên kế hoạch, thực hiện các phương án phân luồng, tổ chức giao thông hợp lý để đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, ngoài Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, Hà Nội sẽ huy động thêm các lực lượng khác để chống ùn tắc:

“Chúng tôi tiếp tục đề nghị Học viện Cảnh sát tăng cường cho 500 sinh viên, rồi đoàn thanh niên thành phố tham gia chống ùng tắc giao thông với lực lượng cảnh sát dịp Tết. Cùng với đó, Công an thành phố cũng đang thực hiện mệnh lệnh 01 tăng cường công an quận, phường. Chúng tôi có gắng giảm tối đa điểm ùn tắc giao thông’- ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Giao thông, đi lại luôn là một trong những vấn đề “nóng” vào dịp Tết. Nhưng với sự “sẵn sàng”, ráo riết của Hà Nội trong việc chuẩn bị đầu xe, kiểm soát giá vé, phân luồng phân tuyến chống ùn tắc…sẽ giúp người dân có một hành trình an toàn, vui vẻ./.

Huy Nam/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x