Hà Nội siết chặt quản lý hoạt động quảng cáo

Từ nhiều năm nay, tình trạng lắp đặt biển quảng cáo ở thành phố Hà Nội diễn ra rất lộn xộn, làm mất mỹ quan đô thị.

Nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực này, mới đây Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện quy chế mới về quản lý hoạt động quảng cáo.

Quy chế được ban hành kèm theo Quyết định số 94 ngày 24/8/2009 của UBND thành phố Hà Nội quy định rõ: các khu vực cấm hoạt động quảng cáo là khu vực Quảng trường Ba Đình, đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Trần Phú, Hùng Vương; các trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp, các khu di tích cách mạng kháng chiến, đại sứ quán nước ngoài và các tổ chức quốc tế. Các khu vực hạn chế quảng cáo gồm: Quảng trường Nhà hát Lớn, Cung văn hóa lao động Hữu Nghị, hồ Hoàn Kiếm, các tuyến phố Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Thi, Hàng Bông… Những khu vực này chỉ được sử dụng các hộp đèn, bảng đèn neon uốn chữ, các bảng quảng cáo diện tích đều không quá 20m2.

Ngày 5/9 là hạn cuối cùng tháo gỡ các tấm biển quảng cáo tại các tuyến phố đã phân định tại Hà Nội. Nhưng sau thời điểm này một tuần, tại những khu vực hạn chế quảng cáo, việc thực hiện tháo dỡ các biển hiệu sai quy cách vẫn chưa được thực hiện.

Tuyến phố Hàng Bông không đầy một nghìn mét, hàng trăm biển quảng cáo đủ các kích cỡ khác nhau cùng các vị trí: ngang, dọc, thẳng đứng, trên vỉa hè… vẫn nằm nguyên.

Gần điểm giao cắt giữa phố Điện Biên Phủ với phố Lê Duẩn, một dãy cửa hàng với đủ loại hình kinh doanh như: hàng điện máy, điện tử, quần áo, điện thoại di động, xe máy… cùng nhiều biển quảng cáo che kín toàn bộ mặt tiền cửa hàng. Các tuyến phố Hàng Gai, Hàng Đào, Cửa Nam, Tràng Tiền cũng cùng chung thực trạng này.

Ông Lê Văn Thưởng, nhà ở 75 Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bức xúc nói: “Các biển quảng cáo rất lộn xộn, cái to, cái bé, cái thụt ra, cái thụt vào. Ai muốn quảng cáo kiểu gì thì quảng cáo, các biển quảng cáo ở ngã tư ngã 3, các tuyến phố đủ các loại không theo trật tự.”

Việc lập lại trật tự về quảng cáo tại Hà Nội là cần thiết, nếu thực hiện tốt sẽ góp phần làm đẹp đô thị. Điều này rất cần sự tự giác chấp hành của mọi người dân, đặc biệt những hộ dân sinh sống ở mặt phố nhà có treo biển quảng cáo.

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn có nhiều tuyến phố bị cấm quảng cáo và hạn chế quảng cáo, để triển khai quy chế có hiện quả, hiện tại Phòng văn hóa thông tin của quận đang khảo sát lại các điểm quảng cáo tại các phường. Sau khi khảo sát xong phòng sẽ tiếp tục thực hiện việc tháo dỡ theo quy trình, đảm bảo tính công bằng và hợp lòng dân.

Ông Đinh Hồng Phong, Trưởng phòng Văn hóa -Thông tin, quận Hoàn Kiếm cho biết: “Sau khi tiến hành khảo sát, chúng tôi sẽ vận động các cơ quan doanh nghiệp, các hộ cá nhân có biển quảng cáo không đủ điều kiện tự tháo dỡ. Tuy nhiên, để giải quyết và thực hiện theo quyết định 94 thì không thể làm trong thời gian ngắn được mà cần phải có thời gian tuyên truyền vận động để người dân chấp hành tốt”

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- thể thao và Du lịch Hà Nội, đến hết quý 2 năm 2010 tại Hà Nội tất cả các biển hiệu cũng như hoạt động quảng cáo sẽ phải thực hiện đúng theo quy chế mới.

Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản hướng dẫn, quản lý hoạt động quảng cáo như: cấm viết, vẽ, rao vặt trên tường, cấm bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… nhưng chỉ duy trì được thời gian rồi đâu lại vào đấy. Chính vì vậy, để quy chế về hoạt động quảng cáo thực sự phát huy hiệu quả, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cùng các quận huyện cần phối hợp thực hiện nghiêm túc và quyết liệt. Cần tránh tình trạng cùng một sự việc mà nhiều cơ quan xử lý dẫn đến cảnh “Cha chung không ai khóc”. Cần quy về môt mối quản lý, một mối xử lý, trách nhiệm rõ ràng. Có làm được như vậy các tuyến phố sẽ sạch đẹp, gọn gàng hơn, không còn tình trạng lộn xộn như hiện nay./.

Nguyễn Hằng
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.