Hà Nội: Tràn lan thực phẩm "bẩn" ở chợ đầu mối

Tại chợ đầu mối phía Nam, Quận Hoàng Mai (Hà Nội), dù đã cuối buổi chiều, nhưng vẫn nhộn nhịp kẻ bán người mua. Người mua, đa số là các chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP Hà Nội.

Trên tấm phản cáu bẩn, mốc meo nằm giữa chợ, một người đàn bà thấp đậm thoăn thoắt lấy từ trong bao tải ra hàng chục tảng thịt lợn đen thẫm bày lên. Lại gần, thịt đã bắt đầu bốc mùi ôi. Bà chủ đon đả mời mọc: “Vào đây tôi bán rẻ nốt cho, sáng bán 10, bây giờ tôi chỉ lấy 8”.

Khi phóng viên chê chất lượng thịt không tốt, bà chỉ hàng thịt biện minh: "Do thịt mất màu, mua về, cạo sạch, cho qua nước sôi, để tủ bảo quản là không phải lo nghĩ gì nhiều!"

Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ quán cơm bình dân gần trường Đại học Thể dục Thể thao (Bắc Ninh) cho biết: Cứ vào dịp cuối tuần, anh lại sang tận chợ đầu mối phía Nam để lấy hàng.

Theo anh Hùng, nguồn hàng ở đây khá dồi dào vì được vận chuyển từ các địa phương khác đến, từ gà chết, lợn ôi, đến thịt đông lạnh… tất cả đều được bày bán công khai.

Sở dĩ anh phải chọn mua loại thực phẩm này vì khách hàng của gia đình anh chủ yếu là sinh viên, người lao động ngoại tỉnh nghèo nên nếu mua hàng đảm bảo vệ sinh sẽ không có lời.

Chưa hết kinh hoàng với những gì mắt thấy, tai nghe ở khu chợ đầu mối phía Nam, phóng viên Đài TNVN lại được một số chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống rỉ tai mách về loại hoá chất được bán ở chợ Đồng Xuân giúp biến những tảng thịt ôi thành thịt mới tươi ngon. Mà không chỉ thịt lợn, thịt bò, bất cứ loại thực phẩm nào, từ lợn, gà cho đến hải sản đông lạnh, nếu được tẩm hóa chất này, đều có thể lưu trữ được từ 3 - 4 tháng.

Len lỏi qua các dãy hàng ở chợ Đồng Xuân, tìm mãi vẫn chưa thấy chỗ nào bày bán hàng bột trắng bảo quản thực phẩm, chúng tôi đành vào hỏi chủ quầy hàng Lợi Nghĩa bán đồ khô ở phía cuối chợ. Sau ánh mắt thăm dò, bà chủ tươi cười khi biết loại hàng khách đang tìm kiếm. Bà liền gọi điện cho chồng đưa ra hai gói bột trắng và nói rõ: “Hàng của Trung Quốc giá 50.000/kg, còn hàng của Mỹ giá 100.000 đồng/kg”.

Bà chủ còn buông thõng câu chắc nịch: “Thịt có thiu, rữa thì cũng đảm bảo tươi hồng như mới nếu ngâm với hai thìa bột trắng này trong khoảng 15 phút, còn hàng hải sản đông lạnh cũng giữ được độ mềm và màu sắc đẹp”. Được biết, khách “ruột” của quầy còn có cả những cơ sở chế biến nem chua, giò chả và lạp xưởng.

TS Phan Thanh Tâm - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết, loại hóa chất đang được sử dụng để biến thực phẩm ôi thành tươi mới này chỉ được dùng trong công nghiệp để làm trắng. Nếu dùng lẫn vào thực phẩm sẽ gây nguy hại tới sức khỏe con người. Theo TS Tâm, những chất này khi vào cơ thể sẽ tích tụ lại trong gan, thận và không đào thải ra được, dần dần sẽ gây ra ngộ độc mãn tính, rồi biến đổi thành tế bào gây ung thư.

Cũng theo TS Tâm, chất độc hại vào cơ thể, sẽ tích tụ gây tổn thương lâu dài cho sức khoẻ con người, làm suy gan, thận, suy tủy xương, tổn thương hệ thần kinh không hồi phục, gây u bướu, làm bùng phát ung thư, dị tật…

Ai cũng biết, bệnh từ miệng vào cơ thể. Hàng ngày, tất cả mọi người đều dùng thịt gia súc, gia cầm và các loại hải sản phục vụ nhu cầu ăn uống. Thế nhưng, chỉ vì lợi ích trước mắt, không ít người kinh doanh đã sử dụng các chất phụ gia làm tươi mới thực phẩm ôi thiu. Bằng những phương cách tinh vi, thực phẩm “bẩn” vẫn len lỏi được đến tận bàn ăn của không ít gia đình, gây hậu quả khôn lường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên