Hà Tĩnh: Kiểm dịch động vật “bất lực” về đêm

VOV.VN - Công tác kiểm dịch động vật ở Hà Tĩnh gần như trở nên bất lực khi màn đêm buông xuống.

Tiết trời nóng bức cũng là lúc các phương tiện vận tải chở động vật, sản phẩm động vật từ miền Nam ra Bắc có chiều hướng gia tăng vào ban đêm. Sự lựa chọn vận chuyển vào ban đêm của các chủ phương tiện một mặt là để tránh nắng, nhưng cũng là cơ hội để vượt qua các trạm kiểm dịch động vật một cách dễ dàng.

Đêm khuya thanh vắng, phóng viên có mặt tại Trạm kiểm dịch động vật nội địa nằm trên Quốc lộ 1A ở phường Đậu Liêu- Thị xã Hồng và được tận mắt chứng kiến nhiều xe ô tô tải chở lợn cứ tự do lăn bánh trên đường.

ha tinh kiem dich dong vat bat luc ve dem hinh 1
Trạm kiểm dịch động vật Hà Tĩnh.

Nhìn về mặt tổng quan thì trạm kiểm dịch động vật nội địa nơi đây cũng được trang bị  biển báo và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Nhưng trên thực tế nếu xe chạy từ Nam ra Bắc vào ban đêm thì rất khó có thể nhìn rõ biển báo và việc dừng đỗ phương tiện để kiểm tra gần như chỉ chỉ dựa vào ý thức của mỗi người.

Qua tìm hiểu được biết, Trạm hiện có 6 cán bộ, nhân viên. Mỗi ca trực vào ban đêm thường chỉ do 2 người đảm nhận. Lực lượng lèo tèo, phương tiện và công cụ hỗ trợ gần như là con số không nên về mặt chủ quan việc kiểm dịch rơi vào tình trạng bất lực cũng là điều khó tránh khỏi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Chương- Trưởng Trạm kiểm dịch động vật nội địa Hà Tĩnh cho biết: "Vào đêm tối, các phương tiện chở động vật, sản phẩm động thường chạy với tốc độ nhanh nên việc kiểm dịch trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều lúc phát hiện phương tiện không chấp hành chúng tôi phải điện thoại cho lực lượng Công an giao thông hoặc Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An để nhờ giúp đỡ, xử lý. Xe mô tô thì không thể nào đuổi kịp xe ô tô tải nên chúng tôi rất khó thực hiện tốt nhiệm vụ".

Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật là việc làm hết sức cần thiết nhằm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Vậy nhưng nghịch lý là vào đêm tối tình trạng xe ô tô tải chở lợn, bò và các sản phẩm động vật lại dễ dàng vượt qua trạm Trạm kiểm dịch động vật nội địa Hà Tĩnh.

Thực trạng trên khiến dư luận không khỏi băn khoăn và đặt ra câu hỏi: Chủ phương tiện chở động vật thiếu ý thức hay cán bộ, nhân viên trực gác trạm kiểm dịch nơi đây đã thực thi công vụ theo kiểu " được chăng hay chớ"?/.

CTV Văn Chương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x