Hải Phòng chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất cho dự án Vship

VOV.VN- Đến nay, vẫn còn 18 hộ dân xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng chưa bàn giao đất cho dự án Vship...

Chiều 10/11, UBND huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng tổ chức họp báo về kế hoạch chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất của 18 hộ dân thuộc xã An Lư để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Vship Hải Phòng.

Sau nhiều lần thông báo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, hầu hết các hộ dân đã nhận tiền, bàn giao đất cho dự án nhưng đến nay vẫn còn 18 hộ dân xã An Lư chưa bàn giao đất cho dự án.

Trước đó, huyện Thủy Nguyên đã nhiều lần tổ chức vận động, thuyết phục các hộ dân. Ngày 3/11/2016, huyện Thủy Nguyên đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất. 

Ngay trong chiều 9/11, Ban cưỡng chế thu hồi đất cùng các ban ngành chức năng của huyện, xã An Lư đã tổ chức họp đối thoại, vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành việc tháo dỡ, di chuyển tài sản ra khỏi phạm vi khu đất thu hồi và chấp hành việc bàn giao đất để thực hiện dự án xong trước ngày 14/11/2016. 

Trong số 18 hộ dân, có 10 hộ nhận tiền, ký cam kết và bàn giao mặt bằng cho dự án song vẫn phát sinh kiến nghị liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); 8 hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ GPMB và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Phần lớn các hộ dân có kiến nghị về mức bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc, cây cối, hoa màu thấp; miễn nộp tiền sử dụng đất và hỗ trợ kinh phí xây nhà đối với lô đất tái định cư gia đình được giao; cần có hỗ trợ thêm ngoài chính sách quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trên tinh thần công khai và dân chủ, cơ quan chức năng huyện giải thích, trả lời cụ thể, thỏa đáng kiến nghị của các hộ dân trên. 

Việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đều căn cứ trên các quy định của pháp luật. Căn cứ vào các quy định của pháp luật về GPMB, các kiến nghị đã nêu của các hộ dân không có cơ sở giải quyết.

Dự kiến đến ngày 15/11, nếu hộ dân nào không tự nguyện di dời UBND huyện Thủy Nguyên sẽ tổ chức cưỡng chế, đảm bảo công bằng và sự nghiêm minh của pháp luật./.

Thanh Hưng/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600