Hải Phòng: Khó bảo vệ chim di cư bị săn bắt trái phép

VOV.VN - Hiện nay đang bắt đầu mùa của chim di cư nhưng lượng chim di cư đến quần đảo Cát Bà đang bị giảm sút nghiêm trọng.

Theo Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà, hiện nay đang bắt đầu mùa của chim di cư nhưng lượng chim di cư đến quần đảo Cát Bà đang bị giảm sút nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do người dân săn bắt bằng nhiều hình thức.

hai phong kho bao ve chim di cu bi san bat trai phep hinh 1
Lưới người dân chăng để bắt chim di cư.

Theo Ban quản lý khu sinh quyển thế giới Cát Bà, hiện nay lượng chim di cư đến quần đảo Cát Bà giảm rõ rệt. Nguyên nhân khách quan là do biến đổi khí hậu nhưng nguyên nhân trực tiếp làm lượng chim di cư đến đây giảm là do người dân bẫy, bắt.

Trong 2 tháng 9, 10 vừa qua, lực lượng chức năng của huyện Cát Hải đã thu giữ, tiêu hủy gần 5.000 m lưới do người dân chăng để bẫy, bắt chim di cư. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm huyện Cát Hải còn phát hiện nhiều trường hợp săn bắt động vật hoang dã như voọc, khỉ, linh dương.

Ông Vũ Văn Thành, hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Cát Hải cho biết: Để bảo vệ sự đa dạng sinh học trong khu vực sinh quyển thế giới Cát Bà, lực lượng kiểm lâm địa phương thực hiện biện pháp tuyên truyền đến từng người dân tuy nhiên do không có chế tài xử phạt nên việc tái diễn săn bắt chim di cư vẫn gia tăng.

Theo ông Thành, để thực hiện tốt việc bảo vệ chim di cư, ngoài sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thì vấn đề luật pháp cũng cần phải có chế tài xử phạt hành chính đối với hành vi này.

hai phong kho bao ve chim di cu bi san bat trai phep hinh 2
Tiêu hủy lưới người dân chăng để bắt chim di cư.

“Ví dụ một hành động săn bắt chim di cư thì trong Nghị định 157 không điều chỉnh mà săn bắt động vật rừng thì mới được điều chỉnh. Chúng tôi căn cứ vào 12 điều Luật bảo vệ rừng trong đó có điều cấm săn bắt động vật hoang dã để xử lý. Chúng tôi ngăn chặn bằng phương pháp tuyên truyền, thu giữ các phương tiện chứ không có căn cứ để xử phạt hành chính”/.

Thanh Hưng/VOV – Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh dân Mỹ chật vật về nhà vào Lễ Tạ ơn
VOV.VN - Ước tính có tới 50 triệu người Mỹ từ các thành phố lớn về quê nhà vào dịp Lễ Tạ ơn. Điều này khiến đường xá tắc nghẽn, sân bay, bến tàu đều quá tải.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600