Hàng nghìn người ở thành phố Quảng Ngãi thiếu nước sinh hoạt

VOV.VN - Thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống người dân thành phố Quảng Ngãi rất khó khăn. Quanh năm, người dân nơi đây đều phải chạy mua nước về ăn uống.

Sống tại thành phố Quảng Ngãi nhưng nhiều năm nay, người dân các xã bãi ngang ven biển phải đi mua nước về ăn uống. Thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống người dân nơi đây khó khăn trăm bề.

Hơn 50 tuổi nhưng ngày nào ông Trần Văn Phúc ở thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi cũng phải còng lưng đạp xe đi mua từng can nước về dùng.

hang nghin nguoi o thanh pho quang ngai thieu nuoc sinh hoat hinh 1
Ông Phúc ngày nào cũng đạp xe đi mua nước về ăn uống

Ông Phúc than thở, ngày nắng nóng thiếu nước đã đành, đến mùa mưa cũng không tìm ra nước ngọt. Quanh năm, suốt tháng người dân nơi đây đều phải chạy mua nước về ăn uống. Bình quân mỗi tháng cả nhà mất vài trăm nghìn đồng mua nước về dùng.

Ông Trần Văn Phúc bảo rằng, với bà con làng chài nghèo thì khoản tiền này không hề nhỏ: “Gia đình đóng riêng cái giếng tận dụng giặt giũ thôi, còn nước ăn uống đều phải mua. Quanh năm mua luôn. Cái này đã phản ánh ở nhiều cuộc họp nhưng họ nói phải mất đôi ba tỷ đồng nhưng thực hiện chưa được”.

Chị Trần Thị Ngãi ở xã Tịnh Kỳ, lâu nay sống bằng nghề chở nước thuê cho biết, nhu cầu mua nước uống của bà con nơi đây rất lớn. Đối với những gia đình neo người, có người già, trẻ nhỏ không thể đi mua nước ngọt đều thuê chị đổ nước dùng cho cả nhà.

Từ sáng sớm đến tối mịt, chị chở nước đổ hết nhà này sang nhà kia. Nhiều khi ốm đau, chị Ngãi cũng không dám nghỉ, vì sợ mất mối và khách hàng không có nước dùng.

“Nhiều người già, người bận đi làm không đi mua nước được thì kêu mình chở nước. Mùa mưa thì chở ít một chút, mùa nắng thì nhiều hơn, ngày khoảng 30 can nước, kiếm được khoảng 80 ngàn đồng. Nghề này phải đi miết, đau ốm cũng phải đi chở vì nước uống thì không thể thiếu được”- chị Trần Thị Ngãi nói.

hang nghin nguoi o thanh pho quang ngai thieu nuoc sinh hoat hinh 2
Với nghề chở nước đi bán, mỗi ngày chị Ngãi kiếm khoảng 80.000 đồng

Tịnh Kỳ là xã bãi ngang của thành phố Quảng Ngãi, phía trước là biển, đằng sau là sông. Hầu hết các giếng nước ở đây đều bị nhiễm mặn và nhiễm phèn nặng. Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi cho biết, 80% số dân trong xã thiếu nước sinh hoạt. Không có nguồn nước ngọt, hàng ngàn người dân đành sử dụng nước bẩn, nhiễm mặn để tắm giặt hàng ngày.

Theo ông Võ Minh Vương, chính quyền và người dân địa phương đã nhiều lần đề nghị cấp trên và ngành chức năng sớm có giải pháp cung cấp nước sinh hoạt cho bà con:

“Hiện nay, trên địa bàn xã người dân chủ yếu dùng nước giếng khoan, chất lượng không đảm bảo, nguồn nước cũng không dồi dào cho nên một số hộ phải đi mua nước sinh hoạt, đặc biệt là nước uống. Khi phải bỏ ra một khoản tiền để mua nước sinh hoạt thì gây khó khăn về kinh tế cho các gia đình. Địa phương đề nghị các ngành, các cấp quan tâm tạo điều kiện cho địa phương có được nguồn nước”.

Tình trạng khan hiếm nước ngọt không chỉ xảy ra ở xã Tịnh Kỳ mà người dân các xã ven biển của thành phố Quảng Ngãi như Tịnh Khê, Nghĩa Phú, Nghĩa An… đều chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt từ nhiều năm nay.

 

hang nghin nguoi o thanh pho quang ngai thieu nuoc sinh hoat hinh 3
Ông Lê Văn Minh, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt 
và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi

Theo ông Lê Văn Minh, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 21 xã bãi ngang ven biển với hàng chục ngàn người cần nước sinh hoạt. Thời gian qua, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, các địa phương ven biển và Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng 50 công trình nước sạch phục vụ người dân.

Ông Lê Văn Minh cho biết, Trung tâm vừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt Khê Kỳ với tổng kinh phí 500 triệu đồng, sau đó tiếp tục đầu tư mở rộng công trình đảm bảo đến năm 2018-2019 bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 2000 hộ dân ở 2 xã Tịnh Khê và Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi.

“Công trình Khê Kỳ được đầu tư từ năm 2006 cung cấp nước cho thôn Mỹ Lai và thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ. Sau đầu tư giao Ban Quản lý liên xã Tịnh Khê - Tịnh Kỳ quản lý vận hành nhưng thời gian qua công trình xuống cấp.

Trước tình hình đó, Trung tâm được tỉnh giao nhận công trình này. Trung tâm đã xin vốn chống hạn, trước mắt là phục hồi cái cũ, cấp nước cho người dân. Trung tâm cũng có Tờ trình UBND tỉnh bố trí vốn trung hạn 3,5 tỷ đồng giai đoạn 2018-2019 của Chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới để mở rộng công trình Khê Kỳ này”- ông Lê Văn Minh nói.

Mùa hè này, hàng chục nghìn người dân ven biển ở thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi lại tiếp tục khát nước sinh hoạt./.

Minh Hoa/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x