Hàng nghìn thanh thiếu niên tại TPHCM cần giấy tờ tùy thân

VOV.VN -Việc không có giấy tờ tuỳ thân khiến các em gặp thiệt thòi trong tiếp cận được các dịch vụ công.

Ngày 27/3, Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ pháp lý cho trẻ em/thanh thiếu niên đường phố về vấn đề tuỳ thân”. Dự án nhằm mục đích tăng cường việc thực hiện quyền có giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em và thanh thiếu niên đường phố tại thành phố Hồ Chí Minh.  

hang nghin thanh thieu nien tai tphcm can giay to tuy than hinh 1
Trẻ em đường phố cần được hỗ trợ tiếp cận dịch vụ công (Ảnh: Công an TP Hồ Chí Minh)

Theo điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ năm 2011 (MICS), do Tổng cục Thống kê tiến hành cho thấy, hiện vẫn còn khoảng 5% trẻ em chưa được đăng ký giấy khai sinh. Tổng số trẻ em và thanh niên không có giấy khai sinh và giấy chứng minh thư nhân dân theo các tổ chức xã hội và các chuyên gia dự đoán sẽ cao hơn, đặc biệt ở đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên đường phố do các em là nhóm di biến động, không nằm trong sự quản lý của bất kỳ quận, huyện nào.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Tính, Phó Trưởng phòng Chăm sóc trẻ em, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, có tới trên 6.000 trẻ em, thanh thiếu niên tại thành phố Hồ Chí Minh cần giấy tờ tuỳ thân. Nhiều trẻ em thậm chí còn không biết nguồn gốc của mình ở đâu nên các em gặp rất nhiều khó khăn. Việc không có giấy tờ tuỳ thân khiến các em gặp thiệt thòi trong tiếp cận được các dịch vụ công và các hỗ trợ dành cho các em như học việc, tạo việc làm, có nơi cư trú… 

Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Minh Chánh, cho biết: “Trẻ em, thanh thiếu niên đường phố rất cần sự hỗ trợ của nhiều bên liên quan. Trung tâm trợ giúp pháp lý cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để phối hợp, hỗ trợ dự án nói riêng và các tổ chức xã hội nói chung để hỗ trợ trẻ em có giấy tờ tuỳ thân”.   

Theo bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD, Trung tâm đóng vai trò kết nối, kêu gọi sự phối hợp hiệu quả các cơ quan chức năng tại thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức xã hội, các bên liên quan khác nhau để hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên đường phố tại thành phố Hồ Chí Minh một cách hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu của các em.

Dự án được thực hiện từ tháng 2-12/2014 tại thành phố Hồ Chí Minh./.

PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.