Hàng trăm hec-ta rừng phòng hộ bị phá để làm...du lịch

VOV.VN - Cả trăm ha rừng phòng hộ ven biển tại xã An Phú từng được xem là “lá phổi xanh” của thành phố Tuy Hòa đã và đang bị chặt phá.

Mấy tháng gần đây, đi dọc con đường ven biển thành phố Tuy Hòa, đoạn qua rừng dương xã An Phú, nhiều người không khỏi lo lắng trước thực trạng rừng dương bị chặt phá nham nhở. Khu vực này thuộc dự án Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam. Những cây dương xanh tốt, ngăn cát, gió biển ngày nào đã bị đốn hạ, đào gốc. Trong khuôn viên rộng gần 116 ha này chỉ còn lưa thưa vài cây sót lại. Hai bên đường, những gốc dương đường kính từ 50-60 cm, bị đào lên, phơi trong nắng gió.

 rung phong ho o phu yen bi pha lam san golf thi hoa hau hinh 1
Phối cảnh dự án New City của chủ đầu tư.
Ông Nguyễn Tâm, ở thôn Xuân Dục, xã An Phú, thành phố Tuy An cho biết, rừng dương này bị chặt phá đã mấy tháng nay với diện tích rất lớn. Trước đây, khu vực  này được bảo vệ rất chặt chẽ vì đó là rừng phòng hộ.

“Chỗ kia từ đầu người ta chặt nhiều lắm, người ta cưa bằng máy cưa đồ nhiều lắm. Không biết bao nhiêu hec-ta mà nói. Còn nếu cấm không cho chặt, giữ lại đâu có cho chặt, giờ khai thác làm gì ở dưới đó đấy. Bà con chặt thì cấm, xã cũng bắt."- ông Nguyễn Tâm bức xúc.

Xã An Phú là nơi giáp biển thường xuyên bị cát bay, cát nhảy vào mùa hè và mưa bão càn quét vào mùa đông. Gần 30 năm qua, người dân trong xã cùng nhân dân thành phố Tuy Hòa đã trồng rừng dương ven biển để phòng hộ.

 rung phong ho o phu yen bi pha lam san golf thi hoa hau hinh 2
Lá phổi xanh ven biển trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đã bị cạo trọc

Ông Nguyễn Thái Phong, cán bộ địa chính xã An Phú, thành phố Tuy Hòa cho biết, khu vực rừng bị chặt có mật độ khá dày, chính quyền và nhân dân địa phương đã mất rất nhiều công sức chăm sóc, bảo vệ mới có được: "Dự án New City, người ta khai thác gần biển. Đường kính cũng có cây lớn, cây nhỏ, cây khoảng mười mấy cm, cây khoảng hơn 20 cm. Gần 20 năm trồng cây mới lớn được như vậy..."

Ông Nguyễn Mạnh Thi, Chủ tịch UBND xã An Phú cho biết, khu vực rừng phòng hộ này được UBND tỉnh Phú Yên giao Chủ đầu tư là Công ty TNHH New City Việt Nam thực hiện dự án New City để phát triển du lịch. Trước khi khởi công Dự án vào năm 2016, chủ đầu tư đã chặt bỏ 5 ha để làm lễ động thổ.

 rung phong ho o phu yen bi pha lam san golf thi hoa hau hinh 3
Để có được gốc dương lớn như thế này phải mất 30 năm trồng và chăm sóc.

"Rừng phòng hộ rất quan trọng vào mùa mưa bão nó che chắn, ít thiệt hại, nơi nào bị chặt phá thì ảnh hưởng vào bên trong, sâu vào đất liền nhiều hơn. Chủ đầu tư ban đầu ổng phá khoảng 5 ha để làm lễ động thổ. Khi làm lễ động thổ thì ổng không báo chính quyền địa phương. UBND tỉnh cấp phép để đầu tư du lịch."- ông Nguyễn Mạnh Thi, Chủ tịch UBND xã An Phú, thành phố Tuy Hòa lo lắng khi bị mất đến cả trăm ha rừng phòng hộ.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phòng hộ  khu vực này đang trong giai đoạn bổ sung hồ sơ và doanh nghiệp cũng chưa làm thủ tục thuê đất, chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thế nhưng, 116 ha rừng phòng hộ ven biển đã bị chặt phá. Vụ việc diễn ra mấy tháng nay ở  ngay thành phố Tuy Hòa gây nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân địa phương.

 rung phong ho o phu yen bi pha lam san golf thi hoa hau hinh 4
Cả trăm ha rừng phòng hộ đã bị chặt để làm dự án New city.

Thế nhưng ông Đào Mỹ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên lại rất lúng túng khi nói về tình trạng này: "Anh chưa nắm lại hồ sơ, dự án này do tư nhân họ làm. Thông tin phá rừng, Uỷ ban biết chưa? Nói biết chưa hay chưa biết thì phải đợi các Sở họ báo lên thế nào, phải nắm lại từ các Sở thế nào đã. Bây giờ, tụi em nói 70-80 ha gì đó, thì anh kiểm tra lại...!"./.

Thái Bình/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600