Hàng trăm hộ dân bị cô lập trong mưa lũ ở Lai Châu

VOV.VN - Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh Lai Châu, hàng trăm hộ dân ở một số bản vùng sâu, vùng xa đang rơi vào cảnh cô lập.

Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh Lai Châu, làm 3 người thiệt mạng và thiệt hại về tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, khiến hàng trăm hộ dân ở một số bản vùng sâu, vùng xa đang rơi vào cảnh cô lập, khi các cây cầu, đường giao thông nối bản bị ngập và nước lũ cuốn trôi. 

Tại bản Nậm Trà, xã Nậm Trà, huyện Nậm Nhùn, nước lũ đã cuốn trôi cây cầu tạm bắc qua suối khiến cho hơn 100 hộ dân và 2 điểm trường trung tâm, thuộc trường tiểu học và mầm non của địa phương bị cô lập. Mặc dù chỉ là cô lập tạm thời trong những ngày lũ lớn, nhưng việc đi lại của bà con hiện nay rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em khi đến trường.

hang tram ho dan bi co lap trong mua lu o lai chau hinh 1
Cầu treo tạm bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên bị hư hỏng trước cơn lũ suối những ngày mưa lũ.
Tương tự như ở Nậm Trà, nước lũ dâng cao làm lật nghiêng cầu treo tạm vào bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên khiến trên 170 hộ dân, với trên 1.000 nhân khẩu bị cô lập. Để mua được nhu yếu phẩm cho sinh hoạt hàng ngày, bà con nơi đây vẫn phải liều mình đi lại qua cây cầu này nên rất nguy hiểm.

Còn tại bản Nậm Xe, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, 88 hộ dân đã bị cô lập hơn một tuần nay, do mưa lũ làm nước suối dâng cao, ngập đường vào bản. Hiện cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn, toàn bộ nhu yếu phẩm sinh hoạt đều phải nhờ người dân ở bản Mỏ bên kia suối cho vào bao tải rồi dùng dây kéo qua bằng ròng rọc.

Trong những ngày mưa lũ này, không chỉ người dân ở các bản Nậm Trà, Nà Phát, Nậm Xe bị cô lập mà nhiều bản khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng bị cô lập tạm thời, vì nước lũ các sông, suối dâng cao và các tuyến giao thông vào bản bị sạt lở nghiêm trọng.  

Ngoài việc huy động lực lượng cứu hộ tại chỗ, hiện chính quyền các địa phương đã và đang tìm cách đưa nhu yếu phẩm đến bản cho người dân. Chính quyền các huyện cũng lên kế hoạch chỉ đạo các doanh nghiệp thi công cầu đẩy nhanh tiến độ khi lũ rút; đồng thời huy động nhân lực thông tuyến giao thông, sửa chữa cầu cũ để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.
VOV-left-160x600