Hành trình của thịt lợn không ATVSTP

16 giờ chiều, đoàn xe chở lợn từ từ xuất phát, đổ về Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… Từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, những xe chở lợn, thẳng tiến vì không có một chốt kiểm dịch nào trên đoạn đường này.

13h chiều chúng tôi có mặt tại xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, lúc này hàng loạt xe chở lợn từ nhiều địa phương khác nhau nơi ùn ùn đổ về, tập kết tại đây. Như một quy luật, những chiếc xe gom lợn về Đại Đồng đúng vào 13 giờ chiều và rời Đại Đồng mang lợn đến nơi tiêu thụ lúc 16 giờ cùng ngày.

Những lái lợn Đại Đồng không sử dụng 3 tiếng đồng hồ để vệ sinh tắm rửa cho những con vật mà sử dụng thời gian đó để làm một việc khác. Họ đang ra sức nhồi nhét cho lợn ăn bột đá, nhằm cho lợn tăng cân. Trung bình, mỗi con lợn sau khi được nhồi bột đá sẽ tăng thêm từ 7 đến 10 kg… Hành động buôn bán gian lận này được các lái lợn Đại Đồng áp dụng triệt để. Bà Nguyễn Thanh Thủy, một người dân trong xã Đại Đồng cho hay: Chiều nào cũng vài chục xe, thu mua các kiểu. Đến 4 giờ đưa đi các ngả. Con lợn nào cũng được nhồi hết. Đất này là đất điêu nhất đấy. Nhồi ghê lắm, cứ thấy người ta nhồi nhưng chẳng biết là nhồi cám hay là nhồi gì. Người ta lãi về cái ấy đấy”.

16 giờ chiều, đoàn xe chở lợn từ từ xuất phát, đổ về Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… Từ Đại Đồng về Hà Nội, những xe chở lợn, thẳng tiến vì không có một chốt kiểm dịch nào trên đoạn đường này. 19 giờ tối, chiếc xe chở khoảng 10 tấn lợn từ Đại Đồng đã cập bến an toàn tại lò mổ Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Đường quen, lối cũ, xe chạy qua chốt kiểm dịch không dừng lại và đỗ xịch vào bãi…

Lò giết mổ Thịnh Liệt bắt đầu hoạt động từ năm 2005. Mỗi ngày, cung cấp ra thị trường 1.500 con lợn. Hoạt động giết mổ hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, không đảm bảo vệ sinh môi trường, lò mổ đã gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các khu dân cư quanh vùng. Bác Bùi Huy Tư, ở chung cư Đồng Mâu ngay cạnh lò mổ nói: Tôi thấy ở đây tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mùi khó chịu nồng nặc bốc ra, nhiều ruồi muỗi. Bệnh sốt xuất huyết ở khu vực chung quanh năm nay nhiều hơn năm ngoái. Vận chuyển, giết mổ lợn không bảo đảm vệ sinh an toàn. Nhà nước nên nghiên cứu di chuyển cái lò mổ này đến một nơi an toàn nhất, càng sớm càng tốt, làm sao bảo đảm cho người dân sống mạnh khỏe và giảm bệnh tật”.

2 giờ sáng, lò mổ Thịnh Liệt nhộn nhịp xe của tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại các chợ nội thành Hà Nội vào ra. Tiếng quát tháo của hàng trăm con người ầm ĩ, tiếng lợn kêu thảm thiết, hơi nước từ những thùng nước sôi khổng lồ bốc lên nghi ngút. Cả lò mổ lan tỏa, ám nồng một mùi thum thủm đậm đặc…

Ở 20 ô giết lợn, không hề thấy bóng dáng cán bộ kiểm dịch. Trước lò mổ, sáu cán bộ kiểm dịch liên ngành ngồi hai cửa bên luôn tay làm việc, người ghi sổ, người thu tiền, người viết hóa đơn, người giao giấy biên nhận đã kiểm dịch. Công việc bàn giấy bận rộn đến nỗi không người nào ngước mắt lên nhìn xem lợn thế nào, đã được nằm trong thùng kín hay chưa. 5.000 đồng/con, thế là các tiểu thương đã có một cái giấy chứng nhận thịt lợn an toàn…

Lợn từ các trang trại, hộ dân qua tay thương lái Đại Đồng về đến Hà Nội và ra chợ như thế. Vì lợi nhuận, những thương lái đã có hành vi gian lận. Những kiểm dịch viên chưa làm hết trách nhiệm mình để tiếp tay cho các hành vi nói trên dẫn đến nguy cơ lan truyền dịch bệnh cho cộng đồng cần phải lên án./.

Thành Chung
Video đang được xem nhiều
Ngắm các “nàng thơ” Nga siêu gợi cảm trước trận đối đầu Uruguay-Nga
VOV.VN - Phụ nữ Nga sở hữu vẻ đẹp thanh thoát và tinh tế. Cùng ngắm các nàng thơ rất gợi cảm đó trước trận so tài Nga-Uruguay ở World Cup 2018.
VOV_AllPage