Hiện đại hoá công tác tìm kiếm cứu nạn và an toàn dân sự

Dự án tập trung vào 4 nội dung, trong đó có xây dựng các trung tâm ứng phó thảm hoạ; đào tạo đội ngũ phản ứng nhanh với các thông tin về thảm hoạ; chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm về tìm kiếm cứu nạn

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, dự án “Hiện đại hoá tổ chức, phương tiện kỹ thuật và công nghệ phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn và an toàn dân sự của Việt Nam” do quỹ Fasep của Pháp tài trợ đã được triển khai từ tháng 3/2009.

Dự án tập trung vào 4 nội dung gồm: Xây dựng các trung tâm ứng phó thảm hoạ; Đào tạo đội ngũ phản ứng nhanh với các thông tin về thảm hoạ; Trang bị đầy đủ các phương tiện tìm kiếm cứu nạn và chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm về tìm kiếm cứu nạn và an toàn dân sự cho phía Việt Nam.

Dự án sẽ xây dựng 1 trung tâm quốc gia và 4 trung tâm cố định cấp vùng tại: Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 4 và Quân khu 5; phát triển và nâng cao năng lực cho Đại học phòng cháy chữa cháy trực thuộc Bộ Công an và các Trung tâm quốc gia Huấn luyện tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành đường không, đường biển, ô nhiễm tràn dầu và cứu sập của các Bộ.

Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn phối hợp với chuyên gia Pháp sẽ thống nhất về số lượng, chủng loại trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn và đề xuất một số trang thiết bị bảo đảm cho các lực lượng, các tình huống để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chuyển giao các công nghệ cần thiết cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn, hệ thống dự báo, cảnh báo thiên tai như: khí tượng, hệ thống cảnh báo sớm động đất và sóng thần, sử dụng hình ảnh vệ tinh và các phòng thí nghiệm nghiên cứu nguy cơ hoả hoạn công nghiệp, nhất là nguy cơ hoá học, ô nhiễm trên biển. Phát triển hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn-an toàn dân sự và các cơ quan cấp phép kiểm tra.

Dự kiến kinh phí để hoàn thành các mục tiêu của dự án khoảng 62 triệu Euro trích từ nguồn vốn ODA. Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2015./.

Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam thắng đậm Campuchia: Vết gợn từ nghi án tẩy thẻ
VOV.VN - Cuối trận đấu với U22 Campuchia, Xuân Trường và Văn Hậu bất ngờ nhận những thẻ vàng vì lỗi câu giờ không đáng có.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x