“Hiệp sĩ” già không vợ con, chuyên bắt cướp ở làng Đại học

VOV.VN - Cuộc sống khó khăn, nhưng người "hiệp sĩ" già luôn sẵn sàng không chỉ bắt cướp mà còn hỗ trợ sinh viên khó khăn trong khả năng của mình.

Minh “cô đơn”, Minh “lang thang” là biệt danh mà mọi người dành cho người đàn ông 55 tuổi Nguyễn Văn Minh, làm nghề xe ôm ở khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM. Ông sống cảnh màn trời chiếu đất, chẳng vợ con, cũng không nhà cửa. Nhưng nhiều người biết đến ông không phải từ nhiều cái "không" ấy mà chính là từ tính nghĩa hiệp, thấy cướp không tha.

Khu Đô thị Đại học Quốc gia TPHCM có 95% dân số là sinh viên. Đây là địa bàn giáp ranh giữa Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương và quận Thủ Đức, TPHCM, tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Các đối tượng tội phạm thường lợi dụng sơ hở của sinh viên để ra tay cướp xe máy, giật túi xách. Làm nghề xe ôm ở khu này nhiều năm, ông Nguyễn Văn Minh có thói quen cứ đến gần các ngã tư hay trạm xe buýt là để ý xem có đối tượng nào khả nghi để đề phòng, theo dõi, khi cần thiết thì báo cho lực lượng chức năng.

Ông kể, không có tiền đổ xăng, ông đi mượn tiền của anh em mấy chục bạc để đổ xăng. Có lần thấy đối tượng cướp xe trong khu Đại học ông theo dõi nguyên một ngày trời.

Hơn chục năm qua, vừa kiếm sống bằng nghề xe ôm vừa bán xăng lẻ, ông Minh tự coi bắt cướp như một “nghề chính” của mình. Lần hành nghề bắt cướp gần đây nhất là trước Tết Nguyên đán Bính Thân, khi ông Minh vô tình chứng kiến các đối tượng ẩu đả, dàn cảnh cướp xe máy của hai sinh viên. Ông cầm khúc tre lao đến, cùng với nạn nhân khống chế tên cướp và bàn giao cho công an địa phương. 

Anh Lưu Phi Toàn, nạn nhân của vụ việc kể, tối đó, anh và bạn đang ngồi chơi ở công viên làng Đại học thì có hai đối tượng đến gây sự. Lúc đó, ông Minh đi ngang qua, thấy vậy chạy tới giúp nếu không anh Toàn đã bị đánh và bị cướp xe rồi.

Hỏi về số lần bắt cướp, ông Minh không nhớ rõ. Nhưng nhìn tay ông nham nhở những vết sẹo ngang - dọc, ngắn - dài, ai cũng có thể đoán ra được ông từng qua hàng trăm lần ẩu đả với những đối tượng có dao, kéo và các vật dụng sắc nhọn…

Ông còn nhớ, nhiều lần cùng lực lượng dân phòng khu vực đuổi theo nhóm cướp xe máy, nhưng do xe yếu nên ông bị chúng đạp ngã xuống đường, nguy hiểm đến tính mạng, phải cấp cứu tại trạm y tế ký túc xá Đại học Quốc gia. Thế nhưng, ông dường như đã chai sạn và "miễn dịch" với những lần thương tích. Qua những lần bị chống trả, ông càng quyết tâm bắt cướp.

Ghi nhận những đóng góp của ông trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, vừa qua, Trung tâm Quản lí và phát triển Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM đã tặng bằng khen và thưởng nóng kịp thời, biểu dương tinh thần nghĩa hiệp của ông.

Ông Nguyễn Đức Chinh, Phó Phòng Quản lí an ninh trật tự, Khu đô thị Đại học Quốc gia cho biết: “Việc ông Minh tham gia bắt cướp là việc đáng ghi nhận, đáng biểu dương. Ông không ngại nguy hiểm đến tính mạng, có sự việc xảy ra sẵn sàng hành động, ngăn chặn hành vi tội phạm của các đối tượng”.

Hằng ngày, ai thuê gì ông Minh làm nấy, kiếm kế sinh nhai. Cuộc sống khó khăn, nhưng người hiệp sĩ già luôn sẵn sàng không chỉ bắt cướp mà còn hỗ trợ sinh viên khó khăn trong khả năng của mình./.

CTV Ngọc Bích/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x