Hiệu quả giảm nghèo chưa bền vững

VOV.VN -Chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nhất là ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Sáng 25/3, tại Hà Nội, Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012 của Quốc hội tổ chức họp, nghe đại diện Chính phủ báo cáo giải trình lần 2 về những vấn đề liên quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì buổi làm việc.

hieu qua giam ngheo chua ben vung hinh 1
Phiên họp của Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012” của Quốc hội 

Báo cáo giải trình lần 2 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012 cho biết, từ nguồn vốn huy động cho mục tiêu giảm nghèo giai đoạn này là trên 864.000 tỷ đồng, các địa phương đã triển khai nhiều chương trình, dự án thiết thực, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 22% năm 2005 xuống còn khoảng 7,8% vào năm 2013. Tuy nhiên, hiệu quả giảm nghèo chưa bền vững, chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nhất là ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Nguyên nhân là chính sách pháp luật liên quan đến công tác giảm nghèo còn chồng chéo về đối tượng, nội dung, địa bàn, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các Bộ, ngành; việc phê duyệt, cấp vốn cho các dự án giảm nghèo còn chậm, gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện… Mặt khác, cơ chế quản lý, giám sát việc bố trí, sử dụng nguồn vốn còn lỏng lẻo, trùng lắp, dẫn đến hiệu quả sử dụng nguồn lực cho giảm nghèo thấp.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó trưởng Đoàn giám sát cho biết: Qua giám sát, Ủy ban thấy còn 2 đối tượng nghèo đề nghị Chính phủ xem xét. Đó là đối với đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu vùng xa với tỷ lệ hộ nghèo hiện nay là 47%, trong đó tỷ lệ nghèo cùng cực cao. Ngoài ra, một bộ phận hộ nghèo trong khu vực đô thị công nghiệp, khu chế xuất chưa được chú ý đến đang rất cần Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan thay đổi cơ chế chính sách để Việt Nam thực hiện được mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

hieu qua giam ngheo chua ben vung hinh 2
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh- Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao tinh thần chủ động của Đoàn giám sát cũng như việc tiếp thu giải trình lần 2 của đại diện Chính phủ là Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, mục tiêu xóa đói giảm nghèo là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Chương trình xóa đói giảm nghèo của Việt Nam những năm qua đã đạt được những thành tựu ấn tượng và được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Song để công cuộc xóa đói giảm nghèo thực sự bền vững, cần phải nhận thức đẩy đủ nguyên nhân chủ quan và khách quan để có giải pháp hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Đoàn giám sát rà soát lại, có ý kiến giải trình của các Bộ, ngành hoàn chỉnh Báo cáo giám sát và nghiên cứu, báo cáo thận trọng về các nội dung giảm nghèo. Bởi những kết quả đạt được và chưa được đều có tác động đến xã hội. Việc làm này còn phải thực hiện trong nhiều năm và nhiều khóa.

Ngoài ra, bà Tòng Thị Phóng còn yêu cầu Đoàn giám sát cần có kiến nghị và báo cáo trước Quốc hội về trách nhiệm quản lý Nhà nước hướng tới phải rõ ràng. Trong quá trình thực hiện, ngoài việc đề cao trách nhiệm quản lý của các Bộ, ngành thì phải thấy được trách nhiệm của các địa phương./.

Hà Nam/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV_AllPage