Hoàn thành bản đồ ô nhiễm bom mìn

VOV.VN - Bản đồ là cơ sở để tham mưu, chỉ đạo cho các lực lượng rà phá bom mìn tại những khu vực quan trọng

Đã gần 40 năm sau chiến tranh nhưng ở hầu hết các địa phương của Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề, dai dẳng do bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại gây ra. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Thiếu tướng Phạm Quang Xuân - Tư lệnh Binh chủng Công binh về nội dung này.

PV: Thiếu tướng có thể cho biết kết quả, nhiệm vụ rà phá bom mìn của lực lượng binh chủng công binh trong thời gian qua?

Thiếu tướng Phạm Quang Xuân: Trong 1 năm qua, lực lượng rà phá bom mìn quân đội nói chung và công binh nói riêng rà phá được 100.000ha. Hiện nay chúng tôi tập trung rà phá cơ bản ở tỉnh quảng Trị và 6 tỉnh miền Trung là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi, và đã giải phóng được diện tích đáng kể.

hoan thanh ban do o nhiem bom min hinh 1
Thiếu tướng Phạm Quang Xuân- Tư lệnh Binh chủng Công binh trả lời phóng viên báo chí

Chúng tôi đã làm xong khảo sát để xây dựng bản đồ ô nhiễm trên phạm vi 49 tỉnh, thành phố khắp cả nước. Quý 2/2014 chúng tôi hoàn chỉnh bản đồ này tạo điều kiện cơ sở để tham mưu, chỉ đạo cho các lực lượng, các bộ ngành khi cần thiết rà phá bom mìn để tập trung vào những khu vực mà cần phải rà phá trước, khu vực nào cần phải giải phóng mặt bằng để nhân dân mở rộng đất đai sản xuất.

Chúng tôi xây dựng xong bộ tiêu chuẩn quốc gia về rà phá bom mìn, tích cực phối hợp với các nước, trong đó có quân đội Hoa Kỳ để nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên rà phá bom mìn, qua đó nâng cao trình độ rà phá bom mìn của lực lượng công binh nói chung và lực lượng khác nói riêng.

PV: Trong quá trình thực hiện công tác rà phá bom mìn còn gặp khó khăn gì, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Phạm Quang Xuân: Cái khó khăn nhất hiện nay là tình hình bom đạn của Mỹ đã để lại thời gian quá lâu, gần 40 năm. Do đó bom mìn nằm ở độ sâu khác nhau rồi trải qua thiên nhiên tác động nên cũng phức tạp, đặc biệt địa hình Việt Nam rất khó khăn trong hoạt động rà phá bom mìn.

Một vấn đề nữa chính là nguồn ngân sách cho hoạt động rà phá bom mìn. Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua có nhiều cố gắng nhưng cũng chưa đủ để đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn trong thời gian ngắn nhất.

PV: Chính phủ vừa quyết định thành lập Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (gọi tắt là VNMAC). Việc thành lập Trung tâm này sẽ có ý nghĩa như thế nào, thưa Thiếu tướng? 

Thiếu tướng Phạm Quang Xuân: Hiện nay chúng tôi có thuận lợi là Chính phủ quyết định thành lập Trung tâm hành động quốc gia về rà phá bom mìn (VNMAC).

Trung tâm này tiếp nhận các tài trợ, đồng thời điều phối nhiệm vụ rà phá bom mìn mang tính chất kế hoạch và thống nhất toàn bộ lực lượng rà phá bom mìn nói chung và lực lượng quân đội, công binh nói riêng.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch đầu tư để tăng nguồn lực của các tổ chức trong nước, đặc biệt là tổ chức phi chính phủ để phục vụ cho nhiệm vụ rà phá bom mìn. Chúng tôi tiếp tục hướng dẫn, phối hợp với các lực lượng tham gia rà phá bom mìn trong xã hội để đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn.

PV: Vâng xin cảm ơn Thiếu tướng!/.

Thy Hạt/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.