Hoàn thiện hế thống pháp luật lao động, việc làm thực thi cam kết TPP

VOV.VN - Hội thảo về hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, việc làm để hội nhập quốc tế và thực thi cam kết TPP vừa được tổ chức tại Đà Nẵng.

Sáng 21/6, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, việc làm, an sinh xã hội phù hợp Hiến pháp 2013, hội nhập quốc tế và thực thi cam kết TPP”.

2 nội dung quan trọng được các đại biểu tập trung thảo luận tại Hội thảo đó là: quá trình Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế và các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động, việc làm, an toàn vệ sinh lao động và an sinh xã hội phù hợp với quyền con người được quy định trong Hiến pháp năm 2013.

Những nội dung này có quan hệ mật thiết với nhau để đi đến mục tiêu đổi mới hệ thống pháp luật lao động cho phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và đồng bộ với pháp luật hiện hành trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà quản lý trình bày những nội dung chính về lao động công đoàn trong TPP, định hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật về lao động việc làm, an sinh xã hội, trách nhiệm doanh nghiệp và vai trò của tổ chức người lao động trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp; Những tác động đến vai trò, tổ chức và hoạt động của công đoàn Việt Nam khi thực hiện Hiệp định TPP; Kinh nghiệm của các nước trong việc biến TPP thành cơ hội để đổi mới quan hệ lao động và cùng chia sẻ lợi ích.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: "Chúng ta sẽ thảo luận, đóng góp ý kiến vào quá trình chuẩn bị tham vấn cho Quốc hội thông qua Hiệp định TPP và đề xuất ý kiến hoàn thiện hệ thống pháp luật, Luật Công đoàn cho phù hợp với các tiêu chuẩn lao động, quan hệ lao động quốc tế theo cam kết của nước ta và các thành viên trong TPP và điều kiện thực thi cam kết song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ"./.

Hoài Nam/ VOV miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600