Hội thảo mối quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

“Mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu”.

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Anh quốc, sáng 9/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh. Sự kiện này được phối hợp tổ chức bởi Hội hữu nghị Việt-Anh, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Hội đồng Anh và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV).

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Anh, Hoàng Văn Dũng, đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa 2 nước trên nhiều lĩnh vực. Ông cho biết, trong 38 năm qua, Việt Nam và Anh đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực như: kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Anh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3/2008.

Tháng 9/2010, đại diện Bộ Ngoại giao 2 nước đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện tạo điều kiện phát triển quan hệ song phương toàn diện. Hiện nay, Vương quốc Anh là nhà tài trợ lớn nhất của Việt Nam với giá trị viện trợ lên tới 100 triệu USD/năm. Vương quốc Anh đã đầu tư gần 1,9 tỷ USD vào 105 dự án tại Việt Nam, nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2.170 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Vương quốc Anh là địa điểm lý tưởng của du học sinh Việt Nam đến học tập và nghiên cứu. Tại thời điểm này, có khoảng hơn 7.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Antony Stokes đã bày tỏ sự hài lòng về sự phát triển không ngừng trong quan hệ giữa hai nước. “Mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu”, ông nói.

Đại sứ cũng cho biết, 2 nước đang tạo ra những bước ngoặt mới, bao gồm Đối thoại chiến lược Chính phủ đầu tiên vào tháng 10, mở đường bay thẳng đầu tiên từ London tới Hà Nội và TP HCM vào tháng 12, và việc thành lập trường Đại học Việt-Anh theo chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng. Hai nước cũng đang hoàn thiện kế hoạch hành động đầu tiên của Chính phủ để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa.

Ông Antony Stokes hy vọng rằng, Việt Nam sẽ mở cửa hơn nữa đối với các doanh nghiệp Anh và giúp họ nâng cao vai trò trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững. Ngài Đại sứ cảm ơn các tổ chức phi Chính phủ Anh và các đối tác Việt Nam về sự hợp tác hiệu quả vì lợi ích chung của 2 nước.

Đại diện của Tổ chức Hỗ trợ phát triển Giáo dục - Khoa học - Y tế miền núi (HEDO), Oxfam UK và Ủy ban Điều phối viện trợ Nhân dân (Paccom) trình bày báo cáo về các kết quả dự án thực hiện tại Việt Nam với sự hỗ trợ của các tổ chức Anh, bao gồm BBGV./.

Trần Ngọc
VOV_AllPage