Hội thảo Việt Nam học thu hút hơn 800 nhà khoa học trong và ngoài nước

VOV.VN - Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam học lần thứ 5, với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết: Từ ngày 15 - 16/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam học lần thứ 5, với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Hội thảo do ĐHQGHN phối hợp với các Bộ, ngành và trung tâm nghiên cứu lớn như: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Khoa học - Công nghệ; Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức.

hoi thao viet nam hoc thu hut hon 800 nha khoa hoc trong va ngoai nuoc  hinh 1
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức thông tin về Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5

Hội thảo tập trung vào 6 nhóm lĩnh vực chuyên môn. Cụ thể là: Ngoại giao, hợp tác và hội nhập quốc tế; Nguồn lực văn hóa; Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; Chuyển giao tri thức và công nghệ; Kinh tế và sinh kế; Biến đổi khí hậu.

Trưởng Ban tổ chức Hội thảo, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết: Ban tổ chức Hội thảo nhận được hơn 700 báo cáo tóm tắt và gần 500 báo cáo toàn văn do các học giả trong nước và quốc tế gửi đến. Khoảng 150 khách quốc tế đến từ trên 30 quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có những nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore… cũng được mời tham dự và có tham luận tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Hữu Đức thông tin thêm, ở trên thế giới, số bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về Việt Nam đã lên tới 40.000 bài, trong đó các bài của các tác giả nước ngoài chiếm hơn 50%. Có nghĩa là các nhà khoa học trên thế giới có quan tâm đến các đối tượng nghiên cứu, các vấn đề nghiên cứu và giải pháp cho Việt Nam rất nhiều.

Theo kế hoạch đề ra, các kết quả của Hội thảo sẽ được tập hợp thành các báo cáo tư vấn chính sách cho Chính phủ và các Bộ ngành, góp phần thiết thực cho việc hoạch định các chính sách phát triển quốc gia. Bên cạnh đó, Hội thảo sẽ xây dựng được mạng lưới các nhà khoa học nghiên cứu về Việt Nam trên toàn thế giới.

Đồng thời, thông qua các trao đổi và kết nối tại Hội thảo, Ban Tổ chức sẽ đề xuất được các giải pháp để thiết lập, xây dựng và phát triển Trung tâm tư liệu nghiên cứu về Việt Nam và đề xuất xây dựng bộ Quốc chí Việt Nam.

GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, ĐHQGHN nhấn mạnh: Hội thảo cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới từ những thông điệp của các nhà khoa học; đồng thời là dịp để chúng ta “soi lại mình” một cách khách quan nhất./.

Lại Thìn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân Hà Nội thích thú với xe đạp thể dục lọc nước bên hồ
VOV.VN - Bên hồ Hoàng Cầu, Hà Nội vừa xuất hiện 3 bộ xe đạp vừa rèn luyện sức khỏe vừa lọc nước hồ khiến người dân thích thú.
VOV-left-160x600